CÁN BỘ, NHÂN DÂN THỦ ĐÔ TÍCH CỰC THAM GIA THỰC HIỆN " NÂNG CAO HIỆU LỰC, HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ" VÀ " NÂNG CAO NĂNG LỰC HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG MẶT TRẬN THÀNH PHỐ HÀ NỘI"
TĂNG CƯỜNG QUẢNG BÁ HÌNH ẢNH THỦ ĐÔ TỚI BẠN BÈ QUỐC TẾ
Hà Nội, 12/02/2015
 
Phó Chủ Tịch UBND TP Lê Hồng Sơn tặng Cờ thi đua xuất sắc của UBND TP cho 2 tập thể
có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2014.

Phát huy vai trò, vị thế đối ngoại nhân dân

Là thành viên của Uỷ ban MTTQ TP, năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội (gọi tắt là Liên hiệp), đã tích cực thực hiện chức năng là cơ quan nòng cốt làm công tác đối ngoại nhân dân. Ngay từ đầu năm, Liên hiệp đã bám sát những nhiệm vụ chính trị của TP, xây dựng các kế hoạch, nội dung hoạt động cụ thể, theo phương châm mở rộng các loại hình đối ngoại theo hướng xã hội hóa, đa dạng hóa, đa phương hóa, giành nhiều kết quả trên các lĩnh vực, góp phần nâng cao vị thế Thủ đô.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội Vũ Thị Hải, chào mừng 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2014) và 15 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình”, Liên hiệp đã phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tổ chức chuỗi các hoạt động đầy ý nghĩa, như: Triển lãm “15 năm Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” (từ ngày 14/7 -19/7/2014), trưng bày hàng trăm bức ảnh - mà tác giả là các vị Đại sứ, cán bộ ngoại giao đang công tác trong các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Cuộc thi tìm hiểu “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” do Ủy ban Hòa bình TP phát động, đã thu hút gần 1,3 triệu bài tham dự, trong đó có nhiều tác phẩm xuất sắc. Các hoạt động trên, đã góp phần  làm cho công chúng và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về một Hà Nội - Thành phố vì hoà bình, Thủ đô ngàn năm văn hiến, và rất năng động, đang vững bước trên con đường hội nhập và phát triển.

Cũng vào dịp này, Liên hiệp đã tham mưu và giới thiệu 3 cá nhân nước ngoài để UBND TP trao danh hiệu “Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội” năm 2014; phối hợp với Báo Hà Nội mới, các sở, ngành chức năng tổ chức Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 41 - Vì hòa bình - 2014; tổ chức “Ngày hội Văn hóa hòa bình”, thu hút gần 400 vị khách đến từ 26 Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, trường học tham gia các hoạt động trên... Liên hiệp còn duy trì tổ chức khóa học tiếng Việt dành cho Đại sứ, phu nhân và cán bộ ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội. Các hoạt động trên đã góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, vun đắp chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Thủ đô với các nước. 

Trước những diễn biến phức tạp ở biển Đông, năm qua, Liên hiệp đã phối hợp với Ủy ban Hòa bình TP và Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, tổ chức hội nghị chia sẻ thông tin về tình hình biển Đông, qua đó khẳng định chủ quyền biển đảo,  vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đồng thời, phối hợp với nhóm trí thức trẻ Hà Nội, lập trang web: www.haufo.org.vn, với chuyên mục “Hòa bình cho biển Đông”, nhằm giới thiệu đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là bạn bè quốc tế về chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông, chủ trương nhất quán của Việt Nam về xử lý những vẫn đề chủ quyền theo luật pháp quốc tế. Chuyên mục này được tuyên truyền bằng 5 ngôn ngữ: Việt Nam, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nhật Bản, qua đó thu thập được hơn 25.000 chữ ký của các tầng lớp nhân dân trong nước và  bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam về chủ quyền biển đảo... Cùng với đó, phối hợp với Uỷ ban Hòa bình TP tổ chức bàn giao toàn bộ số tiền ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” của các đơn vị cho Bộ Tư lệnh Hải quân với tổng số tiền trên 886,9 triệu đồng; tổ chức quyên góp ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương”, được 230 triệu đồng. Số tiền này đã được chuyển đến các cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ giữ gìn biển đảo quê hương và ngư dân huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Liên hiệp còn đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, như phối hợp với Hội Phu nhân ngoại giao tại Hà Nội và các doanh nghiệp, trao 28 suất quà cho một số nạn nhân nhiễm chất độc da cam, trẻ em nghèo học giỏi và người khuyết tật của huyện Ba Vì; tặng quà cho 20 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Điện Biên.  Đặc biệt, Liên hiệp đã phối hợp với Sở Ngoại vụ Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Canada, Đại sứ quán Canada và các đơn vị tổ chức Cuộc chạy vì trẻ em lần thứ 15, quyên góp  được hơn 1 tỷ đồng ủng hộ trẻ em bị bệnh tim đang điều trị tại các bệnh viện ở Hà Nội, là những việc làm đầy ý nghĩa.

