Chương Mỹ tổng kết 15 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư

29/10/2018 - 08:58 AM

Chiều 25/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư”, sơ kết 3 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị (Khóa XI) về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội.

Đồng chí Tô Thị Nhàn – HUV, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chương Mỹ (thứ năm từ trái sang) trao khen thưởng cho các tập thể.

Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, lãnh đạo các tổ chức thành viên; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; Trưởng các Ban Thanh tra nhân dân, Giám sát đầu tư cộng đồng các xã, thị trấn.

Trong những năm qua, việc tổ chức "Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư" luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND từ huyện đến các xã, thị trấn, sự phối hợp của chính quyền với Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở. 100% khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn đã tổ chức Ngày hội, đảm bảo cả phần lễ và phần hội. Toàn huyện đã biểu dương, khen thưởng hơn 5.800 lượt hộ gia đình và cá nhân tiêu biểu. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, xã, thị trấn đã trích quỹ “Vì người nghèo” tặng 24.000 suất quà trị giá trên 8 tỷ đồng cho các hộ chính sách, người có công, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngày hội thực sự là đợt sinh hoạt xã hội rộng rãi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và thực sự có ý nghĩa trong cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện.

Được kế thừa từ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với 5 nội dung đã được triển khai rộng khắp, đem lại hiệu quả thiết thực. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tuyên truyền vận động nhân dân đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, đến nay, 22/30 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; tổ chức vận động quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện được 3,3 tỷ đồng, quỹ cấp xã, thị trấn được 3,4 tỷ đồng; đã hỗ trợ xây dựng mới 20 nhà đại đoàn kết với số tiền 600 triệu đồng. Năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp cùng UBND huyện tổ chức vận động quỹ hỗ trợ xây, sửa nhà ở cho 538 hộ nghèo. Trong đó, xây mới 288 nhà, sửa chữa 250 nhà. Đến ngày 12/10 đã hoàn thành xây dựng, sửa chữa đạt 100% kế hoạch đề ra. Cùng với đó, MTTQ Việt Nam huyện, xã đã hỗ trợ, tặng gần 3.000 suất quà cho các hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh vượt khó học giỏi, hỗ trợ tai nạn rủi ro, khám chữa bệnh với tổng kinh phí trên 1,2 tỷ đồng. Trong 3 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng đã vận động hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng do thiên tai được trên 1,2 tỷ đồng, quỹ "Vì Biển, đảo Việt Nam" được trên 500 triệu đồng...

Sau 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị, các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện đã phát huy hiệu quả, góp phần xây dựng huyện ngày càng phát triển. Trong 5 năm qua, MTTQ huyện đã tham gia 34 cuộc giám sát, tổ chức 7 hội nghị phản biện xã hội, 2 cuộc đối thoại tiếp xúc giữa người đứng đầu cấp ủy chính quyền với MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân. Cấp xã, thị trấn đã tổ chức được 95 cuộc giám sát, 96 hội nghị tiếp xúc đối thoại. Ban Thanh tra nhân dân đã giám sát được 922 vụ việc, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đã giám sát 611 công trình dự án... Nội dung giám sát, phản biện xã hội và đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân được lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm hướng về cơ sở và những vấn đề được đoàn viên, hội viên và Nhân dân quan tâm.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã biểu dương khen thưởng 30 tập thể có thành tích xuất sắc trong 15 năm tổ chức "Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư", 3 năm thực hiện "Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và 5 năm thực hiện các Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị.

                                                                      Hoài Lưu


Các tin tức khác
Kết quả bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”