CÁN BỘ, NHÂN DÂN THỦ ĐÔ TÍCH CỰC THAM GIA THỰC HIỆN " NÂNG CAO HIỆU LỰC, HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ" VÀ " NÂNG CAO NĂNG LỰC HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG MẶT TRẬN THÀNH PHỐ HÀ NỘI"
ĐIỂM SÁNG PHÚ NHI II
Hà Nội, 31/08/2015

TDP Phú Nhi II là điểm sáng về tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

với nhiều hoạt động phong phú, bổ ích.

Chủ động, sáng tạo trong triển khai các công việc được giao với kết quả luôn vượt chỉ tiêu, nếp sống tình nghĩa gắn bó keo sơn “tối lửa tắt đèn có nhau”... nhiều năm qua, tổ dân phố (TDP) Phú Nhi II đã trở thành điểm sáng trong bức tranh xây dựng đời sống văn hóa của phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi về TDP Phú Nhi II đó là sự niềm nở, thân thiện của cán bộ, nhân dân nơi này. TDP Phú Nhi II có nhiều thuận lợi về vị trí địa lý trong phát triển kinh tế khi có QL 32, đường Phú Nhi - Phù Xa chạy qua. Cần cù, chịu khó gắn bó với các nghề phụ như: Làm bánh tẻ (đã có thương hiệu nổi tiếng nhiều năm), mộc, sản xuất đồ gỗ, kinh doanh dịch vụ, xây dựng... nên đời sống nhân dân Phú Nhi ngày càng ổn định. Tổ có 249 hộ dân (hơn 800 nhân khẩu), được chia thành 5 TDP. Điều đáng mừng là đằng sau sự phát triển kinh tế với những ngôi nhà khang trang, hiện đại, người dân Phú Nhi II vẫn duy trì và giữ vững nếp sống nghĩa tình, đoàn kết, gắn bó, luôn quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau. Bất kỳ gia đình nào có việc vui, buồn cũng đều nhận được sự quan tâm, chia sẻ giúp đỡ của bà con trong TDP. Tất cả những em đỗ đại học, lên đường nhập ngũ... đều được đại diện TDP, bà con đến động viên, chúc mừng, tặng quà. Điều đáng trân trọng và cũng là nét đẹp trong lối sống của người dân Phú Nhi II, đó là đạo lý “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách” luôn được phát huy. Thời gian qua, TDP có 3 trường hợp hoàn cảnh khó khăn: Bà Đỗ Thị Thành (bị gẫy chân), bà Vũ Thị Sa, bà Đặng Thị Nga (bị tai biến mạch máu não) đã được TDP kịp thời thăm hỏi, bà con ủng hộ tiền để chữa bệnh. Số tiền chỉ vài triệu đồng nhưng chất chứa tình cảm, sự quan tâm, đùm bọc của bà con trong tổ đã khiến người nhận rất cảm động, có thêm sức mạnh, động lực để vươn lên. Một trường hợp là hộ nghèo cũng được bà con góp tiền, vật liệu, ngày công lao động (trị giá hơn 20 triệu đồng) để xây dựng nhà Đại đoàn kết. Nhiều năm qua, TDP Phú Nhi II luôn dẫn đầu phường về thu các loại quỹ: Đền ơn đáp nghĩa, Vì người nghèo, khuyến học, bảo trợ trẻ em... Năm 2014, thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, TDP Phú Nhi II đã quyên góp được 11.500.000 đồng (đạt 300% kế hoạch giao). 

Là TDP văn hóa với 95% số gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, Phú Nhi II là “địa bàn sạch” bởi không có tệ nạn xã hội, không có người nghiện ma túy, không có người vi phạm pháp luật. Tổ có phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh. Năm 2014, TDP Phú Nhi II đã thành lập Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, duy trì tập luyện 2 buổi/tuần, biểu diễn phục vụ các kỳ cuộc của TDP, được bà con khen ngợi, ủng hộ. Để tạo thuận lợi cho CLB văn hóa văn nghệ hoạt động đạt hiệu quả cao  hơn, bà con trong tổ đã đóng góp  được hơn 16 triệu đồng để làm sân khấu di động. Đội bóng đá thanh, thiếu niên của tổ duy trì luyện tập thường xuyên, đạt nhiều thành thành tích cao tại các  giải thi đấu của xã...

