Đoàn kiểm tra thành phố giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại huyện Chương Mỹ

16/06/2020 - 01:21 PM
Sáng 16/6, Đoàn kiểm tra của TP do đồng chí Lý Duy Xuân – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Chương Mỹ về việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.
Tiếp đoàn của Thành phố có các đồng chí: Tạ Quang Được – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Mạnh Đạt - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; Hoàng Minh Hiến – Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện Thường trực BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các tổ chức chính trị - xã hội huyện; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Cán bộ LĐTB&XH thị trấn Xuân Mai.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, huyện Chương Mỹ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch. MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch và công tác tổ chức giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tổ chức 2 đoàn giám sát tại 32 xã, thị trấn; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn đã chủ trì phối hợp thành lập 35 đoàn giám sát. Bên cạnh đó, MTTQ các cấp trong huyện thường xuyên tham gia phối hợp, đồng hành cùng chính quyền các cấp trên địa bàn tuyên truyền, hướng dẫn hỗ trợ người dân kê khai hồ sơ theo quy định, tham gia công tác thẩm định, xét duyệt hồ sơ của người dân.
Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã ra Lời kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 được tổng số tiền trên 2,2 tỷ đồng, gần 13 tấn gạo, trên 61.000 chiếc khẩu trang và các nhu yếu phẩm cần thiết. Đã tặng quà, kịp thời hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bị cách ly, các lực lượng, đơn vị trực tiếp làm công tác phòng chống dịch; đối tượng đang hưởng chế độ bảo trợ xã hội của Thành phố và cán bộ, giáo viên, nhân viên hợp đồng các trường công lập, các nhóm trẻ được cấp phép hoạt động trong toàn huyện.
Về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, huyện đã thực hiện hỗ trợ đợt 1 cho 24.429 người có công, người nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền gần 29 tỷ đồng. Đối với các nhóm đối tượng đợt 2, Ủy ban MTTQ, các ngành đoàn thể các cấp trong huyện tiếp tục phối hợp thực hiện công tác giám sát chính quyền các cấp trong công tác rà soát, xét duyệt danh sách, niêm yết công khai danh sách và chi trả cho các nhóm đối tượng. Bước đầu, Phòng LĐTB&XH huyện đã tiếp nhận 1.093 hồ sơ của 21 xã, thị trấn. Kết quả xét duyệt: 600 trường hợp đủ điều kiện được hỗ trợ với tổng kinh phí hỗ trợ là 600 triệu đồng.
Việc thực hiện chính sách hỗ trợ được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Công tác chi trả đợt 1 được thực hiện đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch và đúng đối tượng, không có đơn thư, khiếu nại.
Hội nghị cũng đã nghe lãnh đạo UBND thị trấn Xuân Mai báo cáo làm rõ thêm về công tác thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn thị trấn.
Tại buổi làm việc, thành viên trong đoàn kiểm tra của thành phố đã đề nghị huyện trao đổi làm rõ thêm một số nội dung liên quan số liệu đối tượng được phê duyệt hỗ trợ đợt 1; Công tác phối hợp giám sát của MTTQ và các đoàn thể các cấp trong huyện, công tác phối hợp giám sát tại thị trấn Xuân Mai, số liệu hồ sơ xét duyệt nhóm đối tượng đợt 2; những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện…Các ý kiến đã được đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Phòng LĐTB&XH huyện, lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện và thị trấn làm rõ. Đặc biệt, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã phát biểu ý kiến khẳng định đây là chính sách lớn và huyện xác định tập trung chỉ đạo công tác hỗ trợ phải đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, công khai, minh bạch, đảm bảo an sinh xã hội. MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở đã chủ động tích cực vào cuộc, phối hợp giám sát quá trình triển khai thực hiện, đã góp phần vào kết quả công tác phòng chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
 
Đồng chí Lý Duy Xuân - Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra của thành phố phát biểu kết luận
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra của thành phố ghi nhận đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể huyện trong công tác phòng chống dịch và công tác giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Việc rà soát nắm bắt và chi trả hỗ trợ cho đối tượng trong đợt 1 được huyện thực hiện bài bản, không có đơn thư khiếu kiện. Nhận thức về công tác phòng chống dịch bệnh của nhân dân, tinh thần tương thân tương ái được nâng cao. Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc mà huyện gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện, đoàn kiểm tra sẽ tổng hợp báo cáo kiến nghị UBND Thành phố. Đồng chí cũng đề nghị huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền chính sách hỗ trợ tới người dân. Quá trình triển khai thực hiện hỗ trợ phải đảm bảo đúng quy định.
Hoài Lưu

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019