Huyện Phú Xuyên tổ chức Hội nghị "Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin"

30/07/2014 - 04:02 PM

Ngày 23/7/2014, tại trường Mầm non thôn An Mỹ, xã Đại Thắng, Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), từng bước nâng cao đời sống nông dân huyện Phú Xuyên đã tổ chức đối thoại “Toàn dân chung sức xây dựng NTM” giữa cán bộ huyện, xã với nhân dân thôn An Mỹ. Đây là đơn vị được huyện tổ chức làm điểm để rút kinh nghiệm triển khai ở 4 xã Văn Hoàng, Nam Triều, Văn Nhân và Bạch Hạ.

Về dự và trực tiếp tham gia đối thoại với nhân dân có các đồng chí: Lê Thiết Cương - Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Sở NN&PTNT TP; Trương Thế Cầu - Thành ủy viên, Bí thư Huỵên ủy; Phạm Hùng Vỹ - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí thường trực Ban chỉ đạo xây dựng NTM, lãnh đạo một số phòng, ban chức năng huyện; lãnh đạo xã Đại Thắng, thôn An Mỹ. Cùng dự buổi đối thoại còn có Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND 4 xã Văn Hoàng, Nam Triều, Văn Nhân, Bạch Hạ; lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã Đại Thắng và các thôn trong xã cùng hơn 600 đại biểu đại diện cho các hộ dân thôn An Mỹ.

Đồng chí Trương Thế Cầu, Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Phú Xuyên đối thoại với nhân dân thôn An Mỹ - xã Đại Thắng

Sau hơn 3 năm triển khai xây dựng NTM, huyện Phú Xuyên đã thu được những kết quả đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực. Diện mạo nông thôn đã có những đổi thay rõ nét. Cơ sở hạ tầng kinh tế đang dần được hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân đã được cải thiện và nâng cao. Những con người mới, cùng tư duy mới đang phát huy trong xây dựng và phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn huyện còn chậm so với yêu cầu; một bộ phận nhân dân chưa nhận thức rõ vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM nên chưa tích cực tham gia.

Từ năm 2010, xã Đại Thắng được TP và huyện chọn làm điểm xây dựng NTM. Xác định những thuận lợi, khó khăn, Đảng bộ, chính quyền xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích để người dân thực sự hiểu vai trò chủ thể của mình cùng chung tay góp sức xây dựng NTM. Trong 3 năm qua, nhân dân đã tham gia đóng góp 266 ý kiến tâm huyết, sáng kiến tham gia vào quá trình xây dựng NTM của xã. Lãnh đạo xã Đại Thắng đã lựa chọn 2 khâu đột phá, đó là phát triển đa dạng hóa ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và cơ giới hóa nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và là đơn vị đi đầu của huyện trong việc triển khai cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp. Sau những nghiên cứu, học hỏi, thử nghiệm, xã trở thành đơn vị chuyển giao công nghệ mạ khay, cấy máy ra nhiều tỉnh ở miền Bắc. Vụ mùa 2014, An Mỹ là thôn đi đầu trong việc triển khai gieo mạ trên khay, cấy lúa bằng máy. An Mỹ là một thôn Công giáo toàn tòng, bà con giáo dân nơi đây đã tích cực tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng NTM. Đến nay, xã Đại Thắng đã đạt và cơ bản đạt 18/19 tiêu chí, phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí trong năm 2014.

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, dân chủ, nhân dân thôn An Mỹ đã đưa ra nhiều câu hỏi đối với các đồng chí lãnh đạo huyện và xã Đại Thắng về các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, sản xuất của nhân dân địa phương. Đó là việc đầu tư xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi nội đồng; nước sạch vệ sinh môi trường; công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tạo điều kiện về mặt bằng cho các hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp…

Tại buổi đối thoại, sau khi nghe các câu hỏi của nhân dân, đồng chí Phạm Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Đại Thắng đã có ý kiến trả lời làm rõ các câu hỏi của nhân dân đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND xã trong triển khai thực hiện xây dựng NTM, được nhân dân đánh giá cao.

Buổi đối thoại ‘’Toàn dân chung sức xây dựng NTM’’ tại thôn An Mỹ, xã Đại Thắng được truyền thanh trực tiếp trong toàn xã. Đây là lần đầu tiên huyện Phú Xuyên tổ chức đối thoại với nhân dân về xây dựng NTM, với mục tiêu “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Qua đối thoại, những thắc mắc của nhân dân được lãnh đạo huyện, xã giải đáp, người dân càng thấu hiểu sâu sắc và tin tưởng vào chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, địa phương về chương trình xây dựng NTM.

Phát biểu tại buổi đối thoại, đồng chí  Lê Thiết Cương - Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Sở NN&PTNT TP và đồng chí Trương Thế Cầu - Thành ủy viên, Bí thư Huỵên ủy Phú Xuyên đã đánh giá cao kết quả thực hiện chương trình xây dựng NTM xã Đại Thắng đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đã biểu dương tinh thần đại đoàn kết toàn dân chung sức xây dựng NTM của nhân dân thôn An Mỹ nói riêng, xã Đại Thắng nói chung; đồng thời yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể cùng nhân dân địa phương tiếp tục phát huy nội lực sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM vào cuối năm 2014./.

Phạm Kim Tinh - Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020