Đảm bảo 100% hộ nghèo trên địa bàn TP được hỗ trợ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn để phòng dịch

04/02/2020 - 10:32 AM
Ngày 4/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chung tay phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra”. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có: đồng chí Nguyễn Kim Hoàng – Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội; các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ chương trình.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại chương trình
Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã phổ biến và triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 79-CT/TƯ ngày 29-1-2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc phòng, chống dịch bệnh  trong hệ thống Ủy ban MTTQ Việt Nam và tổ chức thành viên các cấp. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cũng đề nghị, MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn Thành phố cần vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ, nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc” như tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ. Mặt trận cần báo cáo cấp ủy, phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh; vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn chung tay phòng, chống dịch bệnh và ủng hộ, phát miễn phí khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn... cho nhân dân, ưu tiên trẻ em, những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tiếp nhận ủng hộ của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm
Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đề nghị MTTQ Việt Nam các cấp thành phố trích Quỹ "Vì người nghèo" hỗ trợ mỗi hộ nghèo ít nhất 1 hộp khẩu trangsẽ vận động doanh nghiệp hỗ trợ mỗi hộ nghèo 1 lọ nước rửa tay sát khuẩn, đảm bảo 100% hộ nghèo trên địa bàn TP được hỗ trợ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn để phòng dịch. Đồng thời, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn trong công tác chuẩn bị các phương án dự phòng để phòng chống dịch bệnh; phối hợp giám sát tình hình bán các phương tiện phòng hộ như khẩu trang, nước sát khuẩn và các thiết bị y tế tại địa phương. Chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan liên quan tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư, từng đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để mọi người dân đều nhận rõ tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh; phổ biến, nâng cao ý thức tự dự phòng của người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe và biện pháp, giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Đấu tranh với với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.Vận động nhân dân tự giác khai báo với cơ quan y tế nếu có yếu tố dịch tễ đi/về từ vùng có dịch, đồng thời phát hiện những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở, có yếu tố dịch tễ nguy cơ mắc bệnh do Corona để được cách ly, chẩn đoán và điều trị kịp thời...
Chung tay phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra
Tại chương trình, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tổ chức tiếp nhận sự đăng ký ủng hộ của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong công tác phòng, chống dịch bệnh để mua phương tiện phòng hộ cấp phát miễn phí cho nhân dân trên địa bàn Thủ đô với tổng số trên 10.000 lọ nước rửa tay sát khuẩn, 10.000 khẩu trang và 100 triệu đồng tiền mặt. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương ghi nhận và đánh giá cao những nghĩa cử cao đẹp của nhiều tổ chức, cá nhân trong thời gian qua đã có những hoạt động chia sẻ, hỗ trợ kịp thời cùng với MTTQ Việt Nam TP trong các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra.

Cán bộ y tế hướng dẫn cách đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách
Cũng trong ngày 4/2, ngay sau khi tiếp nhận Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố cùng các chiến sỹ Trung đoàn CSCĐ, Thành đoàn Hà Nội và nhân viên các doanh nghiệp tổ chức khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho người dân tại các điểm: Trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, 29, Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm), ngã tư Tràng Tiền – Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm), bến xe buýt gần chợ Long Biên (quận Ba Đình), đối diện cổng Bệnh viện Thanh Nhàn và xóm chạy thận (quận Hai Bà Trưng).
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương tặng và đeo khẩu trang cho người dân
Chia sẻ với chương trình, Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc – Phó Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam cho biết: Đây là một chương trình rất tuyệt vời, MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã hành động rất kịp thời, sức lan tỏa của chương trình rất lớn. MTTQ TP đã vận động được các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp ủng hộ khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn và kinh phí mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho người dân, những người có hoàn cảnh khó khăn ko đủ trang bị cho mình những trang thiết bị y tế cần thiết, an toàn. MTTQ Việt Nam TP với những điểm phát khẩu trang nơi có đông người, những nơi có nhiều lao động ngoại tỉnh và nhiều điểm khác trên địa bàn thành phố. Qua đó, chúng ta nhận thấy Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đang làm rất đúng rất trúng, đây là những hoạt động rất thiết thực và hiệu quả. Là một nghệ sỹ khi biết được thông tin và được mời tham gia tôi đã không ngần ngại để nhận lời vì việc tham gia những chương trình này cũng là trách nhiệm của các nghệ sỹ. Đồng thời tôi mong việc quan tâm đến sức khỏe cộng đồng là trách nhiệm của tất cả mọi người không của riêng ai.

Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc – Phó Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam phát biểu tại chương trình

Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc tham gia phát khẩu trang miễn phí cho người dân Hà Nội.
Các đơn vị tham gia ủng hộ:
1. Công ty TNHH Quốc tế LACO ủng hộ 10.000 lọ nước rửa tay sát khuẩn.
2. Công ty Cổ phần German Oekotec Việt Nam ủng hộ 5 thùng nước rửa tay sát khuẩn.
3. Công ty CP Quốc tế Sơn Anh ủng hộ 5000 chiếc  khẩu trang.
4. Phòng khám Nha khoa Việt Pháp ủng hộ 5.000 khẩu trang.
5. Công đoàn ngành Y tế Hà Nội ủng hộ 20.000.000 đồng.
6. Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội 50.000.000 đồng.
7. Ông Phạm Đình Đoàn – Đại biểu HĐND Thành phố ủng hộ 30.000.000 đồng

Lê Phương
 

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019