Hà Nội: Tất cả cửa hàng dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa

25/03/2020 - 08:44 PM

Chiều 25-3, tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) thành phố Hà Nội, chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo. 

Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo các sở, ngành và 30 quận, huyện, thị xã. 

Toàn cảnh cuộc họp.

Tạm dừng hoạt động các sân vận động, quán bia...

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, để tăng cường phòng, chống dịch hiệu quả, thành phố Hà Nội đã tạm dừng các dịch vụ kinh doanh không cần thiết, như: Karaoke, massage, quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao, quán bia... Đồng thời, thành phố yêu cầu hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, sinh nhật, hoạt động tôn giáo, thờ tự. 

"Vừa qua, có hiện tượng tập trung đông người đi lễ tại Phủ Tây Hồ, đây là việc không nên vì có nguy cơ lây nhiễm dịch. Đề nghị các địa phương cần xem xét, quản lý lại theo đúng tinh thần chỉ đạo của thành phố", ông Hoàng Đức Hạnh nói.

Về việc cách ly, Sở Y tế cho biết, hiện còn 5.140 người được cách ly tại 15 khu cách ly tập trung. Các bệnh viện của Hà Nội đã điều trị cho 358 trường hợp. Thành phố bảo đảm có thể thực hiện cách ly được hơn 20.000 người.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến 12h ngày 25-3, thế giới ghi nhận 422.614 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 18.892 trường hợp tử vong. Bệnh đã xâm nhập tới 197 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tâm dịch hiện đang tập trung tại châu Âu. Tại Đông Nam Á, số lượng người nhiễm Covid-19 đang gia tăng nhanh ở Malaysia, Thái Lan, Indonesia...

Tại Việt Nam, tính đến 12h ngày 25-3, đã ghi nhận 134 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 17 trường hợp đã khỏi bệnh và ra viện. Số ca mắc tại Việt Nam tăng chủ yếu là các ca xâm nhập từ các nước di chuyển về Việt Nam. Tại Hà Nội, ghi nhận 43 trường hợp dương tính với Covid-19, chưa có trường hợp tử vong. 

Hiện nay, cơ quan chức năng đã xác định được các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh. Cụ thể, trường hợp thuộc diện F1 có 980 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính, còn 553 người phải cách ly theo dõi. Các trường hợp F2 còn đang theo dõi sức khỏe là 1.917 người. 

Tính đến ngày 24-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm 11.917 mẫu, các mẫu dương tính đã gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm khẳng định lại.

Xử phạt nghiêm với trường hợp bỏ trốn khi cách ly

Tại cuộc họp, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đề nghị những công dân đang thực hiện cách ly tập trung không nhận đồ tiếp tế từ người nhà gửi vào để tránh lây nhiễm chéo. Hiện nay, hoạt động tiếp tế lương thực đã giảm. Nhiều người dân đã thực hiện nghiêm túc đề nghị của thành phố.

Về việc kiểm soát người cách ly, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà báo cáo đã xử lý trường hợp chị V.T.H (Sài Đồng, Long Biên) không thực hiện cách ly đúng quy định, đi khỏi địa bàn khi vẫn còn 2 ngày thực hiện cách ly. UBND quận Long Biên sẽ ra mức xử phạt hành chính với trường hợp này.

UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, đã thực hiện rà soát được hành trình của trường hợp du khách Đan Mạch mắc Covid-19 có lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn. Ngoài ra, quận Hoàn Kiếm cũng đã làm việc với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam để thống nhất việc đóng cửa chùa Quán Sứ cũng như các biện pháp khác để tránh tình trạng người dân đến cúng lễ, có nhiều nguy cơ lây nhiễm.

Bên cạnh đó, các quận, huyện: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Quốc Oai, Thanh Trì… đã tăng cường việc rà soát, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc, liên quan đến các ca bệnh; tổ chức giám sát nghiêm túc các trường hợp cách ly tại cộng đồng. Các địa phương cũng thành lập các đoàn kiểm tra, nghiêm túc việc thực hiện tạm dừng hoạt động các hoạt động kinh doanh không cần thiết, như các quán bar, karaoke, kinh doanh trò chơi điện tử; tạm đóng cửa các di tích, dừng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng để tránh tập trung đông người. Ngoài ra, các địa phương cũng thực hiện các phương án cách ly trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý thông tin kết luận tại cuộc họp của Thủ tướng Chính phủ, trong đó, nhận định công tác phòng, chống dịch của cả nước đang trong giai đoạn 3, vì vậy cả hệ thống chính trị cần phải quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch. Trong thời gian tới, cả hệ thống chính trị cần tập trung vào các công việc: Tiếp tục tuyên truyền, vận động người Việt Nam ở nước ngoài hạn chế về nước; xử lý nghiêm khắc những trường hợp không khai báo y tế, thực hiện cách ly không đúng quy định; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông…

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc rà soát, cách ly tập trung đúng quy trình để tránh lây nhiễm chéo.

 
Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019