Khuyến cáo người Hà Nội về từ Đà Nẵng tự cách ly và khai báo y tế

27/07/2020 - 10:16 AM

Ngay sau khi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 công bố thêm 2 ca mắc mới Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi vào 18h ngày 26-7, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền.

- Xin ông cho biết, thời điểm hiện tại, người dân Hà Nội trở về từ thành phố Đà Nẵng - nơi đã ghi nhận 3 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng có phải bắt buộc thực hiện cách ly y tế?

- Trước diễn biến tình hình dịch Covid-19 những ngày qua tại thành phố Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân Thủ đô trở về từ Đà Nẵng phải tự cách ly và thực hiện khai báo y tế với chính quyền sở tại. Người dân phải chủ động theo dõi tình hình sức khỏe. Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường (như ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực...) phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời. Với những trường hợp cần xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 phải tiến hành xét nghiệm ngay lập tức.

- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở trong và ngoài nước, ông đánh giá thế nào về nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai trên địa bàn Hà Nội?

- Hiện nay, Hà Nội đang duy trì và kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở trong và ngoài nước, nhất là thời điểm đang mùa du lịch nội địa, nhu cầu đi lại của người dân gia tăng, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Hà Nội ở mức cao. Trước thực tế trên, UBND thành phố đã yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện chiến lược phòng, chống dịch như đã đề ra, giữ vững thành quả quan trọng về phòng, chống dịch đạt được thời gian qua; đồng thời tiếp tục đề cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là. Tuyệt đối không để xảy ra làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đặc biệt, UBND thành phố cũng yêu cầu Công an thành phố phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú trên địa bàn; chỉ đạo tổ dân phố, thôn, xóm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra cách ly theo quy định phòng, chống dịch Covid-19. Mặt khác, nếu phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, phải xử lý nghiêm.

- Những ca mắc Covid-19 được ghi nhận trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đều liên quan đến các cơ sở khám, chữa bệnh. Vậy, Hà Nội tiếp tục đặt ra yêu cầu gì với các bệnh viện trong công tác phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19, thưa ông?

- Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại đơn vị, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Cụ thể, thực hiện các nguyên tắc phòng và kiểm soát lây nhiễm theo quy định của Bộ Y tế. Ngoài ra, từng đơn vị rà soát lại các phương án cách ly vùng y tế tại các khoa, phòng và toàn bộ bệnh viện. Bố trí khu cách ly bệnh nhân và nhân viên y tế theo quy định của Bộ Y tế (nếu có tình huống xảy ra).

Các bệnh viện cần tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với những người bệnh có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh, tổ chức cách ly, khoanh vùng kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất lây nhiễm. Riêng các phòng khám tư cần tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt, đồng thời bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng và có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở bản lẻ thuốc trên địa bàn khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh. Mặt khác, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trung tâm y tế trên địa bàn kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ không rõ ràng, các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân... để chỉ định lấy mẫu xét nghiệm ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong đơn vị.

- Trong bối cảnh hiện nay, đâu là giải pháp quan trọng nhất để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 và ông có khuyến cáo gì với người dân?

- Những ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi xảy ra trong bối cảnh năng lực của Việt Nam đã khác so với giai đoạn trước. Ngành Y tế đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác cách ly, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm, điều trị... Giải pháp quan trọng nhất hiện nay là theo dõi sát diễn biến dịch, kiên định 5 nguyên tắc: Ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch mà Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đề ra.

Trong suốt thời gian qua, chúng ta đã quản lý, cách ly rất tốt các ca bệnh nhập cảnh theo diện bảo hộ công dân, chuyên gia, không để lây lan ra cộng đồng. Còn về việc ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng những ngày qua, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng. Thay vào đó, mỗi người cần tuân thủ đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, ở nơi đông người, trong bệnh viện, trên xe khách, tại sân bay..., đồng thời thực hiện rửa tay sát khuẩn thường xuyên, tuân thủ tất cả các khuyến cáo phòng bệnh mà Bộ Y tế đề ra là có thể được bảo vệ an toàn.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Theo HNM

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019