CÁN BỘ, NHÂN DÂN THỦ ĐÔ TÍCH CỰC THAM GIA THỰC HIỆN " NÂNG CAO HIỆU LỰC, HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ" VÀ " NÂNG CAO NĂNG LỰC HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG MẶT TRẬN THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2018"
Khảo sát thực hiện Chỉ thị 04-CT/TW về công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn TP
Hà Nội, 18/08/2016

Thực hiện Kế hoạch số 13-KH/TU ngày 29/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 6/7/2011 của Ban Bí thư TW (khóa XI) và Thông tri số 04-TT/TU ngày 03/11/2011 của Thành ủy Hà Nội về ‘’Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới’’, ngày 18/8/2016, tại khu công nghiệp (KCN) Quang Minh, đoàn khảo sát của TP do đồng chí Đào Ngọc Triệu-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy các KCN và Chế xuất Hà Nội về nội dung trên. Tham gia đoàn còn có các đồng chí: Lê Thị Kim Oanh-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; Vũ Thị Hải-Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP; đại diện các ban Đảng của Thành ủy và các sở Đối ngoại, Nội vụ TP.

Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư và Thông tri 04 của Thành ủy Hà Nội, đại diện Ban Thường vụ Đảng ủy các KCN và Chế xuất Hà Nội cho biết: Sau khi Đảng ủy các KCN và Chế xuất Hà Nội được thành lập và đi vào hoạt động (tháng 6/2012), Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện toàn diện các mặt công tác; trong đó có chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 6/7/2011 của Ban Bí thư TW (khóa XI) và Thông tri số 04-TT/TU ngày 03/11/2011 của Thành ủy Hà Nội về ‘’Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới’’. Đảng ủy đã tổ chức quán triệt Chỉ thị tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thông qua các cuộc họp chi bộ, cơ quan, hội nghị cán bộ, công chức, người lao động, các hội nghị tập huấn về pháp luật lao động và các buổi học nghị quyết của TW, Thành ủy Hà Nội. Chỉ đạo xây dựng kế hoạch và chương trình công tác hàng năm về đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới; chủ động nắm bắt tình hình người lao động trong các sự kiện liên quan đến các tổ chức, doanh nghiệp (DN) nước ngoài; xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa chủ DN và người lao động; không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến các hoạt động đối ngoại nhân dân cũng như chủ trương đối ngoại của Đảng và Nhà nước.


Ông Toshiyasu shiba-Tổng giám đốc Công ty  TNHH Điện tử ASTI Hà Nội (ngồi giữa) tiếp đoàn khảo sát

Đảng ủy các KCN và Chế xuất Hà Nội cũng đã tổ chức phổ biến, tuyên truyền Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/2/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về ‘’Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP’’ đến các DN FDI trong các KCN; khảo sát tình hình tổ chức đảng và đảng viên để tuyên truyền, vận động, thuyết phục chủ các DN tạo điều kiện để thành lập tổ chức đảng, đoàn thể trong các DN. Đến nay, Đảng ủy đã thành lập mới được 43 tổ chức đảng, trong đó có 28 tổ chức đảng ở DN 100% vốn nước ngoài với 272 đảng viên. Hầu hết các DN đầu tư nước ngoài đều chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước Việt Nam; tạo điều kiện để các tổ chức đảng, công đoàn hoạt động; tham gia ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện tại địa phương…Từ đầu năm đến nay, tại KCN và Chế xuất Hà Nội chỉ xảy ra 4-5 vụ đình công liên quan đến xung đột quyền lợi giữa chủ DN và người lao động. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đào Ngọc Triệu-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, Trưởng đoàn khảo sát  ghi nhận kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 6/7/2011 của Ban Bí thư TW (khóa XI) và Thông tri số 04-TT/TU ngày 03/11/2011 của Thành ủy Hà Nội của Đảng ủy các KCN và Chế xuất Hà Nội. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Đảng ủy các KCN và Chế xuất Hà Nội cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác đối ngoại nhân dân trên các lĩnh vực; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước về đối ngoại nhân dân. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nhất là giáo dục lý tưởng đạo đức, lối sống, tinh thần tự tôn dân tộc, truyền thống đạo đức, văn hóa, tập quán tốt đẹp của dân tộc trong đối ngoại nhân dân. Nâng cao năng lực, trình độ của cán bộ, đảng viên làm việc tại các DN nước ngoài; nâng cao vai trò của các đoàn thể nhân dân trong việc thực hiện mở rộng và đa dạng hóa các hình thức đối ngoại nhân dân, Xây dựng quan hệ hài hòa giữa các chủ DN với người lao động, tạo môi trường ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động đối ngoại…góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và Thủ đô.

Cùng chương trình, đoàn khảo sát của TP đi thăm, làm việc với Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội (100% vốn Nhật Bản). Tại đây, đồng chí Đào Ngọc Triệu và ông Toshiyasu shiba-Tổng giám đốc Công ty đã cùng trao đổi về hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN và mối quan hệ đoàn kết Nhật Bản-Việt Nam nói chung, Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội –TP Hà Nội nói riêng. Hai bên cùng mong muốn xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hài hòa, mở rộng các hình thức đối ngoại nhân dân phù hợp với luật pháp Việt Nam và chức năng, nhiệm vụ của DN. Qua đó, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh của DN cũng như bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động./.

                                                                                Minh Thúy


Tin liên quan
Liên kết website

Cơ quan Đảng, Nhà nước

Các trường Đại học, Cao đẳng

Cơ quan Báo chí

Các website khác

Số lượt truy cập
Đang online: 167
Hôm qua: 22,370
Tất cả: 24,792,282