Mặt trận là trung tâm khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, là cầu nối bền chặt giữa Đảng, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân

10/01/2020 - 11:26 AM
Sáng 10/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác công tác Mặt trận năm 2019, triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2020.
Dự hội nghị có các đồng chí: Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam, Nguyễn Đức Chung – Uỷ viên TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Lan Hương - Phó Chủ tịch Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam, UVTV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP; Nguyễn Ngọc Tuấn - UVTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP; các đồng chí Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP: Nguyễn Anh Tuấn, Đàm Văn Huân, Nguyễn Thị Kim Dung, Nguyễn Sỹ Trường. Cùng dự có các đồng chí đại diện Thường trực Quận, Huyện, Thị uỷ, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam 30 quận, huyện, thị xã và Ban Thường trực, chuyên viên, người lao động cơ quan Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao Cờ thi đua cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2019. 
Thực hiện chủ đề năm 2019 của TP “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã cụ thể hóa bằng chủ đề “Tập trung Đại hội và nâng cao hiệu quảhoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp”. Các cấp MTTQ Việt Nam TP đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, tập trung làm tốt công tác nắm tình hình và định hướng dư luận Nhân dân trên địa bàn, kịp thời báo cáo cấp ủy những vấn đề phức tạp, đồng thời tham mưu cho cấp ủy và phối hợp với chính quyền trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận và giải quyết những bức xúc của Nhân dân, hạn chế điểm nóng phát sinh, qua đó, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.
 
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực trao Bằng khen của Ủy ban TW MTTQ Việt Nam cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2019
MTTQ Việt Nam các cấp TP phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của Nhân dân, triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tiếp tục phối hợp với UBND TP ký và triển khai kế hoạch liên tịch về việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi tổ chức Ngày hội với nhiều nội dung phong phú, đa dạng. Hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, Toàn TP đã vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được 65,9 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 1019 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức vận động ủng hộ quỹ “Vì Biển, đảo Việt Nam” năm 2019 được hơn 46 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra, đã hỗ trợ để xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên đảo đá Đông A, thuộc quần đảo Trường Sa. Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ghi dấu ấn với việc tổ chức thành công hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động và tiếp tục duy trì hiệu quả chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tặng Bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2019. 
Công tác giám sát và phản biện xã hội được đẩy mạnh ở các cấp. Mặt trận Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức 322 hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương với Nhân dân. Ban thanh tra Nhân dân và ban giám sát đầu tư của cộng đồng ở các cơ sở đã tổ chức giám sát 10.410 cuộc; phát hiện 1.692 vụ vi phạm; đề xuất, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết 1.665 vụ việc, kiến nghị thu hồi về cho Nhà nước hơn 5.699 m2 đất và 58 triệu đồng… Hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân được tăng cường. 100% các địa phương đều tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân. Nét mới năm 2019 là Bí thư Thành ủy đã trực tiếp đối thoại với đại biểu MTTQ TP và các tổ chức thành viên.
 

 Đồng chí Nguyễn Lan Hương – UVTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố trao Bằng khen của Ủy ban TW MTTQ Việt Nam cho các tập thể  
Đặc biệt, năm 2019, Mặt trận các cấp đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Thành công của Đại hội đã tạo khí thế mới, nâng cao vị thế, vai trò của MTTQ Việt Nam, góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Với những kết quả đã đạt được, năm 2019 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng: 01 Cờ Thi đua xuất sắc toàn diện năm 2019 và 01 Cờ Thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024.

 Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2019

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đánh giá cao những kết quả Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã đạt được trong năm 2019. Hoạt động công tác Mặt trận đã có nhiều đổi mới với nhiều cách làm sáng tạo, khẳng định rõ nét vị trí, vai trò của Mặt trận, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Năm 2020, đồng chí đề nghị, Mặt trận các cấp trên địa bàn TP cần tập trung hoạt động vào các chương trình trọng tâm đã được xác định. Cùng với đó là tiếp tục góp phần hoàn thiện xây dựng chính sách pháp luật, hoàn thiện thể chế.  Đặc biệt, trong 5 chương trình hành động năm 2020, Phó Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam yêu cầu, MTTQ Việt Nam  TP cần chọn nội dung quan trọng nhất để thực hiện và tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động để đạt hiệu quả cao hơn. MTTQ Việt Nam TP cần tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, tạo điều kiện giúp đỡ của chính quyền, phát huy vai trò tập hợp người có uy tín, tiêu biểu tham gia vào hoạt động; tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động công tác Mặt trận, hướng về cơ sở...
 
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch TT Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trao Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cho các tập thể
 
Ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác Mặt trận năm 2019, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh Mặt trận và các tổ chức thành viên tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình trong sự phát triển chung của Thủ đô, là trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là cầu nối bền chặt giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân Thủ đô.
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP khoá XVI, nhiệm kỳ 2016-2020 và sẽ diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô và đất nước. Vì vậy, Mặt trận cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy tinh thần “Quyết liệt, khẩn trương, chắc chắn và hiệu quả”, tiếp tục nắm bắt tình hình, tư tưởng Nhân dân, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tạo đồng thuận xã hội.
MTTQ Việt Nam TP cần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thực hiện nhiệm vụ chính trị của TP. Tích cực tham gia giám sát phản biện xã hội, nhất là tham gia góp ý kiến xây dựng nhân sự đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025. Đổi mới hoạt động của Mặt trận các cấp, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Tăng cường mối quan hệ phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, hỗ trợ tạo điều kiện để Mặt trận các tổ chức tốt các hoạt động. 
Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị MTTQ Việt Nam TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền thực hiện chương trình hành động chung. Phối hợp để tiếp tục củng cố xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận xã hội; nâng cao chất lượng các cuộc vận động, nâng cao dân trí, bài trừ các tệ nạn xã hội. Phối hợp thực hiện tốt hơn nữa các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và thực hiện nghiêm túc quy ước, các mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư phù hợp với quy định của pháp luật, góp phần tham gia xây dựng chính quyền...
Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Chủ tịch UBND TP đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của TP phối hợp chặt chẽ với chính quyền tổ chức tốt hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, chăm lo Tết cho người nghèo; thăm, tặng quà các văn nghệ sĩ, trí thức, các chức sắc tôn giáo tiêu biểu; các hoạt động văn hóa, thể thao... để Nhân dân vui Xuân, đón Tết trong không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, tình nghĩa, kỷ cương, mọi người, mọi nhà đều có Tết...
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị
Trân trọng tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo, Chủ tịch Ủy ban  MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đề nghị trong năm 2020, với chủ đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp”, Mặt trận các cấp triển khai nghiêm túc Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019 – 2024, thực hiện 5 Chương trình nhiệm kỳ và 10 nhiệm vụ trọng tâm; mạnh dạn đổi mới, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động theo hướng thiết thực, hiệu quả, xác định trọng tâm, trọng điểm, nhiệm vụ xương sống của Mặt trận là giám sát phản biện, tham gia xây dựng đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.
Trong công tác giám sát, bám sát các nhiệm vụ chính trị, các nội dung giám sát tránh trùng lắp, có cách tiếp cận riêng của Mặt trận. Trong phản biện xã hội, chọn nội dung vấn đề tác động lớn đến dân sinh. Cán bộ Mặt trận cần không ngừng học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, bản lĩnh; chủ động, tích cực trong công tác phối hợp, lan tỏa cái tốt, cái đẹp trong cộng đồng, cũng như ngăn chặn, đấu tranh với tiêu cực, cái xấu, quyết tâm và nỗ lực nhiều hơn vì sự phát triển Thủ đô. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, nắm tình hình Nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội để “ý Đảng, lòng dân” luôn luôn là một.
Tại hội nghị, Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam, Thành uỷ, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tặng nhiều bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2019.
Thu Thuỷ - Lê Phương Ảnh
Các tin tức khác

Biết sợ nhưng đừng hoang mang

31/01/2020 - 6.887 lượt xem
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019