Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Mặt trận phải là nơi để người dân gửi gắm niềm tin

26/02/2020 - 01:56 PM
Sáng 26/2, đồng chí Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố về kết quả công tác Mặt trận trong thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Cùng dự có các đồng chí: Hầu A Lềnh – Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban TW MTTQ Việt Nam; Ngô Thị Thanh Hằng – Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Chung – Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành và đại diện các tầng lớp Nhân dân Thủ đô.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trong thời gian qua, công tác Mặt trận Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, MTTQ và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác vận động, tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; động viên các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, triển khai có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị
Hoạt động của Mặt trận có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức tổ chức; mối quan hệ phối hợp giữa Mặt trận với chính quyền, các tổ chức thành viên và các cơ quan hữu quan ngày càng gắn bó chặt chẽ, hiệu quả. Các hoạt động đã hướng mạnh về cơ sở, lấy khu dân cư, tổ dân phố, thôn, làng là địa bàn để tổ chức các hoạt động. Vai trò Mặt trận ngày càng khẳng định là trung tâm khối đại đoàn kết, nơi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân, qua đó đóng góp tích cực và hiệu quả vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của Thủ đô.

Trong 5 năm qua, toàn Thành phố đã vận động được 334,9 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 9.167 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; vận động được gần 152 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”,  trích 136,27 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng các Nhà văn hóa đa năng thuộc quần đảo Trường Sa; tham gia xây, sửa 8.094 nhà ở của người có công với Cách mạng. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được tổ chức triển khai sáng tạo, đạt được nhiều kết quả tích cực.
Hoạt động giám sát, phản biện xã hội được đẩy mạnh ở các cấp. Trong 5 năm qua, Mặt trận các cấp đã chủ trì tổ chức 6.326 đoàn giám sát, 3.501 hội nghị phản biện xã hội vào các tờ trình, dự thảo Nghị quyết Hội đồng nhân dân, Quyết định, Quy định của Ủy ban nhân dân các cấp trình tại kỳ họp HĐND các cấp. Hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng ở các xã, phường, thị trấn tiếp tục khẳng định vai trò giám sát của Mặt trận ở cơ sở, trong năm năm qua đã giám sát 45.651 cuộc. Các Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã tham gia giám sát 25.225 công trình, dự án phát hiện sai phạm về các lĩnh vực đầu tư không đúng quy định, cung ứng vật tư, thực hiện quy trình sai so với nội dung được phê duyệt, các việc làm gây lãng phí, thất thoát vốn và tài sản của Nhà nước, kiến nghị thu hồi 257.524 m2  đất và 15,209 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch TT Ủy ban MTTQ Việt Nam TP báo cáo tại hội nghị
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác Mặt trận thời gian qua. Đó là, công tác tuyên truyền, vận động, nắm tình hình Nhân dân có nơi, có lúc chưa sâu sát, kịp thời, hiệu quả còn hạn chế; một số nơi việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua còn mang tính hình thức; hoạt động giám sát, phản biện xã hội đã đi vào nề nếp, song chất lượng chưa đồng đều ở các địa phương; Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với các tổ chức thành viên, giữa Mặt trận với chính quyền chưa có nhiều giải pháp để thu hút, tập hợp đoàn viên, hội viên và Nhân dân vào tổ chức; việc phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ, doanh nhân, người Việt Nam ở nước ngoài chưa tương xứng với tiềm năng.
Tại buổi làm việc, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố kiến nghị Thành ủy rà soát hoàn thiện hơn nữa thể chế về quản lý, giám sát cán bộ, đảng viên, chú trọng phát huy và tạo điều kiện để Nhân dân, MTTQ và các tổ chức thành viên giám sát công tác cán bộ, tăng cường kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền; tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm. Bên cạnh đó, chỉ đạo các cấp ủy Đảng thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp, luân chuyển đội ngũ cán bộ MTTQ, đoàn thể các cấp, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt để đảm bảo tính ổn định, lâu dài và có kế thừa. Đặc biệt trong dịp Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025 cần quan tâm đến nhân sự Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đảm bảo theo Chỉ thị 17 của Trung ương Đảng, đối với các nơi Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Mặt trận, đề nghị bố trí thêm một Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tham gia cấp ủy.
Mặt trận Thành phố cũng đề nghị Thành phố cần quan tâm, huy động nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng không gian ngầm, giải quyết vấn đề giao thông; rà soát đẩy nhanh tiến độ  thực hiện các dự án đường sắt đô thị, nhất là sớm phối hợp giải quyết vướng mắc để đưa dự án đường sắt trên cao đi vào hoạt động; kiên quyết xử lý và xử lý triệt để các vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép; thu hồi các dự án có sử dụng đất nhiều năm không triển khai… Thành phố cũng cần có giải pháp, lộ trình và chỉ đạo quyết liệt để thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn Thủ đô, giảm thiểu ô nhiễm không khí, ô nhiễm các con sông và nguồn nước…
Đại biểu phát biểu ý kiến
Trong không khí cởi mở, đã có 6 ý kiến, kiến nghị của các đại biểu đại diện cho các tầng lớp Nhân dân phát biểu tại buổi làm việc. Các ý kiến nêu ra đều thể hiện tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu đối với hoạt động công tác Mặt trận. Đáng chú ý, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn văn hóa – xã hội Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Phạm Lợi đánh giá, năm 2019, hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã tiếp tục được đổi mới nội dung, phương thức hoạt động vào xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân của Thủ đô trong việc thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Qua các hoạt động thiết thực, vai trò, trách nhiệm của MTTQ được khẳng định, phát huy, được Nhân dân tin cậy. Nhấn mạnh năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của Thủ đô, ông Phạm Lợi kiến nghị, Thành uỷ cần có chủ trương để các cấp uỷ Đảng tăng cường công tác Mặt trận trong tình hình mới; Ban Thường vụ các cấp uỷ Đảng có chuyên đề làm việc tăng cường công tác Mặt trận ở các địa phương, cơ sở; chú trọng việc bố trí cán bộ MTTQ trong cơ cấu cấp ủy. Chỉ đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với MTTQ tổ chức tốt việc lấy ý kiến Nhân dân tham gia vào các văn kiện Đại hội Đảng để đây thực sự trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong Nhân dân.
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung ghi nhận những kết quả hoạt động phối hợp của Mặt trận các cấp với chính quyền Thành phố các cấp. Đồng chí cũng trả lời, trao đổi với các đại biểu về các nội dung được kiến nghị. Để làm tốt các nội dung phối hợp giữa chính quyền với MTTQ các cấp Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị có sự phối hợp chặt chẽ, bám sát các nhiệm vụ của Trung ương, Chính phủ để triển khai các nội dung chương trình đã ký kết, trong đó bổ sung các chương trình hoạt động mới trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Lãnh đạo TW và TP với các đại biểu dự hội nghị

