Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cùng đoàn công tác thăm và làm việc với Mặt trận Lào xây dựng đất nước Thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Luông Prabang

28/12/2017 - 10:05 AM

Tiếp tục thực hiện Biên bản ghi nhớ năm 2013 giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng đất nước Thủ đô Viêng Chăn, được sự đồng ý của Thường trực Thành ủy Hà Nội, đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội gồm 10 thành viên do đồng chí Vũ Hồng Khanh – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc với Mặt trận Lào xây dựng đất nước Thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Luông Prabang từ ngày 19/12/2017 đến ngày 25/12/2017.

Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước Thủ đô Viêng Chăn

Tại Thủ đô Viêng Chăn, sáng 21/12, đoàn đã đến thăm và làm việc với Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước Thủ đô Viêng Chăn. Đồng chí Buôn-thiêng Khun-sy - Chủ tịch cùng các đồng chí Phó Chủ tịch và lãnh đạo các phòng của Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước Thủ đô Viêng Chăn đã đón tiếp và trao đổi với đoàn trong không khí thân tình, đoàn kết, cởi mở và tin cậy lẫn nhau. Hai bên đã trao đổi với nhau về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội chung và công tác Mặt trận của mỗi Thủ đô trong năm 2017, đặc biệt là trao đổi sâu về kinh nghiệm trong quá trình thực hiện công tác Mặt trận để chia sẻ và học tập lẫn nhau. Trao đổi với đoàn công tác, đồng chí Buôn-thiêng cho biết: Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng đất nước Thủ đô Viêng Chăn hiện có 115 Ủy viên, trong đó có 17 nữ, 10 nhà sư; cơ cấu tổ chức gồm 28 cán bộ trong đó có 1 Chủ tịch và 3 Phó Chủ tịch. Xã hội Viêng Chăn gồm nhiều tầng lớp dân cư chung sống với trình độ khác nhau, do đó, Mặt trận TP Viêng Chăn đã phối hợp cùng với chính quyền để tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong đó đề cao vai trò của gia đình như là trụ cột trong công tác nâng cao dân trí. Viêng Chăn có 46 dân tộc anh em. Tất cả đồng bào các dân tộc đều tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đoàn kết góp phần phát triển Thủ đô Viêng Chăn. Thủ đô Viêng Chăn có 4 tôn giáo gồm Phật giáo là chủ yếu và các tôn giáo khác. Công tác tôn giáo được chính quyền và Mặt trận TP quan tâm, vận động những người có đạo đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, kiên quyết đấu tranh với những hoạt động có tính chất phá hoại, chia rẽ các tầng lớp, dân tộc, tôn giáo. Về công tác kiều bào ở nước ngoài, Mặt trận Viêng Chăn luôn tích cực kêu gọi kiều bào trở về quê hương đóng góp và xây dựng đất nước. Đồng thời, vận động công dân nước ngoài sinh sống tại Viêng Chăn tôn trọng pháp luật, tích cực lao động đóng góp vào sự phát triển của TP. Đặc biệt, chính quyền TP Viêng Chăn đã xây dựng dự án mở rộng, đẩy mạnh phát triển du lịch năm 2018, thúc đẩy thu ngân sách. Bên cạnh những thuận lợi và kết quả đạt được, Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước Thủ đô Viêng Chăn cũng chia sẻ những khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ và baày tỏ mong muốn được TP Hà Nội mà trực tiếp là Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội hỗ trợ, giúp đỡ tập huấn nghiệp vụ công tác Mặt trận và dạy tiếng Việt cho cán bộ Mặt trận Viêng Chăn tại Việt Nam. Nhân dịp chuyến công tác, hai bên đã tặng quà lưu niệm để tô thắm tình đoàn kết gắn bó giữa hai đơn vị.


Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội làm việc với Trường Chính trị – Hành chính Thủ đô Viêng Chăn

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Trường Chính trị – Hành chính Thủ đô Viêng Chăn

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã đến thăm và làm việc với Trường Chính trị – Hành chính Thủ đô Viêng Chăn. Đây là ngôi trường do Thủ đô Hà Nội hỗ trợ đầu tư xây dựng, chuyến thăm làm việc lần này nhằm mục đích khảo sát thực tế, tìm hiểu khả năng phối hợp tập huấn về công tác nghiệp vụ theo đề nghị của Bạn. Đón tiếp và làm việc với Đoàn, đồng chí Viêng-phôn Keo-kun-sy – Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị – Hành chính Thủ đô Viêng Chăn cho biết: Với nhiệm vụ đào tạo cán bộ cho Thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh lân cận về nghiên cứu lý luận khoa học, Trường có 4 loại hình đạo tạo gồm: Công tác Đảng và chính quyền, hệ tập huấn 45 ngày, hệ đào tạo sơ cấp lý luận – hành chính và cao cấp lý luận – hành chính. Trường có 4 phòng chuyên môn với 36 cán bộ, 22 giảng viên chính. Trường đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Trường Đào tạo Cán bộ Lê Hồng Phong, Trường Hữu nghị T78 và Học viện Cán bộ TP Hồ Chí Minh. Đồng chí cũng bày tỏ lòng biết ơn sự giúp đỡ của Thành ủy, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội để Trường có cơ sở vật chất khang trang như ngày hôm nay.

Đoàn đã đến thăm và chào xã giao Thành ủy, chính quyền Thủ đô Viêng Chăn

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với Thành ủy, chính quyền Thủ đô Viêng Chăn

Thành ủy, chính quyền Thủ đô Viêng Chăn tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác

Đoàn công tác Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tặng quà lưu niệm Thành ủy, chính quyền Thủ đô Viêng Chăn

Tiếp đó, Đoàn đã đến thăm và chào xã giao Thành ủy, chính quyền Thủ đô Viêng Chăn. Tiếp Đoàn, đồng chí Keo-phi-la-vanh Am-phay-lát – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn đã hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn, đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm diễn ra trong thời điểm hai nước, hai Thủ đô kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 – 5/9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 – 18/7/2017). Tại đây, đồng chí Vũ Hồng Khanh thay mặt đoàn công tác đã thông tin tới đồng chí Keo-phi-la-vanh về nội dung và kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ của Mặt trận hai Thủ đô, kết quả cụ thể buổi tọa đàm với Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước Thủ đô Viêng Chăn, với Trường Chính trị – Hành chính Thủ đô Viêng Chăn. Trước đó 1 ngày, ngày 20/12/2017, Đoàn công tác đã đến thăm Khu di tích chiến tranh, thắp hương tưởng niệm liệt sỹ Việt Nam và Lào tại làng Tha-co-khay, huyện Pắc-ngưm, Thủ đô Viêng Chăn.

Đoàn công tác làm việc với Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Luông Prabang

Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Luông Prabang tặng quà lưu niệm Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Luông Prabang

Cũng trong chương trình, chiều ngày 22/12/2017, Đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Luông Prabang. Đồng chí Khăm-la Tha-si-ni-phôn – Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Luông Prabang, các đồng chí Phó Chủ tịch cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng chuyên môn của Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Luông Prabang đã tiếp đón và trao đổi với Đoàn. Hai bên đã cùng nhau trao đổi về tình hình phát triển kinh tế – xã hội và công tác Mặt trận của hai tỉnh, TP, đặc biệt đi sâu trao đổi kinh nghiệm trong công tác đoàn kết, phát huy vai trò của các dân tộc, tôn giáo, vận động xây dựng bản làng đoàn kết, gia đình đoàn kết. Buổi trao đổi diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình, cởi mở và tin cậy lẫn nhau.

Đoàn công tác thắp hương tại Đài tưởng niệm liệt sỹ Việt Nam và Lào tại làng Tha-co-khay, huyện Pắc-ngưm, Thủ đô Viêng Chăn.

Đoàn công tác thăm khu di tích

Sau 1 tuần thăm và làm việc với Mặt trận Lào xây dựng đất nước Thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Luông Prabang của đất nước Lào, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc với Bạn, đưa quan hệ hợp tác giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội với Uỷ ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước Thủ đô Viêng Chăn, Uỷ ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Luông Prabang tiếp tục phát triển theo hướng ngày càng thiết thực, hiệu quả, để lại ấn tượng sâu sắc về tình cảm và sự tin cậy lẫn nhau giữa Mặt trận của Thủ đô Hà Nội và các địa phương của nước bạn Lào./.

Diệu Hương

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018