Mừng tháng Ramda 2020 – 1441H của cộng đồng ISLAM giáo Hà Nội

06/05/2020 - 10:09 AM
Hàng năm, theo truyền thống của tín đồ Hồi giáo Islam (Muslim), sau khi thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng nhịn chay tháng Ramadan  (tháng 9 niên lịch Hồi giáo), tổ chức Đại lễ Idil Fitr (Lễ Xả chay) vào ngày 01 Sauval tháng 10 Hồi lịch, người Muslim trên toàn thế giới bước vào mùa Hành hương (Haji) đến thánh địa Mecca để thực hiện tín điều thứ năm của tôn giáo Islam.
 Sau khi chu toàn nghĩa vụ thiêng liêng cuối cùng trong năm, cộng đồng Muslim hân hoan tổ chức Đại lễ Raya Idil Adha (Lễ đón chào năm mới theo Hồi lịch), được xác định từ ngày 10 đến ngày 13 Zulhijjah tháng 12 Hồi lịch.
Có thể nói, Đại lễ Raya Idil Adha là một trong hai kỳ lễ quan trọng nhất trong năm của người tín đồ Hồi giáo Islam và được xem như là Tết Nguyên đán của người Muslim trên thế giới. Đây là lễ kỷ niệm của người Muslim tuân lệnh Đức ALLAH hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với Thượng đế và họ được Đức ALLAH ban cho vô vàn ân huệ, hồng phúc, nên mỗi Idil là một ngày Tạ ơn  Đức ALLAH. Trong những ngày này, mọi tín đồ Islam tập hợp lại trong bầu không khí vui tươi với tình nghĩa huynh đệ Muslim, dâng lên kỳ hành lễ để tỏ lòng tri ân Đức ALLAH đã giúp cho tất cả hoàn thành nghĩa vụ tâm linh trước ngày Đại lễ Idil với tấm lòng sùng đạo tối cao.
Trong dịp này, đối với những tín đồ Hồi giáo Islam có điều kiện về kinh tế hoặc được tài trợ, từ khắp nơi trên thế giới sẽ thực hiện việc hành hương Haji tới Mecca thuộc Saudi Arabia (Ả-Rập Saudi) và tham gia Đại lễ Raya Idil Adha ở đây. Đối với những người không có điều kiện thực hiện Haji thì đến thánh đường và tiểu thánh đường các khu vực có cộng đồng Muslim cư trú để tham gia Đại lễ. Theo truyền thống, vào buổi sáng ngày lễ chính 10 Zulhijjah 1441.HL tín đồ Hồi giáo Islam trong những bộ trang phục đẹp nhất có thể có tập trung hành lễ Sambahyang Raya tập thể dưới sự hướng dẫn của vị Imâm (người phụ trách việc hướng dẫn thực hành lễ nghi trong các buổi lễ). Sau đó tín đồ Hồi giáo Islam thực hiện Qurban hoặc Aqiqah (nghi thức giết mổ các loại bò, cừu, dê để dâng lễ và phân phát trong cộng đồng Muslim) trong tình cảm gắn bó, chia sẻ niềm hạnh phúc và những điều tốt đẹp mà Thượng đế ALLAH đem lại cho mọi người trong năm qua. Dịp này, những người Muslim cũng dành cho nhau những lời chúc mừng tốt đẹp nhất với mong muốn sang một năm mới đón nhận được nhiều hồng ân mà Đức ALLAH ban cho.
Năm nay, tại Việt Nam theo Công lịch thì tháng Ramadan được thực hiện từ ngày 24 tháng 4 đến ngày 25 tháng 5.
Nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tới thăm và có lẵng hoa chúc mừng Ban Quản trị Thánh đường Islam giáo Al-Noor.
Thu Vân
Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019