Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt nam” huyện Thường Tín tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai, thực hiện cuộc vận động trên địa bàn huyện

24/04/2019 - 06:14 PM
Chiều ngày 23/4/2019, Ban chỉ đạo (BCĐ) Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt nam” huyện Thường Tín tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai, thực hiện CVĐ trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Phùng Văn Quốc – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Tuấn Thịnh, UVTV – Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Văn Tiến – UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Thành viên Ban chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các Hiệp Hội làng nghề tiêu biểu trong triển khai, thực hiện CVĐ; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam 29 xã, thị trấn.
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội phát biểu
Trong 10 năm (2009 - 2019) Đảng bộ, Nhân dân và cả hệ thống chính trị huyện với tinh thần chủ động, tích cực, triển khai nhiều giải pháp, từng bước đưa CVĐ lan tỏa sâu rộng trong toàn Huyện, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Bám sát chỉ đạo của Thành phố, gắn với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Đến nay, tình hình chính trị, xã hội của huyện ổn định, an ninh, quốc phòng được giữ vững, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, đời sống Nhân dân từng bước được cải thiện. Huyện luôn quan tâm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; sự quyết liệt, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành với phương châm “Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”; quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tổ chức các hội nghị đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp, góp phần thực hiện có hiệu quả CVĐ.
Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền CVĐ đến cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, đoàn viên, hội viên, các tầng lớp Nhân dân. Tổng số buổi tuyên truyền lên đến 5.250 buổi; với số lượng trên 367,5 nghìn lượt người tham gia. MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức 1.200 cuộc với tổng số 84.000 lượt người. MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn còn triển khai nội dung cuộc vận động thông qua hội nghị lồng ghép như Hội nghị họp dân, Hội nghị đại biểu Nhân dân, Ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư, tổ dân phố hàng năm để thường xuyên vận động Nhân dân hưởng ứng chủ trương sử dụng hàng hóa do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuấ, điển hình như xã Vạn Điểm, Hồng Vân, Nhị Khê, Duyên Thái, Thị Trấn, Thắng Lợi...; Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh, Đoàn Thanh niên huyện và cơ sở đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các chuyên đề hoạt động của Hội được 4.050 buổi vi 283,5 lượt hội viên tham gia; Đài truyền thanh huyện, Đài truyền thanh xã, thị trấn tuyên truyền 5.520 lần... Ngoài ra các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp thông qua hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của cấp mình để chỉ đạo triển khai thực hiện CVĐ như: Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tiếp nhận và tổ chức cấp phát hơn 900 cuốn Thông tin chuyên đề của CVĐ tới các phòng, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính tri - xã hội, đảng ủy các xã, thị trấn để tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân.
Công tác thông tin tuyên truyền đã thu hút sự quan tâm của xã hội, góp phần tích cực làm thay đổi nhận thức, thói quen của người tiêu dùng trong mua sắm và ưu tiên dùng hàng Việt.
Đa số các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn Huyện đã được tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng sản xuất, thủ tục hành chính, quảng bá sản phẩm; tạo điều kiện thuận lợi về hành lang pháp lý và môi trường lành mạnh cho các doanh nghiệp.
Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại được các cơ quan chức năng tập trung chi đạo và thực hiện ráo riết, Đội Quản lý Thị trường đã kiểm tra phát hiện 251 vụ hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Xử phạt hành chính 959,15 triệu đồng; tịch thu tiêu hủy trị giá 2.203,49 triệu đồng; tổng số tiền thu nộp ngân sách 3.162,64 triệu đồng.
Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện hướng dẫn các cơ quan, đơn vị ưu tiên sử dụng hàng hoá sản xuất trong nước khi sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách để mua sắm tài sản, vật tư trang thiết bị, dịch vụ dành cho hoạt động thường xuyên, sửa chữa, duy tu, nâng cấp tài sản, trụ sở, đầu tư xây dựng
Hàng năm UBND huyện tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất trong nước được quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua 12 phiên chợ Việt, 6 phiên chợ Tết, 2 tuần hàng Việt, 27 chuyến hàng lưu động tới các hội chợ, khu dân cư. Có 169.053 lượt khách thăm quan, mua sản phẩm của các doanh nghiệp trong nước. Doanh số bán hàng 6.896 triệu đồng. Phòng Kinh tế huyện phối hợp với Sở Công thương, Công ty Thương mại Hapro, Công ty siêu thị Hà Nội, Công ty CP đầu tư - thương mại Long Biên, Công ty TNHH TMQT và dịch vụ siêu thị BIGC Thăng Long... đưa hàng Việt về bán tại các khu dân cư. MTTQ và các tổ chức thảnh viên đã trực tiếp vận động nhân dân mua hàng của các doanh nghiệp trong nước tại các trung tâm thương mại trên điạ bàn huyện.
