CÁN BỘ, NHÂN DÂN THỦ ĐÔ TÍCH CỰC THAM GIA THỰC HIỆN " NÂNG CAO HIỆU LỰC, HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ" VÀ " NÂNG CAO NĂNG LỰC HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG MẶT TRẬN THÀNH PHỐ HÀ NỘI"
Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Đống Đa tổ chức hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2018 hoạt động Thanh tra Nhân dân và Giám sát đầu tư của cộng đồng
Hà Nội, 28/06/2018

Sáng ngày 28/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Đống Đa tổ chức hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2018 hoạt động Thanh tra Nhân dân (TTND) và Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ). Dự hội nghị có các đồng chí: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; Trưởng Ban TTND và Trưởng Ban GSĐTCCĐ 21 phường trên địa bàn quận.

06 tháng đầu năm 2018, bám sát nhiệm vụ chính trị địa phương và chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của nhà nước, hoạt động Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ luôn gắn với việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo pháp lệnh 34 ngày 20/7/2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giúp chính quyền địa phương khắc phục những thiếu sót trong công tác quản lý, chấn chỉnh những tiêu cực của cán bộ, góp phần xây dựng chính quyền ở cơ sở trong sạch, vững mạnh. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong nhân dân cũng được chú trọng; mọi đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, khi gửi đến Mặt trận đều được xem xét, nghiên cứu nghiêm túc và xử lý, phân loại và chuyển đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xem xét, giải quyết; đồng thời, tổ tiếp dân của Mặt trận các cấp tích cực tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu rõ các quy định của pháp luật liên quan.

6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam các phường đã tiếp 788 lượt công dân; tiếp nhận 270 đơn trong đó: Có 36 đơn khiếu nại, 10 đơn tố cáo, 224 đơn kiến nghị phản ánh , số đơn đã chuyển cơ quan có thẩm quyền là 142 đơn, số đơn đã trả lời 142 đơn (đạt 100%).

Ban TTND đã giám sát 184 cuộc, phát hiện 04 vụ vi phạm, kiến nghị giải quyết 04 đơn; đã được cơ quan có thẩm quyền giải quyết 04 đơn (đạt 100%). Hòa giải 57/90 (đạt 63 %) trường hợp mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân. Nội dung đơn thư tập trung chủ yếu ở lĩnh vực đất đai, xây dựng;

 Ban GSĐTCCĐ giám sát 52 công trình; trong đó có 03 công trình vi phạm, khắc phục và xử lý vi phạm 03 vụ; phối hợp giám sát các lĩnh vực khác như quản lý trật tự xây dựng 330 vụ; quản lý đất đai 22 vụ; thực hiện quy chế dân chủ 72 vụ; thu hồi về 125 triệu đồng, thu hồi 200 m2 đất tại phường Phương Liên.

          Hoạt động phối hợp phổ biến tuyên truyền giáo dục pháp luật được Mặt trận và các ngành đoàn thể phối hợp triển khai tốt. Thông qua nhóm nòng cốt, qua các hội nghị, các cuộc họp để tuyên truyền, nhiều hình thức đa dạng phong phú như văn hóa văn nghệ, tọa đàm, nói chuyện được triển khai thường xuyên từ tổ dân phố. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, cán bộ và đội ngũ tuyên truyền viên, cấp quận, phường đã tổ chức được 798 cuộc tuyên truyền với 29.376 lượt người tham gia.

Tại hội nghị, đã có 09 ý kiến trao đổi trực tiếp với Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận về một số nội dung về một số khó khăn, biện pháp trong phối hợp triển khai hoạt động GSĐTCCĐ.

 Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đào Thị Minh Hiền đề nghị Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ các phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiếp tục thực hiện QĐ 217 và QĐ 218 của Bộ Chính trị về Quy chế giám sát và phản biện xã hội, của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội; quy định về MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; Nhân dân tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền từng bước đi vào nề nếp. Thông qua hoạt động giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức trong hệ thống MTTQ; phát hiện và phổ biến những nhân tố mới, những mặt tích cực, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng XII, Nghị quyết của Quận ủy, HĐND, UBND và chương trình công tác, sự chỉ đạo của Ủy ban MTTQ Việt Nam quận phối hợp chặt chẽ các ban, ngành, đoàn thể phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, chính trị, kinh tế - xã hội của quận năm 2018. Đồng thời, tổ chức tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của cán bộ và nhân dân tại cơ sở để góp phần hoàn thành nhiệm vụ kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm của quận.

Minh Hồng  - MTTQ quận Đống Đa

800x600 Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4

Tin liên quan
Liên kết website

Cơ quan Đảng, Nhà nước

Các trường Đại học, Cao đẳng

Cơ quan Báo chí

Các website khác

Số lượt truy cập
Đang online: 342
Hôm qua: 39,051
Tất cả: 26,824,859