Hà Nội hào hùng qua những mốc son lịch sử

16/03/2020 - 03:09 PM
90 năm đi qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ TP, Hà Nội đã vươn mình mạnh mẽ, xứng đáng là trái tim của cả nước. Tiến trình lịch sử 90 năm của Đảng bộ TP Hà Nội đã được lưu giữ qua rất nhiều hình ảnh, tư liệu quý.
Từ khi Đảng bộ TP Hà Nội thành lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, có những chỉ đạo sát sao. Trong các kỳ Đại hội đại biểu Đảng bộ Hà Nội đợt 1 (ngày 20/6/1960) và đợt 2 (1/2/1961), Chủ tịch Hồ Chí Minh đều tham dự, thảo luận, bàn về tình hình, nhiệm vụ của Đảng bộ TP. Bên cạnh đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn đến thăm và nói chuyện với các lớp huấn luyện đảng viên mới do Thành ủy Hà Nội tổ chức (tháng 5/1966); thăm Đại hội Đảng bộ các cơ quan chính Đảng ở T.Ư và Hà Nội (tháng 7/1960)...
Ngày 25/4/1959, tại Hội nghị cán bộ toàn Đảng bộ Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Đảng viên, đoàn viên bất cứ ở đâu, bất cứ làm công việc gì, phải thật gương mẫu. Đảng bộ Hà Nội phải làm gương mẫu cho Đảng bộ khác”.
Mặt khác, từ khi Đảng bộ TP Hà Nội thành lập, Bác Hồ luôn có những lời căn dặn với chính quyền, Đảng bộ TP, Nhân dân Thủ đô. Trong bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tựa đề “Ổn định sinh hoạt” (được trưng bày tại triển lãm), Người có viết: “Nói chung, Hà Nội là Thủ đô của nước ta. Nói riêng, Hà Nội là TP của tất cả những người dân Hà Nội. Dân Hà Nội ta vui mừng Hà Nội được giải phóng. Đồng thời dân Hà Nội ta có nhiệm vụ làm cho sinh hoạt Hà Nội ổn định. Ví dụ: Anh em công nhân phải cố gắng làm cho nhà máy chạy đều, mức sản xuất giữ vững; Bà con tư sản tiểu thương, tiểu chủ phải cố gắng duy trì và củng cố việc sản xuất và việc buôn bán, việc cung cấp đầy đủ cho Nhân dân; các thầy giáo và học sinh phải cố gắng làm cho việc học hành được đều đặn, phát triển...”.
Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hà Nội là khởi nguồn các phong trào cách mạng trong các tầng lớp Nhân dân như: Phong trào “Ba sẵn sàng” của thanh niên; “Ba đảm đang” của phụ nữ; “Chiếc gậy Trường Sơn”; “Xếp bút nghiên lên đường đánh Mỹ”... các phong trào được toàn thể cán bộ, Nhân dân nhiệt liệt hưởng ứng và lan tỏa rộng khắp toàn miền Bắc.
Vào những ngày đầu tháng 8/1964, sau khi gây ra “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ”, đế quốc Mỹ đã phát động cuộc chiến tranh đánh phá miền Bắc. Trong bối cảnh đó, Thành đoàn Hà Nội nhận thức nhất thiết phải có một phong trào đáp ứng nguyện vọng yêu nước của tuổi trẻ Thủ đô. Những phong trào “Xung kích tình nguyện vượt mức kế hoạch 5 năm lần thứ nhất” (1961 – 1965), “Tình nguyện đi xây dựng kinh tế miền núi” và “Thanh niên làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt”... đã động viên, khích lệ to lớn trong thanh niên Thủ đô.
Tự hào về quá khứ hào hùng, về hiện tại vẻ vang, Đảng bộ, Nhân dân Thủ đô luôn gửi trọn vẹn niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, cùng với những hy vọng mới, dự cảm tốt. Niềm tin ấy đã và đang tiếp tục được biến thành những hành động cụ thể, để Đảng bộ, hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân Hà Nội nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.
Chủ tịch Hồ Chí Minh dự và phát biểu tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ Hà Nội (đợt 2) bàn tình hình, nhiệm vụ của Đảng bộ TP, ngày 1/2/1961.
 Sáng 10/10/1954, Nhân dân Thủ đô hân hoan chào đoàn quân chiến thắng trở về, giải phóng Thủ đô.
 Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Trân và Chủ tịch Ủy ban hành chính TP Trần Duy Hưng tham gia lao động xây dựng khu tập thể Trương Định (8/2/1970).
 Nhà 5D Hàm Long, nơi thành lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên ở Việt Nam tháng 3/1929. Ảnh tư liệu
 Quân và dân Thủ đô Hà Nội chiến đấu giữ từng ngôi nhà, góc phố năm 1946.
 Nhân dân Hà Nội lưu luyến tiễn con em đi chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.
 Công nhân nhà máy công cụ số 1 lắp ráp linh kiện cho máy kéo Bông Sen.
 Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, tháng 10/2010. Ảnh: Thanh Hải
 Chào mừng 20 năm Hà Nội - “Thành phố vì hòa bình”, tháng 7/2019. Ảnh: Thanh Hải
 Trang trí đường phố kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng bộ TP Hà Nội, tháng 3/2020. Ảnh: Ngọc Tú
Theo KTĐT

Các tin tức khác

Giao ban Công tác Mặt trận Quý I

27/04/2020 - 12.191 lượt xem
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018