Trong 10 năm CVĐ đã được triển khai sâu rộng trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, bước đầu đã chuyển biến về nhận thức, thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong việc ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt, góp phần phát triển sản xuất cho các doanh nghiệp trong nước, đưa nền kinh tế đất nước vượt qua những khó khăn, thách thức để phát triển nhanh, bền vững, đảm bảo an sinh xã hội.
Đa số người dân có nhận thức đúng đắn hơn chất chất lượng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp Việt Nam, sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp tìm giải pháp nâng cao thương hiệu, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Khắc phục được tâm lý sính hàng ngoại của một bộ phận người tiêu dùng. Nhiều doanh nghiệp Việt đã nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, không ngừng đổi mới và ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất để tạo ra những sản phẩm chất lượng, có sức cạnh tranh, giá cả phù hợp, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng trong nước, đặc biệt là chất lượng và mẫu mã sản phẩm.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội nhấn mạnh: Nhìn lại 10 năm qua, Thường Tín đã nghiêm túc tổ chức triển khai, thực hiện CVĐ trong toàn hệ thống chính trị, kiện toàn BCĐ, xây dựng Kế hoạch hàng năm để thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Đồng chí đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa CVĐ bằng nhiều hình thức đa dang, phong phú, cập nhật các vấn đề mới trong tuyên truyền; công tác hỗ trợ danh nghiệp, hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm, tôn vinh nghệ nhân, làng nghề, phối hợp tạo điều kiện cho doanh nghiệp bán hàng tại cơ sở; tham gia hội chợ của TP bình chọn hàng Việt Nam được người tiêu dùng ưa thích. Tạo điều kiện mặt bằng, thuế, thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, quan tâm hộ kinh doanh ở các làng nghề, giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu sản phẩm để khẳng định chất lượng hàng Việt Nam ở trong, ngoài nước. CVĐ đã thay đổ thói quen, hành vi, nhận thức của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp cũng không ngừng thay đổi mẫu mã sản phẩm, nhất là hàng thủ công, có sức lan tỏa tốt, đây là niềm tự hào, phát triển của doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Đồng chí cũng yêu cầu thời gian tới huyện tiếp tục đẩy manh, tuyên truyền mạnh mẽ hơn về nội dung cuộc vận động, quan tâm tuyên truyền cho đối tượng học sinh, phụ nữ; địa bàn các xã xa trung tâm, tăng cường quảng bá hàng Việt Nam chất lượng cao cho họ, tuyên truyền trong các chợ truyền thống ở địa phương.
Tôn vinh các sản phẩm làng nghề truyền thống đang có. Tạo điều kiện ngân sách đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm có thế mạnh của địa phương. Khai thác thị trường các địa phương lân cận để giới thiệu sản phẩm của huyện. Quan tâm xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm để giảm bớt hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Tăng cường công tác quản lý thị trường. Kêu gọi các danh nghiệp áp dụng khoa học kỹ thuật, cải tiến sản xuất, hạ giá thành sản phẩm. Có sự phối kết hợp chặt chẽ hơn giữa các thành viên trong ban chỉ đạo, có quy chế hoạt động theo chức năng.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy cảm ơn sự quan tâm của BCĐ CVĐ TP, biểu dương những thành tích đã đạt được trong 10 năm thực hiện cuộc vận động. Yêu cầu BCĐ huyện tham mưu Huyện ủy nghiêm túc triển khai, thực hiện các văn bản của Đảng, Chính phủ về tổ chức thực hiện CVĐ với mục tiêu người Việt Nam chinh phục hàng Việt Nam.
Hội nghị đã tiến hành khen thưởng 18 tập thể, 26 cá nhân có nhiều thành tích trong 10 năm thực hiện cuộc vận động./.
                                             Lê Đức Anh – MTTQ huyện Thường Tín.

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018