Hà Nội sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã: Tán thành chủ trương giảm 2 phường, 3 xã

05/12/2019 - 08:14 AM
Chiều nay (4/12) trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 11 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV, với 100% đại biểu có mặt tán thành, chiếm 95,05% tổng số đại biểu, HĐND TP đã tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết Tán thành chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính xã, phường trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019-2021.
Theo đó, đối với quận Hai Bà Trưng, sáp nhập phường Nguyễn Du với phường Bùi Thị Xuân và một phần diện tích tự nhiên, dân số của phường Ngô Thì Nhậm (mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214) thành một đơn vị hành chính mới. Tên đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp là phường Nguyễn Du. Phường có diện tích tự nhiên 0,52 km2, dân số 11.399 người.
Cùng với đó, sáp nhập phần diện tích tự nhiên và dân số còn lại của phường Ngô Thì Nhậm (trừ mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214) với phường Phạm Đình Hổ. Tên đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp là phường Phạm Đình Hổ. Phường có diện tích tự nhiên 0,48 km2, dân số 12.611 người.
Đối với huyện Phúc Thọ, sáp nhập xã Phương Độ với xã Sen Chiểu để thành lập đơn vị hành chính mới. Tên đơn vị hành chính mới sau khi sắp xếp là xã Sen Phương. Xã có diện tích tự nhiên 7,889 km2, dân số 11.752 người.
Đồng thời, sáp nhâp xã Cẩm Đình với xã Xuân Phú thành một đon vị hành chính mới. Tên đơn vị hành chính mới sau khi sắp xếp là xã Xuân Đình. Xã có diện tích tự nhiên 9,162 km2 dân số 8.812 người.
Đối với huyện Phú Xuyên, sáp nhập xã Thụy Phú với xã Văn Nhân để thành lập đơn vị hành chính mới. Tên đơn vị hành chính mới sau khi sắp xếp là xã Nam Tiến. Xã có diện tích tự nhiên 6,5 km2, dân số 8.638 người.
Để thực hiện Nghị quyết này, HĐND TP giao UBND TP hoàn thiện hồ sơ Đề án, báo cáo Bộ Nội vụ để trình Chính phủ xem xét, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.
Trước đó, tại Tờ trình của UBND TP về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Hà Nội do Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà trình bày có nêu rõ: TP thực hiện phương án sắp xếp như trên vì các đơn vị được sáp nhập với nhau có địa giới hành chính liền kề, có chung các yếu tố văn hóa, xã hội, tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân, đảm bảo sự ổn định về an ninh trật tự và đời sống của Nhân dân sau khi sắp xếp. Sau khi sắp xếp, TP Hà Nội sẽ còn 579 đơn vị hành chính cấp xã (383 xã, 175 phường, 21 thị trấn), giảm 5 đơn vị hành chính cấp xã (2 phường và 3 xã).
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn TP là nội dung thực hiện theo quy định của pháp luật liên quan đến các nghị quyết của UBTV Quốc hội. Trong quá trình triển khai, UBND TP đã ban hành kế hoạch, tiến hành rà soát một cách kỹ càng, thận trọng tại các địa phương, cuối cùng quyết định còn 7 đơn vị hành chính cấp xã tại 3 quận huyện đưa vào diện sắp xếp.  Sau khi HĐND TP thông qua Nghị quyết này, UBND TP sẽ tiếp tục phối hợp báo cáo Bộ Nội vụ, báo cáo Chính phủ và trình UBTV Quốc hội thông qua theo quy định.
Theo KTĐT
Các tin tức khác

Biết sợ nhưng đừng hoang mang

31/01/2020 - 3.557 lượt xem
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018