Những kết quả sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”

05/04/2021 - 08:56 AM
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong giai đoạn 2016-2021, hệ thống MTTQ các cấp của quận đã có những đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, gắn việc thực hiện Chỉ thị với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chương trình công tác của Mặt trận.
Công tác tuyên truyền được chú trọng cả bề rộng và chiều sâu với nhiều hình thức phong phú như: tổ chức các lớp tập huấn học tập các chuyên đề về giá trị tư tưởng và đạo đức của Bác; cung cấp, biên soạn tài liệu tuyên truyền. Trong 5 năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp Quận đã tổ chức 215 cuộc quán triệt, học tập, tuyên truyền về Chỉ thị số 05, chuyên đề toàn khóa và chuyên đề hàng năm với 13.872 lượt người tham dự. Tổ chức Hội nghị  tọa đàm “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019). Tham gia cuộc thi viết về “Gương sáng Mặt trận”, gương điển hình tiên tiến, “Người tốt việc tốt” trong phong trào thi đua yêu nước với 24 bài viết. Tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, bình chọn sản phẩm hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích, tổ chức hội chợ bán và giới thiệu sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao.
 
Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận Hai Bà Trưng tiếp nhận ủng hộ Miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ năm 2020

Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận Hai Bà Trưng ủng hộ Nhân dân các tỉnh Miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ 2,4 tỷ đồng
 
Những phong trào thi đua, cuộc vận động do Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp chủ trì, phối hợp tổ chức thực hiện đều đạt kết quả tốt. Nhằm nâng cao hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” Ủy ban MTTQ các cấp đã đăng ký thực hiện những mô hình hiệu quả, thiết thực. Tiêu biểu là mô hình vận động xã hội hóa xây dựng tuyến đường tranh bích họa, chống quảng cáo rao vặt sai quy định trên địa bàn phường Quỳnh Lôi và Thanh Nhàn, tổ chức hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa tại 100% tổ dân phố và 18/18 phường; tổ chức mít tinh kỷ niệm, Liên hoan văn nghệ “Vang mãi bài ca Đại đoàn kết” nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam. Đặc biệt, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận luôn là đơn vị dẫn đầu toàn Thành phố về kết quả vận động các loại quỹ, ủng hộ do Trung Ương, Thành phố phát động. Trong 5 năm qua, toàn Quận đã vận động ủng hộ quỹ “Vì Biển Đảo Việt Nam” được 12,029 tỷ đồng; ủng hộ Nhân dân các tỉnh trong cả nước bị thiệt hại do thiên tai tổng số tiền trên 9,2 tỷ đồng. Quỹ“Vì người nghèo” do MTTQ các cấp trong Quận phát động hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu Thành phố giao, đạt 11,537 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ vận động đ­ược, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tặng quà 9.419 lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài Quận tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, MTTQ các cấp trong Quận là nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng, chống dịch, vận động ủng hộ công tác phòng chống dịch tổng số tiền mặt 971 triệu đồng; ngoài ra còn có các nhu yếu phẩm như: gạo, khẩu trang kháng khuẩn và y tế các loại, bộ quần áo bảo hộ y tế, nước rửa tay sát khuẩn; trứng, sữa, mì tôm, nước hoa quả các loại…tổng trị giá trên 2 tỷ đồng.
Hoạt động phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền đã được Ủy ban MTTQ các cấp tập trung đẩy mạnh. Thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam với Thường trực HĐND - UBND Quận; tích cực tham gia 113 buổi giám sát; tổ chức 11 hội nghị phản biện cấp Quận, 159 hội nghị cấp phường, phối hợp tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp trước và sau các kỳ họp; tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền Quận các cấp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn Quận. Đặc biệt, trong những ngày này, MTTQ các cấp trong Quận đang tích cực tham gia công tác hiệp thương, giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử đại biểu HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XX cũng như các hoạt động của MTTQ tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo dân chủ, đúng luật, thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.
Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận được biểu dương, khen thưởng tại hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị giai đoạn 2016-2021 do Quận ủy Hai Bà Trưng tổ chức
 
Việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong hệ thống MTTQ không chỉ dừng lại ở công tác tuyên truyền, quán triệt, học tập mà đã có nhiều mô hình hiệu quả, những kết quả con số cụ thể, tạo sự đồng thuận và sức lan tỏa mạnh mẽ trong Nhân dân quận Hai Bà Trưng. Với những kết quả đạt được, tại hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị do Quận ủy Hai Bà Trưng tổ chức, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận vinh dự được nhận giấy khen tập thể xuất sắc của Quận ủy Hai Bà Trưng, đồng thời là tập thể được Quận ủy đề nghị Thành ủy biểu dương, khen thưởng.
 
Nguyễn Hiền Phương

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019