Tạo nên những thành công đó, bên cạnh sự đồng thuận của nhân dân còn có đóng góp không nhỏ của Ban công tác Mặt trận (CTMT) Phú Nhi II. Tuy tuổi đời khác nhau, hoàn cảnh gia đình và trình độ cũng không đồng nhất nhưng Ban CTMT đã xây dựng và giữ vững sự đoàn kết, nhất trí cao trong thực hiện công việc. Bà Nguyễn Thị Xuân, Trưởng Ban CTMT cho biết: Trước mỗi phần việc, Ban CTMT đều tổ chức họp để bàn biện pháp triển khai với phương châm phát huy dân chủ, trí tuệ của các thành viên nhằm thu được phương án tối ưu nhất. Khi đã “thông” trong đội ngũ cán bộ, nội dung công việc sẽ được triển khai tới nhân dân thông qua các cuộc họp. Điều đáng ghi nhận ở TDP Phú Nhi II đó là chất lượng các cuộc họp TDP luôn đạt mức cao với sự tham gia đầy đủ, tích cực đóng góp ý kiến của các hộ gia đình. Một trong những “bí quyết” tạo nên điều đó chính là việc trước các cuộc họp từ 3 - 4 ngày, nội dung cuộc họp được công bố trên loa truyền thanh của Tổ để bà con nắm được, từ đó bàn bạc trong gia đình, trong nhân dân về ý kiến đóng góp.

Ông Phương Văn Chanh, Phó Ban CTMT khẳng định: Mọi việc làm của cán bộ, của Ban CTMT đều xuất phát từ quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân, nhằm chăm lo cho cuộc sống của người dân nên ở TDP Phú Nhi II, các cán bộ đều rất tâm huyết, gắn bó với công việc, luôn sẵn sàng có mặt khi người dân cần, mọi việc đều được công khai, minh bạch. Việc đóng góp các loại quỹ được chia thành 2 đợt/năm nhằm giảm sức ép về kinh tế cho các hộ dân và cũng xóa bỏ tâm lý “thấy cán bộ đến là thấy phải nộp tiền” như ở một số nơi khác. Nội dung, mục đích, ý nghĩa các loại quỹ đều được công bố trên loa truyền thanh của tổ. Tiến độ đóng góp, mức đóng góp, tổng số tiền thu được, sử dụng vào việc gì cũng đều được cập nhật, công khai trên loa để bà con biết, kiểm tra, giám sát.

Để “nói dân hiểu, dân tin và làm theo” cán bộ Ban CTMT Phú Nhi II không ngừng xây dựng, củng cố mối quan hệ gắn bó với bà con. Bám sát sự chỉ đạo sâu sát của Chi bộ, mỗi cán bộ luôn gương mẫu trong lối sống, sinh hoạt, gần gũi, chan hòa, sâu sát với nhân dân để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh trong cuộc sống, khiến nhân dân tin tưởng, tín nhiệm.

Sức mạnh từ sự đồng thuận của nhân dân và tinh thần đoàn kết, tâm huyết, trách nhiệm với công việc của cán bộ Ban CTMT đã tạo cho Phú Nhi II vẻ đẹp về cảnh quan môi trường, về nếp sống, lối sống văn hóa, đậm đà tình nghĩa, có nhiều đóng góp thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Năm 2014, Ban CTMT TDP Phú Nhi II đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Ủy ban TW MTTQ Việt Nam.

Nguyễn Tâm

Tin liên quan
Liên kết website

Cơ quan Đảng, Nhà nước

Các trường Đại học, Cao đẳng

Cơ quan Báo chí

Các website khác

Số lượt truy cập
Đang online: 338
Hôm qua: 39,051
Tất cả: 26,825,445