Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khoá XIV tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9 tại quận Hai Bà Trưng

12/05/2020 - 04:55 PM
Ngày 12/5/2020, Thư­ờng trực HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) với đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội trước kỳ họp thứ chín Quốc hội khoá XIV (đơn vị bầu cử số 2) tại trụ sở HĐND - UBND quận Hai Bà Trưng (số 33 - Đại Cồ Việt). Về dự buổi TXCT có các vị đại biểu Quốc hội: Ông Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các trường Đại học Cao đẳng Hà Nội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân; Ông Nguyễn Quang Tuấn - PGS, Tiến sỹ, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai. Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện các sở ngành, Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng UBND TP, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; lãnh đạo Quận uỷ - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng, đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể của quận và hơn 100 người là đại diện cấp ủy, chính quyền và MTTQ 20 phường cùng các cử tri quan tâm.
Đại diện đoàn đại biểu Quốc hội đã báo cáo với cử tri dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ chín Quốc hội khoá XIV; thông báo với cử tri những ý kiến trả lời của các cấp, các ngành thành phố Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri lần trước.
Tại hội nghị đã có 3 ý kiến phát biểu của cử tri, tập trung đề cập đến một số vấn đề cử tri của Quận quan tâm hiện nay. Về công tác phòng, chống dịch Covid-19: Nhân dân ghi nhận Đảng và Nhà nước đã có chủ trương đúng đắn, kịp thời trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đảng và Nhà nước đã phòng, chống dịch tốt, hiệu quả tạo sức mạnh toàn dân và được Quốc tế công nhận. Cử tri đặt niềm tin vào Đảng, Nhà nước và MTTQ các cấp trong việc lãnh đạo công tác phòng, chống dịch thành công. Nhân dân biết ơn đến các thầy thuốc không ngại nguy hiểm để cứu chữa cho bệnh nhân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, cử tri đánh giá qua thực tế việc triển khai họp trực tuyến từ Trung ương đến địa phương giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm lưu lượng tham gia giao thông. Đề nghị Quốc hội quan tâm đầu tư ứng dụng nền công nghệ 4.0, xây dựng Chính phủ điện tử trong công tác quản lý, điều hành và học tập... Bên cạnh đó, đề nghị quan tâm vấn đề năng lực quản lý của Nhà nước đối với việc ứng dụng công nghệ, đặc biệt là quản lý việc kinh doanh thương mại điện tử. Về công tác nhân sự chuẩn bị cho Quốc hội khóa XV: Cử tri mong muốn Quốc hội tìm được các đại biểu có tâm, có tầm tham gia Quốc hội để có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước. Vấn đề nhân sự là vấn đề mấu chốt, việc sử dụng nhân tài không nên lấy bằng cấp làm tiêu chí mà nên có tiêu chí cụ thể cho từng đối tượng, vị trí việc làm để sử dụng nhân tài hiệu quả. Về vấn đề giao thông: Các đô thị lớn cần nghiên cứu thêm các loại hình giao thông để giảm ùn tắc. Đề nghị Trung ương chỉ đạo khi quy hoạch và phê duyệt quy hoạch đô thị quan tâm dành quỹ đất cho giao thông và giao thông tĩnh, tạo không gian phát triển giao thông công cộng. Đối với các phương tiện giao thông công cộng cần có lộ trình rõ ràng. Dự án tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông chậm trễ tiến độ; đề nghị có giải pháp tháo gỡ, sớm đưa vào sử dụng. Vấn đề hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân số: Cử tri mong muốn sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân số, hoàn thiện định danh cá nhân (thay thế sổ hộ khẩu) để hoàn thiện việc quản lý xã hội, phù hợp với xu thế thời đại. Vấn đề đầu tư công nhiều năm qua không đạt yêu cầu, thường giải ngân chậm. Đề nghị Quốc hội nghiên cứu, xem xét lý do vì sao; Nếu vướng mắc do Luật đầu tư công thì có cần xem xét sửa đổi Luật cho phù hợp không? Vấn đề kinh tế: cần tạo điều kiện cho công ty tư nhân phát triển để cạnh tranh với thị trường thế giới. Đề nghị quan tâm việc nâng cao chất lượng các tập đoàn doanh nghiệp tư nhân; quan tâm tới phát triển kinh tế tư nhân. Có ý kiến đề nghị Quốc hội sớm thực hiện công văn số 3257/CV-VPTW về chủ trương tặng thưởng “Huy chương Thanh niên Xung phong vẻ vang”.
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, ông Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các trường Đại học Cao đẳng Hà Nội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã thay mặt đoàn Đại biểu cảm ơn, tiếp thu các ý kiến phát biểu của cử tri quận Hai Bà Trưng. Những ý kiến, kiến nghị của cử tri quận Hai Bà Trưng sẽ được tổng hợp, chuyển tải đầy đủ tới Quốc hội trong kỳ họp tới.
                                                   Trà My - Ủy ban MTTQ quận Hai Bà Trưng

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019