CÁN BỘ, NHÂN DÂN THỦ ĐÔ TÍCH CỰC THAM GIA THỰC HIỆN " NÂNG CAO HIỆU LỰC, HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ" VÀ " NÂNG CAO NĂNG LỰC HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG MẶT TRẬN THÀNH PHỐ HÀ NỘI"
TẾT Ở TRƯỜNG SA
Hà Nội, 08/08/2016

Đã thành thông lệ, cứ vào cuối tháng 11 (Âm lịch) hàng năm, những chuyến tàu chở hàng Tết ra đảo lại tấp nập rời cảng cưỡi sóng vượt trùng khơi đem hàng Tết đến với cán bộ chiến sỹ (CBCS) quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Đây cũng là những thời khắc được lính đảo háo hức trông đợi nhất bởi mỗi chuyến hàng Tết ra đảo gói ghém bao nhiêu là tình cảm của đất liền. Tàu ra trong dịp Tết cũng là lúc Quân chủng Hải quân luân chuyển bộ đội. Vì thế, ngày tàu cập đảo, lính cũ, lính mới gặp nhau tay bắt mặt mừng, cả đảo rộn lên, vui như mở hội. Không biết từ bao giờ, lính trẻ Trường Sa có câu nói chắc như đinh đóng cột: “Tàu ra là Trường Sa vào Tết”.

Tuy vậy, ra được Trường Sa vào dịp Tết không dành cho những người có sức khỏe yếu bởi đây là mùa biển động, sóng gió thất thường. Nếu gặp gió chướng, bão biển có thể lên tới cấp 5, cấp 6, sóng cao từ 3-4 mét. Vì thế, ở một số đảo có địa hình phức tạp như Cô Lin, Tốc Tan, Tiên Nữ, An Bang... chuyển được hàng chục tấn hàng lên đảo không phải là chuyện dễ. Hàng Tết ra đảo cũng đủ loại, chẳng kém gì đất liền. Nào măng, miến, lợn, gà, đậu xanh, gạo nếp, lá dong, trà, thuốc, mai, đào... đặc biệt là những cánh thư đầy nhung nhớ của hậu phương. Thứ gì cũng được lính đảo nâng niu trân trọng.

Ở Trường Sa vào dịp Tết, việc gói bánh chưng được coi là “công đoạn” công phu nhất và tập trung nhiều tinh lực nhất bởi lá dong, thành phần quan trọng nhất để gói bánh thường được mang từ đất liền ra đảo trước Tết cả tháng trời nên riêng việc bảo quản làm sao để lá đỡ bị khô, rách là cả vấn đề. Khắc phục điều này, khi dỡ hàng Tết từ tàu xuống, lá dong thường được CBCS bọc vào ni lông ngâm xuống biển hoặc bể nước ngầm để giữ cho lá được tươi lâu. Tuy nhiên, cũng có nơi, lá dong bị rách, bị hỏng trong quá trình vận chuyển hay bảo quản thì lính đảo lại phải lấy lá bàng vuông thay thế. Loại lá này to, xanh, nhưng có đặc điểm là giòn, dễ rách, không róc nước, mùi vị không thơm nên khi luộc bánh xong nếu để lâu, bánh dễ bị thiu, nhão, không có mùi vị đặc trưng như bánh luộc bằng lá dong. Hơn nữa, ở Trường Sa quanh năm nóng nực nên bánh chưng Tết phần lớn chỉ để thờ cúng. Thông thường, cứ vào ngày 28, 29 tháng Chạp, lính đảo lại mổ lợn, đãi gạo, đậu xanh... để gói bánh, giã giò. Đêm luộc bánh chưng, cả đảo đỏ lửa. Từng nhóm cán bộ lẫn lính trẻ túm năm, tụm ba, vừa canh bánh vừa tán chuyện trên giời, dưới bể cho đến lúc bình minh thì nồi bánh cũng vừa nhừ. Lúc này, bộ phận tuần tra canh gác ban đêm cũng vừa hoàn thành nhiệm vụ. Tất cả mọi người xúm lại vớt bánh, cùng nếm thử sản phẩm đầu tiên và hướng về đất liền. Những chiếc bánh vuông vức nhất sẽ được chọn riêng để lên bàn thờ Tổ quốc cùng với hoa đào, hoa mai và bánh mứt kẹo được chuẩn bị sẵn để đêm 30 Tết cúng giao thừa. Đêm giao thừa trên đảo cũng thật thiêng liêng khi đất liền ở xa hàng trăm km, bên cạnh họ chỉ có sóng và gió biển cùng những đồng đội thân thương đang ngày đêm canh giữ sự bình yên cho Tổ quốc.

Ở Trường Sa ngày Tết, thật thiếu sót nếu không kể đến những món ăn dân dã, đậm tình quê được “sản xuất” từ chiếc cối xay bột (bằng đá hoặc bằng xi măng, tùy theo khả năng kinh tế của từng đảo). Từ những chiếc cối này, bột gạo (tẻ hoặc nếp) được xay nhuyễn để làm ra các loại bánh trôi, bánh rán hoặc bánh xèo... góp thêm vào mâm cỗ tất niên của đảo. Ngoài chuẩn bị mâm cỗ đón giao thừa, trước đó cả tháng, CBCS các đảo đã tỉ mẩn chuẩn bị giấy vàng, giấy đỏ và dây thép để trổ tài sản xuất hoa đào, hoa mai chưng Tết. Ngoài hoa giấy (thường được làm rất đẹp do lính đảo rất khéo tay), nhiều đảo còn bày cả hoa làm từ ốc biển, vừa khác lạ, vừa là món quà độc đáo dành cho người từ đất liền ra thăm Trường Sa. Đêm 30, đảo nào cũng tổ chức thi nấu cỗ Tết và thi biểu diễn văn hóa, văn nghệ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho CBCS vơi đi nỗi nhớ nhà. Mấy năm nay, nhờ có Đài Truyền hình Việt Nam phủ sóng qua vệ tinh nên hầu hết các đảo đều được thưởng thức các chương trình vui Xuân, đón Tết và cầu truyền hình trực tiếp với đất liền. Khoảng cách từ Trường Sa với đất liền đã được rút ngắn rất nhiều nhờ sóng truyền hình và sóng điện thoại của Viettel. Trường Sa không xa vì Trường Sa luôn trong tim Tổ quốc.

Hà Đăng


Tin liên quan
Liên kết website

Cơ quan Đảng, Nhà nước

Các trường Đại học, Cao đẳng

Cơ quan Báo chí

Các website khác

Số lượt truy cập
Đang online: 334
Hôm qua: 39,051
Tất cả: 26,825,515