Kiểm tra việc giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại huyện Mỹ Đức

25/06/2020 - 11:40 AM
Sáng ngày 25/6/2020, đoàn kiểm tra của TP do đồng chí Dương Thị Hằng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP làm Trưởng đoàn, cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố đã có buổi làm việc với huyện Mỹ Đức về công tác giám sát của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện, xã trong thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19.
Tiếp đoàn kiểm tra của TP có các đồng chí: Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thị Thúy Hòa - UVTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; Trần Quốc Sinh - Phó Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện; lãnh đạo UBND, MTTQ, các đoàn thể, cán bộ Lao động thương binh - xã hội và Trưởng Ban công tác Mặt trận xã Hồng Sơn.
Hội nghị đã được nghe đồng chí Lê Hoàng Anh - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện và đồng chí Nguyễn Văn Luyện - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Hồng Sơn thông qua báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19. Theo số liệu báo cáo, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp của huyện đã vận động ủng hộ quỹ Covid được trên 2,8 tỷ đồng tiền mặt (trong đó quỹ cấp huyện vận động được 728 triệu đồng, quỹ cấp xã vận động được 2,1 tỷ đồng) và hàng hóa trị giá 800 triệu đồng gồm 124.490 chiếc khẩu trang, 7.066 lọ nước rửa tay sát khuẩn, 500 gói trà, 3.762 mũ chắn bọt; 2.000 chai nước muối sinh lý, 50 bộ quần áo bảo hộ; 5kg Cloramin B; 48 lọ cồn, 9 bình xịt, 300 chai nước súc miệng, 110 đôi gang tay cao su, 02 máy rửa tay tự động... Thực hiện Kế hoạch của Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã ban hành 6 văn bản triển khai chỉ đạo, đã giám sát 6/22 xã, thị trấn trên toàn huyện đó là các xã Hương Sơn, Hùng Tiến, Hợp Thanh, Đồng Tâm, Tuy Lai, An Mỹ. Kết quả giám sát cho thấy công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn các xã được kiểm tra, giám sát đều có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị. Các xã đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong phòng chống dịch. Việc kêu gọi vận động nhân dân hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19”  đạt kết quả tốt, kịp thời hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn... Công tác rà soát, lập danh sách hỗ trợ kinh phí cho đối tượng hưởng chính sách theo Nghị quyết 42/NQ-CP được triển khai thực hiện với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Huyện Mỹ Đức đã lập danh sách, tiến hành giải ngân xong tiền hỗ trợ đối với 04 đối tượng: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, Người có công với cách mạng, Đối tượng BTXH đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng cho 21.131 người với số tiền trên 24 tỷ đồng. Việc rà soát, chi trả cho các đối tượng đảm bảo công khai, công bằng, chính xác, khách quan, đúng quy định, không trùng lặp, không bỏ sót. Từ khi thực hiện nghị quyết đến nay, chưa có người dân thắc mắc, đơn thư, khiếu nại về triển khai tổ chức thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng. Dư luận nhân dân trên địa bàn huyện nói chung và xã Hồng Sơn nói riêng rất vui mừng, phấn khởi khi nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội và đánh giá cao sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, sự vào cuộc tích cực của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn.
 Đồng chí Dương Thị Hằng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố phát biểu tại buổi làm việc
Tại buổi kiểm tra, các thành viên Đoàn kiểm tra đề nghị huyện làm rõ một số vấn đề như: Phương thức giám sát, đối tượng rà soát theo Quyết định 1955/QĐ-UBND ngày 12/5/2020 của UBND TP Hà Nội; công tác giám sát của huyện đối với cơ sở; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; giải pháp thực hiện và tháo gỡ khó khăn, tâm tư nguyện vọng của nhân dân và những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện....
Đồng chí Trịnh Xuân Hương – UVTV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã giải đáp các ý kiến của Đoàn kiểm tra và trân trọng tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn để bổ sung, hoàn thiện báo cáo.
Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Dương Thị Hằng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP ghi nhận và đánh cao công tác chuẩn bị, tham mưu, chỉ đạo việc triển khai thực hiện giám sát theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Công tác tuyên truyền sáng tạo dưới nhiều hình thức đạt hiệu quả tốt, công tác huy động nguồn lực ủng hộ quỹ Covid đạt kết quả cao, đồng chí ghi nhận những nỗ lực và sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể huyện. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị hoàn thiện tổng hợp báo cáo, biểu phụ lục, lưu trữ hồ sơ giám sát; đề nghị cấp ủy huyện tiếp tục chỉ đạo sát sao công tác thực hiện Nghị quyết 42 và các bước thực hiện chi trả; tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện; rà soát gia đình thực sự khó khăn cần hỗ trợ để không bỏ sót đối tượng.
Nguyễn Hồng – Uỷ ban MTTQ huyện Mỹ Đức
 

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019