Chăm sóc người có công với cách mạng là bổn phận và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội6742

27/07/2019 - 06:28 PM
Ngày 27-7- 2019, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Đây là dịp để toàn dân tộc phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, mãi mãi ghi nhớ công ơn và tri ân các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đã cống hiến, hy sinh vì độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.
Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, chúng ta càng khắc ghi và thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”.
Những năm qua, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn trân trọng và đánh giá cao những cống hiến, hy sinh to lớn của đồng bào, chiến sĩ đối với Tổ quốc. Chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng luôn được đặt ở vị trí quan trọng hàng đầu trong hệ thống chính sách xã hội; đồng thời chú trọng giáo dục ý thức, trách nhiệm nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ đối với người có công với cách mạng.
Mặc dù năm qua, tình hình kinh tế đất nước còn không ít khó khăn, nhưng Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo người có công và đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa; triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách, chế độ ưu đãi người có công. Công tác tìm kiếm, quy tập, cất bốc hài cốt liệt sĩ; xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm liệt sĩ được quan tâm thực hiện. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” phát triển sâu rộng và đạt hiệu quả thiết thực, trở thành nét đẹp văn hóa và mang tính nhân văn sâu sắc trong đời sống xã hội.
Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn một bộ phận người có công và gia đình người có công gặp khó khăn trong cuộc sống hoặc chưa được hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ ưu đãi của Nhà nước. Một số trường hợp người có công chưa được giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách; còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập; số hài cốt liệt sĩ chưa đầy đủ thông tin vẫn còn khá lớn…
 
 Lãnh đạo quận Hà Đông viếng nghĩa trang liệt sỹ nhân dịp 27/7.
Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đẩy mạnh việc tri ân người có công và thân nhân người có công; quan tâm, chăm lo chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội. Trong suốt những ngày qua, từ Trung ương đến các địa phương, đơn vị đã có nhiều việc làm thiết thực tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ người có công và thân nhân người có công để lại ấn tượng hết sức tốt đẹp.
Tri ân người có công và những cống hiến to lớn của đồng bào, chiến sĩ cả nước là việc làm không bao giờ đủ. Đất nước thanh bình, chiến công đầu thuộc về các anh hùng liệt sĩ, những người có công với cách mạng. Vì vậy, thời gian tới, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội cần quyết tâm cao làm tốt hơn nữa, có nhiều hành động cụ thể, thiết thức chăm sóc người có công và thân nhân người có công, với nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng đời sống người có công cao hơn hoặc bằng mức sống của người dân trên từng địa bàn. Trước hết cần đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công; tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn đọng về thực hiện chính sách đối với người có công. Chăm sóc người có công vừa là trách nhiệm, vừa là bổn phận của mỗi người và toàn xã hội.
Cùng với đẩy mạnh hoạt động phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị thường xuyên của từng cơ quan, đơn vị, cần tạo điều kiện thuận lợi để người có công, gia đình người có công phát huy truyền thống, ý chí tự lực tự cường phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, tích cực góp phần xây dựng quê hương, đất nước với phương châm: Nhà nước, nhân dân và người được hưởng chính sách ưu đãi cùng phấn đấu, nỗ lực vươn lên.
MTTQ quận Hà Đông

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018