Bí thư Hà Nội: Chạy đua với thời gian tìm nguồn lây COVID-19 cho chuyên gia Nhật Bản

16/02/2021 - 09:58 PM

VTV.vn - Chiều nay (16/2), Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thị sát, kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại quận Tây Hồ, Hà Nội.

 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thị sát kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại quận Tây Hồ nói chung và nơi lưu trú của bệnh nhân người Nhật tử vong tại khách sạn Somerset West Point, số 2, Quảng An, quận Tây Hồ.

Tới thời điểm này, đã có 2 trường hợp F1 dương tính liên quan tới bệnh nhân người Nhật tử vong tại Hà Nội mắc COVID-19.

Bí thư Hà Nội: Chạy đua với thời gian tìm nguồn lây COVID-19 cho chuyên gia Nhật Bản  - Ảnh 1.

Chiều ngày 16/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khách sạn Somerset West Point (Tây Hồ, Hà Nội). (Ảnh: Dân trí)

Khách sạn Somerset West Point là nơi lưu trú của bệnh nhân người Nhật đã tử vong. Hiện nơi này đã được cách ly nghiêm ngặt. Lực lượng công an phối hợp với CDC Hà Nội và các đơn vị khác đã tiến hành những thủ tục như: khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ nhân viên khách sạn nơi người bệnh lưu trú.

Liên quan ca bệnh này, Sở Y tế Hà Nội đã phát đi thông báo tìm người đến 6 địa điểm nguy cơ cao mà bệnh nhân đã từng qua trước khi phát hiện mắc COVID-19.

Tới thời điểm hiện tại, qua xác minh truy vết, CDC Hà Nội đã phát hiện 37 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân người Nhật.

Bí thư Hà Nội: Chạy đua với thời gian tìm nguồn lây COVID-19 cho chuyên gia Nhật Bản  - Ảnh 2.

Khách sạn Somerset West Point (phường Quảng An, quận Tây Hồ), nơi đang được phong tỏa do phát hiện 2 người Nhật Bản nhiễm COVID-19 là bệnh nhân số 2229 và bệnh nhân số 2240 (F1 của bệnh nhân 2229). (Ảnh: Dân trí)

Hiện công tác truy vết đối với bệnh nhân người Nhật đang gặp khó khăn vì chưa xác định rõ nguyên nhân tử vong, chưa xác định được nguồn lây. Ngoài 2 ca F1 đã xác định dương tính, 557 người khác bao gồm cả F1 - F2 liên quan đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1.

Đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại địa bàn quận Tây Hồ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phải siết chặt công tác quản lý, tăng tốc truy vết và đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân trên địa bàn quận; giám sát chặt chẽ, đặc biệt là các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh từ 15/1 tới nay, bởi nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cùng các ngành liên quan phải nhanh chóng xác định chính xác bệnh nhân người Nhật lây từ nguồn nào, từ Nhật Bản, từ TP Hồ Chí Minh hay trên đường ra Hà Nội hay tại Hà Nội...; đồng thời phải có những phương án, thậm chí xấu nhất là mất dấu F0, lây ngoài cộng đồng; bất luận trong trường hợp nào cũng phải có giải pháp kỹ lưỡng, cẩn trọng để có thể xử lý tận gốc.

Bí thư Hà Nội: Chạy đua với thời gian tìm nguồn lây COVID-19 cho chuyên gia Nhật Bản  - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan việc quan trọng hàng đầu là phải khẩn cấp truy vết kỹ càng, xét nghiệm để xác định chính xác bệnh nhân người Nhật lây từ nguồn nào. (Ảnh: Dân trí)

"Tôi đề nghị các đồng chí phải chạy đua với thời gian để trả lời những câu hỏi này", đồng chí Vương Đình Huệ nêu rõ. Thứ hai là phải theo dõi sức khỏe toàn bộ những người liên quan và người lưu trú tại khách sạn đang thực hiện cách ly; bảo đảm thật tốt điều kiện ăn, uống, chăm sóc y tế cho từng trường hợp.

Sau khi kiểm tra tình hình địa phương thực hiện yêu cầu đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16/2, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, UBND thành phố có hướng dẫn thực hiện cụ thể cho các địa phương, bảo đảm rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện và thực hiện đồng bộ, thống nhất trên toàn địa bàn; tránh việc thiếu đồng bộ dẫn đến thực hiện không nghiêm, không đạt được hiệu quả cao nhất về phòng, chống dịch; đồng thời không để vì phòng, chống dịch mà gây những thiệt hại kinh tế không đáng có.

Về việc cho học sinh tạm dừng đến trường nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, 2,1 triệu học sinh Thủ đô các cấp tiếp tục nghỉ, chuyển sang học và dạy online đến hết tháng 2.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan chức năng phải giám sát công tác khai báo của người dân quay trở lại Hà Nội học tập làm việc, nhất là người từ vùng dịch sau Tết.


Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019