Chăm lo tốt công tác an sinh xã hội

08/10/2020 - 03:45 PM

Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, qua đó phát huy tinh thần "tương thân, tương ái" của cộng đồng, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lãnh đạo huyện Chương Mỹ tặng quà hỗ trợ người nghèo trên địa bàn huyện.

Thiết thực, hiệu quả

Hơn 2 tháng qua được sống trong căn nhà Đại đoàn kết do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và huyện Ứng Hòa xây tặng, bà Dư Thị Phúc, hộ nghèo đơn thân ở thôn Đặng Giang, xã Hòa Phú (huyện Ứng Hòa) vẫn chưa hết vui mừng. Ngôi nhà Đại đoàn kết của bà Phúc rộng hơn 50m2, trị giá gần 150 triệu đồng, trong đó Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố ủng hộ 40 triệu đồng, huyện Ứng Hòa và xã Hòa Phú ủng hộ 10 triệu đồng, còn lại do người thân, dòng họ hỗ trợ...

Phấn khởi khi được nhận 1 chiếc xe máy, ông Lê Văn Năm, xã Việt Hùng (huyện Đông Anh) cho biết: "Hoàn cảnh gia đình tôi còn nhiều khó khăn. Nay được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đông Anh và xã Việt Hùng tặng phương tiện để đi lại, tôi rất vui và sẽ cố gắng sớm thoát nghèo".

Không chỉ quan tâm đến hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, những người không may gặp hoạn nạn cũng được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội quan tâm. Điển hình, trong tháng 8-2020, khi xảy ra vụ tai nạn lao động sập giàn giáo công trình xây dựng ở 16A Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng) khiến 4 người thiệt mạng, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và huyện Chương Mỹ đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát với các gia đình bị nạn. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Chương Mỹ hỗ trợ mỗi gia đình 3 triệu đồng.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội và các tổ chức thành viên đã vận động các tổ chức, cá nhân chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch. Tính đến hết tháng 9-2020, Mặt trận các cấp đã tiếp nhận 243 tỷ đồng, trong đó 144,6 tỷ đồng tiền mặt và 98,4 tỷ đồng hàng hóa. 

Chị Nguyễn Thị Lan, bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, ở trọ tại xã Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì) chia sẻ: "Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lại bị bệnh nặng nên tôi không thể về quê. Tôi được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội hỗ trợ 1 triệu đồng và nhiều nhu yếu phẩm nên phần nào vơi bớt khó khăn, có thêm động lực để tiếp tục chiến đấu với bệnh tật".

Đồng hành sát sao

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, để thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, từ nhiều năm nay, các cuộc vận động quyên góp ủng hộ do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội phát động đều nhận được sự tham gia nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân và nhiều doanh nghiệp. Trong đó, vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" đến nay được 142,4 tỷ đồng; Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được 85,25 tỷ đồng; Quỹ "Cứu trợ" được 95,7 tỷ đồng.

Từ nguồn tài chính trên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố đã hỗ trợ xây, sửa 6.528 nhà Đại đoàn kết với tổng giá trị gần 123,4 tỷ đồng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của toàn thành phố xuống còn 0,4% vào cuối năm 2019, đưa Hà Nội là đơn vị tiêu biểu trong công tác giảm nghèo của cả nước.

Đặc biệt, trong 9 tháng năm 2020, Quỹ "Vì người nghèo" thành phố đã tiếp nhận được trên 15 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã xây dựng được gần 400 nhà Đại đoàn kết, cho hàng nghìn hộ nghèo vay vốn, hỗ trợ giống, phương tiện sản xuất, khám chữa bệnh kịp thời. 

“Cùng với việc chăm lo cho những hộ nghèo, cận nghèo, 9 tháng năm 2020, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã trích trên 2,3 tỷ đồng để thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình không may bị thiên tai, hỏa hoạn, gặp biến cố trong cuộc sống. Điều đó đã mang lại sự động viên, khích lệ, vơi đi nỗi đau, tăng thêm niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước”, đồng chí Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh.

Hướng các hoạt động về người nghèo, ngay trong tối 6-10, UBND thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2020. Ngay tại chương trình, hàng chục cơ quan của thành phố, các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã tích cực tham gia ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" với tổng số tiền ủng hộ 28,2 tỷ đồng.

Ghi nhận, đánh giá cao sự đồng hành của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, doanh nhân, các tầng lớp nhân dân đã hưởng ứng, tích cực tham gia, đóng góp thiết thực vào công tác an sinh xã hội của thành phố thời gian qua, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, "tương thân, tương ái", chung sức, đồng lòng, chủ động đổi mới, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Theo HNM

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019