MTTQ Việt Nam Thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tại quận Bắc Từ Liêm

17/02/2020 - 09:58 PM
Chiều 17/2/2020, Đoàn công tác của Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam TP Hà Nội do đồng chí Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid – 19 tại quận Bắc Từ Liêm. Cùng tham dự  với Đoàn có đồng chí: Nguyễn Thị Diệu Hương – UVTT, Q. Trưởng Ban Phong trào,Phạm Thị Thúy Hà – UVTT, Chánh Văn phòng, Từ Ngọc Lâm – Phó ban Dân chủ - Pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam.
Báo cáo với Đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Minh Vịnh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bắc Từ Liêm cho biết: Trên địa bàn quận hiện chưa có trường hợp nào mặc bệnh, có 4 trường hợp nghi nhiễm vi rút Covid – 19 mới đã xét nghiệm âm tính, 6 trường hợp tiếp xúc gần với ca xác định, 26 trường hợp tiếp xúc gần với ca nghi ngờ, 83 người theo dõi sức khỏe do đến từ vùng dịch (trong đó có 34 trường hợp còn phải giám sát y tế).

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, MTTQ Việt Nam quận Bắc Từ Liêm đã tích cực tuyên truyền tới các cán bộ, đảng viên, hội viên và tầng lớp nhân dân để nâng cao nhận thức về dịch bệnh. Theo đó, đã phối hợp phát 120.680 tờ rơi tới người dân, 10.400 tờ rơi cho các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn, 1.239  poster tới các trường mầm non, nhóm lớp, tiểu học, THCS, THPT; phát thanh 331 lượt trên đài phát thanh phường; tăng cường tuyên truyền qua các hội nghị giao ban của Mặt trận và các tổ chức thành viên; tuyên truyền tổng dọn vệ sinh môi trường tại khu dân cư, chợ dân sinh…MTTQ Việt Nam quận cũng đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tặng 27 hộ nghèo trên địa bàn mỗi hộ 1 khẩu trang, 2 chai nước rửa tay với số tiền gần 7 triệu đồng. Các tổ chức thành viên cũng tích cực tham gia hoạt động phòng chống dịch như: Đoàn thanh niên quận tổ chức thành lập đội phản ứng nhanh với 20 thành viên tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng chống dịch, phát 4.000 khẩu trang miễn phí; Liên đoàn Lao động quận phát 400 chai nước sát khuẩn cho 30 doanh nhiệp để phát miễn phí tới công nhân lao động…
 

Bên cạnh đó, công tác nắm bắt dư luận xã hội luôn được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và các phường quan tâm; đồng thời phát hiện những trường hợp đi, đến từ vùng dịch để đề xuất cơ quan chức năng theo dõi, giám sát…
Về tình hình nhân dân, người dân trên địa bàn rất tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch bệnh của Thành phố, quận. Thời gian tới cùng với việc thực hiện nghiêm các chỉ đạo, Quận sẽ liên tục cập nhật số liệu báo cáo Thành phố để có những chỉ đạo kịp thời. Khi các học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ tăng cường nắm bắt, tuyên truyền để đảm bảo phòng ngừa, cách ly kịp thời.
Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Sỹ Trường đánh giá hoạt động phòng chống dịch đã được quận thực hiện nghiêm túc, tích cực.

 

Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Thành phố cũng chia sẻ,  thời gian qua,  MTTQ Việt Nam TP đã có nhiều hoạt động tăng cường tuyên truyền, kêu gọi các doanh nghiệp chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản không phát sinh các trường hợp nhiễm bệnh, tuy nhiên không vì thế mà chủ quan, nhất là khi trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có đông học sinh, sinh viên, người nước ngoài sinh sống. Phó Chủ tịch MTTQ thành phố yêu cầu quận cần có kịch bản để chuẩn bị cho mọi tình huống xảy ra; tăng cường đấu tranh, kịp thời nắm bắt với các thông tin sai lệch cũng như tuyên truyền để người dân hiểu và không kỳ thị với những người đến từ vùng dịch.
Ngoài ra, cần đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống màn hình điện tử tại các chung cư, tòa nhà cao tầng. Các cán bộ Mặt trận cần chủ động nắm thông tin, vận động nhân dân cung cấp các trường hợp đi, đến từ vùng dịch; tiếp tục quan tâm đến các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn; hướng dẫn cách thực hiện khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn đúng cách, đúng lúc.
Nhân dịp này, MTTQ TP đã trao 1.000 chai nước rửa tay sát khuẩn để phát cho nhân dân trên địa bàn

 

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cũng đã tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại tòa nhà 1A, Vinaconex, 136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Theo Ban Quản lý tòa nhà, xác định cư dân tòa nhà là cộng đồng xã hội, nguy cơ lây nhiễm cao, đã tổ chức phát khẩu trang cho người dân, yêu cầu toàn bộ nhân viên bảo vệ phải đeo khẩu trang khi vào tòa nhà; đặt nước sát khuẩn trước thang máy; tăng cường công tác vệ sinh tòa nhà… Xác định diễn biến còn dài, thời gian tới, Ban quản trị tòa nhà sẽ tăng cường vệ sinh tại các vị trí công cộng hơn nữa và mong muốn được phường hỗ trợ về thiết bị, kỹ thuật và nguồn thuốc sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho gần 600 cư dân tòa nhà.
 

 

Hà Phương

 

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018