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, cuộc làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố là dịp để cá nhân đồng chí và các đồng chí lãnh đạo Thành phố nắm bắt kết quả công tác Mặt trận trong những năm qua và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020; lắng nghe, thấu hiểu sâu sắc hơn tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân, để lãnh đạo, chỉ đạo, tạo đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển của Thành phố. Năm qua, trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, kinh tế – xã hội Thủ đô đạt được nhiều kết quả tích cực. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố và các tổ chức thành viên cùng sự chung sức đồng lòng của đồng bào Thủ đô.
Nhấn mạnh năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, Thủ đô và của Mặt trận, trong bối cánh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến khó lường, để khắc phục những hạn chế, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ,
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Mặt trận các cấp Thành phố tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt vai trò sứ mệnh cao cả trong sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân xây dựng và bảo vệ Thủ đô và đất nước; thấm nhuần sâu sắc tư tưởng đại đoàn kết của Bác, đẩy mạnh tuyên truyền, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, thắt chặt mối quan hệ giữa Nhân dân với Đảng và Nhà nước thật sự là trung tâm đoàn kết tập hợp trí tuệ xây dựng Thủ đô và đất nước. Cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm các nội dung giám sát, phản biện gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thành phố. Trong quá trình giám sát cần tập trung phát hiện những tồn tại, vướng mắc để kiến nghị kịp thời với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan liên quan để giải quyết kịp thời. “Không có lực lượng giám sát nào hùng hậu, toàn diện và sâu sắc bằng sự giám sát của Nhân dân. Giám sát và phản biện xã hội là để tăng thêm sự đoàn kết, thống nhất đồng thuận xã hội, phát huy tính tích cực chính trị xã hội và tinh thần sáng tạo của Nhân dân” – đồng chí nhấn mạnh. MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội cần phát huy vai trò giám sát của mình, của Nhân dân, của báo chí, xây dựng cơ chế bảo vệ, khuyến khích người dân phản ánh, tố giác, tích cực đấu tranh phòng chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa, cần tích cực tham gia kiểm soát quyền lực, giám sát để quản lý xã hội một cách công khai và minh bạch. Mặt trận phải là nơi để người dân gửi gắm niềm tin và phản ánh tội phạm tham nhũng, tố giác cán bộ đảng viên có biểu hiện suy thoái, góp phần làm trong sạch bộ máy và đội ngũ cán bộ đảng viên.
Mặt trận các cấp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước thực hiện nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu kinh tế xã hội đã đề ra, đổi mới nội dung thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện có hiệu quả 2 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố nhằm xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Đồng chí cũng lưu ý MTTQ các cấp Thành phố mở rộng, đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp đoàn kết Nhân dân; nắm chắc những vấn đề bức xúc trong Nhân dân, phối hợp với chính quyền các cấp giải quyết kịp thời những yêu cầu, kiến nghị chính đáng của Nhân dân. Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Thành phố tới cơ sở phải quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, phối hợp hiệu quả với MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố nhằm xây dựng và phát huy có hiệu quả vai trò của tất cả các tầng lớp Nhân dân trong sự nghiệp xây dựng Thủ đô, xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Thay mặt Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Anh Tuấn khẳng định sẽ tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy để đưa vào chương trình, kế hoạch công tác, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2020.

Thu Thủy – Lê Phương ảnh

  


 

Các tin tức khác

Giao ban Công tác Mặt trận Quý I

27/04/2020 - 12.191 lượt xem
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018Công ty tháo dỡ công trình uy tín