Đánh giá về hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn khẳng định, năm qua, Liên hiệp đã phát huy tốt vai trò, chức năng nhiệm vụ, tiếp tục duy trì phát triển tốt mối quan hệ hữu nghị thường xuyên với Đại sứ các nước, các tổ chức quốc tế; hoạt động đối ngoại nhân dân giành nhiều kết quả ấn tượng... Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng cũng đánh giá, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội luôn là con chim đầu đàn trong các hoạt động đối ngoại, để các địa phương phấn đấu noi theo.

Lãnh đạo TP và bạn bè quốc tế tham gia Ngày hội Văn hóa vì hòa bình Hà Nội.

Thắt chặt tình hữu nghị với các nước

Năm 2015, đất nước và Thủ đô có nhiều sự kiện trọng đại, kỷ niệm các ngày lễ lớn như: 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 40 năm Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Năm 2015 cũng là năm có nhiều nước kỷ niệm năm chẵn thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN...

Phát huy những kết quả đạt được, Liên hiệp tiếp tục quán triệt sâu sắc và tổ chức các hoạt động theo tinh thần Chỉ thị số 04-CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng và Thông tri số 04-TT/TU của Thành ủy Hà Nội về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, xã hội hóa công tác đối ngoại nhân dân và hướng về cơ sở. Trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp là: Bám sát sự chỉ đạo của TP  về công tác đối ngoại nhân dân. Trong đó, chủ động chuẩn bị cho các hoạt động, hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga, Hungary, Cộng hòa Séc; 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam  Cộng hòa Liên bang Đức, 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ; 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba; kỷ niệm 48 năm thành lập ASEAN và 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Các hoạt động kỷ niệm trong nước như: 40 năm Ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước; 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; 61 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; kỷ niệm 16 năm Hà Nội được công nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” và tổ chức các hoạt động TDTT, văn hóa văn nghệ để làm phong phú các hoạt động trên.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, Liên hiệp tiếp tục phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, chính quyền các địa phương tổ chức thành lập các chi hội hữu nghị Việt Nam đoàn kết với nhân dân các nước trên địa bàn TP, nhất là khu vực ngoại thành. Quan tâm tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho các chi hội cơ sở về công tác đối ngoại nhân dân... Phấn đấu mỗi Hội và tổ chức thành viên tổ chức ít nhất 1 hoạt động cấp TP. Bên cạnh đó, tích cực tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện để ủng hộ nhân dân các vùng thiên tai, Quỹ “Vì người nghèo”, tăng cường các hoạt động phi chính phủ, hoạt động hữu nghị nhân dân, tổ chức lễ cầu siêu cho các Anh hùng Liệt sỹ Việt Nam và quốc tế, đồng bào tử nạn...

Cùng với đó, đổi mới công tác tuyên truyền đối ngoại, theo hướng thiết thực, hiệu quả, nâng cấp trang thông tin điện tử của Liên hiệp; duy trì xuất bản Bản tin Hữu nghị và Hợp tác, chú trọng nội dung và hình thức, tăng lượng thông tin bằng tiếng Anh để tiếp cận độc giả nước ngoài, nhằm tuyên truyền, giới thiệu với bạn bè quốc tế, bà con người Việt Nam ở nước ngoài về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.

Trước mắt, Liên hiệp phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị 2015” và các hoạt động hữu nghị khác, làm cầu nối đón kiều bào về nước ăn Tết Ất Mùi trong không khí vui tươi phấn khởi, mừng đất nước và Thủ đô đổi mới, giành nhiều thành tựu to lớn trong năm qua, để tự tin, vững bước đồng hành cùng sự phát triển của Thủ đô.

Anh Quý


Tin liên quan
Liên kết website

Cơ quan Đảng, Nhà nước

Các trường Đại học, Cao đẳng

Cơ quan Báo chí

Các website khác

Số lượt truy cập
Đang online: 363
Hôm qua: 39,051
Tất cả: 26,825,501