Bắc Từ Liêm thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

27/07/2019 - 04:02 PM
Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân quận Bắc Từ Liêm luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công. Đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là dịp thể hiện sự tri ân của cán bộ, Nhân dân trong toàn quận đối với những người có công với cách mạng.
Hằng năm, các cấp, các ngành quận Bắc Từ Liêm quan tâm chu đáo việc thực hiện chế độ chính sách như: thực hiện tốt, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với trên 2.600 người có công và thân nhân của họ; tiếp nhận và giải quyết các hồ sơ hành chính đề nghị giải quyết các chính sách ưu đãi, cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với người có công và thân nhân. 6 tháng đầu năm 2019, quận đã thực hiện chi trả cho 9.718 lượt người có công và thân nhân người có công với tổng số tiền gần 16,7 tỷ đồng. Vào các dịp Lễ, Tết, Ngày Thương binh Liệt sĩ, quận đã tổ chức rà soát, lập danh sách đối tượng người có công được nhận quà của Chủ tịch nước, của TP và đảm bảo chuyển quà kịp thời đến 100% người có công. Qua kiểm tra cho thấy, việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công ở cơ sở được thực hiện nghiêm túc, đúng đối tượng. Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, quận đã tổ chức tặng quà Tết của Chủ tịch nước, TP, quận, phường tới gia đình người có công với cách mạng với tổng số 9.996 suất quà, trị giá trên 4,3 tỷ đồng. Cùng với đó, nhiều đoàn từ Quận đến cơ sở đã tổ chức đi thăm, tặng quà, 07 trung tâm thuộc ngành lao động thương binh xã hội TP  và các thương, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn như: Gia đình bà Nguyễn Thị Tý – Vợ Liệt sĩ Nguyễn Văn Ẩn (Liên Mạc), gia đình Thương binh Tạ Xuân Long, Nguyễn Văn Chu (Minh Khai), gia đình bà Nguyễn Thị Hải – Vợ Liệt sĩ Nguyễn Đăng Dần; gia đình thương binh Nguyễn Khắc Đức (Tây Tựu).
Đ/c Trương Quang Thiều – TUV, Bí thư Quận ủy thăm, tặng quà gia đình chính sách
Bên cạnh việc thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, quận đã tích cực vận động cán bộ, đơn vị và Nhân dân tham gia ủng hộ, đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Đến nay, toàn quận đã vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 6,5 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này cùng ngân sách Nhà nước đã góp phần hỗ trợ, sửa chữa, nâng cấp và xây mới nhà tình nghĩa. Cụ thể như: Sửa nhà tình nghĩa cho gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Trẩy (Minh Khai), hỗ trợ xây nhà cho gia đình Mẹ Mẹ Việt Nam anh hùng  Nguyễn Thị Bỏng, gia đình bà Hoàng Thị Nuôi - vợ liệt sĩ (Đông Ngạc). Cùng với đó, 04 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được quan tâm, thăm hỏi, động viên, phụng dưỡng, duy trì mức tối thiểu là 1 triệu đồng/mẹ/tháng. Nhìn chung, các nguồn kinh phí vận động được sử dụng một cách có hiệu quả, đúng mục đích vào việc chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần của người có công với cách mạng. Qua đây, đã góp phần giải quyết cơ bản những khó khăn cho các đối tượng chính sách, phần nào làm vơi đi nỗi đau, mất mát đối với gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn.
Thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin của Thủ tướng Chính phủ, Quận đã tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tìm kiếm, phát hiện, lập bản đồ, xác định tọa độ, đưa vào hồ sơ quản lý mộ liệt sỹ tại địa bàn Quận là 38 mộ. Tại các phường, đã tổ chức tu sửa, chính trang các công trình ghi công liệt sĩ. Tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP - Nhổn, tại các đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ các phường dịp kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7. Đáng chú ý, 6 tháng đầu năm, Đoàn đại biểu quận đã tổ chức thăm viếng, tri ân các anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang; dâng hương tại nhà thờ Bác Hồ huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên…. Đây là các hoạt động có ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, góp phần giáo dục lòng yêu nước, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
Cùng với đó, các ngành như Trung tâm Y tế, phòng Lao động Thương binh và xã hội, Ban Chỉ huy quân sự quận, Công an quận đã phối hợp với UBND các phường tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí tới 100% người có công, thân nhân liệt sĩ, Cựu chiến binh, Cựu Thanh niên xung phong, hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm cho con người có công; tặng quà cho các cháu là con Thương binh nặng đạt học sinh giỏi, học sinh tiên tiến hàng năm v.v…
Qua những phong trào thiết thực của địa phương, cơ quan đơn vị và Nhân dân trong quận đã góp phần giúp các gia đình chính sách, người có công “yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần”; động viên, khích lệ họ tiếp tục hoạt động có ích cho xã hội. Nhiều Thương binh, gia đình Liệt sĩ tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, Cựu chiến binh gương mẫu; được biểu dương, khen thưởng trong phong trào Người tốt – việc tốt, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…
Để thực hiện hiệu quả các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2019, kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1949-27/7/2019), UBND quận đã chỉ đạo các phòng, ban, hội đoàn thể, UBND các phường đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công, thường xuyên quan tâm chăm lo cho gia đình chính sách, người có công bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực. Theo đó, quận phấn đấu hoàn thành một số chỉ tiêu cơ bản: Hỗ trợ 19 gia đình người có công xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nhà ở; vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt 600 triệu đồng, tu sửa, cải tạo, nâng cấp 9 công trình ghi công liệt sĩ, tặng 26 sổ tiết kiệm; thực hiện tốt công tác tặng quà của Chủ tịch nước, TP, quận, phường tới các gia đình người có công dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ; hỗ trợ cải thiện đời sống hộ gia đình người có công, phấn đấu 100% hộ gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; không để hộ người có công với cách mạng thuộc diện hộ nghèo; chăm sóc chu đáo đời sống vật chất và tinh thần đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống.
Để tưởng nhớ, tri ân các bậc cách mạng tiền bối, anh hùng Liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh; biết ơn các thương binh đã cống hiến một phần xương máu của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận tiếp tục nỗ lực, phấn đấu làm tốt hơn nữa chính sách ưu đãi người có công, đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng quận ngày càng giàu đẹp, văn minh.
                                                                                                                  Minh Vịnh

Các tin tức khác

Mãi tự hào và sắt son tin yêu

21/01/2020 - 2.184 lượt xem
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018