Huyện Thanh Trì tổ chức liên hoan bảo tồn văn hóa dân gian

23/08/2019 - 07:08 PM
Kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám thành công, Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2/9) và gìn giữ tinh hoa nghệ thuật các thể loại múa dân gian của dân tộc, trong 2 ngày 20 và 21/8/2019, Huyện ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Trì long trọng tổ chức liên hoan múa dân gian năm 2019.
Dự liên hoan có các đồng chí: Vũ Văn Nhàn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Quang Hiếu – UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; Nguyễn Huy Chương – UVTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện;  Phạm Thị Thu Huyền – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.
Với mục đích nhằm gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống và  tiếp tục phát triển sâu rộng các điệu múa dân gian, qua đó bảo tồn, phát huy các điệu múa cổ truyền của dân tộc, tạo sức lan tỏa trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng dân cư, là dịp để các đội múa được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nâng cao trình độ kỹ thuật, nghệ thuật, là sân chơi bổ ích, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân, góp phần vào thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.
Tham gia liên hoan múa dân gian huyện năm 2019, có 48 đội đến từ 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham gia tranh tài ở 3 nội dung: Múa rồng, múa sư tử và múa sênh tiền, các đơn vị đã thể hiện phần thi ở nội dung  múa sư tử và múa sênh tiền, các đội thi đã mang đến liên hoan những màn biểu diễn đặc sắc, động tác thuần thục, nhuần nhuyễn, uyển chuyển. Các đội thi với nhiều lứa tuổi khác nhau, phối hợp và hòa trộn với nhau đã tạo ra những phần thi độc đáo.
Thông qua múa rồng gửi gắm ước mong cho mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh. Dựa trên tính truyền thống lịch sử lâu đời, múa rồng đã được các thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện gìn giữ, phục dựng để biểu diễn trong các sự kiện trọng đại, các lễ hội. Điệu múa thể hiện sự uy nghiêm, bay bổng, uốn lượng của nghệ thuật múa cổ truyền của cha ông. Mỗi đội thi đã tạo hình, đường nét, thế đứng cũng như tình cảm, vừa múa vừa giao lưu với khối rồng một cách hài hòa đồng điệu với tiết tấu của dàn trống, cồng, chiêng tạo không khí sôi động, khỏe khoắn thể hiện không khí lễ hội đã nhận được sự đánh giá cao của ban giám khảo cũng như hàng nghìn khán giả đến cổ vũ, đây là sân chơi mang tính giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và đặc biệt là gìn giữ được nét văn hóa dân gian, bản sắc của dân tộc Việt Nam, được đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng tham gia, thông qua đây đã củng cố thêm tình cảm gắn bó trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã động viên trao gần 50 giải cho các tiết mục tham dự thi./.
Nguyễn Thị Thắm – MTTQ huyện Thanh Trì

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018