Những tấm lòng nhân ái phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Mê Linh.

31/03/2020 - 05:41 PM
Chị Đinh Thị Tâm – Thôn Do Thượng, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, tốt nghiệp Thạc sỹ bảo vệ thực vật Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, hiện đang là chuyên viên nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến hóa sinh học, môi trường, vi sinh vật nông nghiệp tại Trung tâm hóa sinh hữu cơ, Viện hóa học công nghiệp Việt Nam. Luôn trăn trở trước những hình ảnh người người chen nhau đi mua khẩu trang, nước rửa tay y tế để phòng dịch trong khi các nhà thuốc thì thi nhau lên giá khiến Nhân dân lo lắng, bức xúc. Giữa những trăn trở suy nghĩ như vậy, với vốn kiến thức học được ở trường, cùng kinh nghiệm làm việc 6 năm trong ngành, sự giúp đỡ của các lãnh đạo trong viện nghiên cứu, chị Tâm cùng các bạn đồng nghiệp trong Viện thực hiện dự án pha chế nước sát khuẩn để tặng miễn phí, và chị Tâm đã tự bỏ tiền tiết kiệm của mình để mua hóa chất pha chế nước sát khuẩn tặng các hộ gia đình trong thôn Trung Hậu Đoài, xã Tiền Phong. Chị Tâm chia sẻ: “Khi chứng kiến cảnh giá khẩu trang, nước rửa tay tăng từng ngày, tôi đã nảy ra ý tưởng làm một cái gì đó giúp mọi người. Làm khẩu trang đòi hỏi rất nhiều công đoạn, nguyên vật liệu và chi phí lớn nên mình không thể làm được. Tuy nhiên nước rửa tay thì tôi nghĩ có thể làm được do khá phù hợp với chuyên môn và nguyên vật liệu cũng không quá đắt, phức tạp, hơn nữa đây cũng đang là chủ trương của Viện. Và tôi nghĩ rằng, tôi đang pha chế nước rửa tay khô để Viện đi cấp phát miễn phí ở nhiều nơi, tại sao tôi không bỏ thêm kinh phí để pha chế và cấp phát cho địa phương mình, nơi tôi đã và đang sinh sống. Vì thế, tôi quyết định bỏ tiền túi mua hóa chất để pha chế nước sát khuẩn rồi tặng miễn phí cho một số cơ quan, đơn vị và cho các hộ gia đình trong thôn tôi đang sinh sống”. Khi được hỏi về sản phẩm nước sát khuẩn khô, Tâm cho tôi được biết “Nước sát khuẩn khô được cô và các đồng nghiệp pha chế là sản phẩm được làm từ các thành phần tự nhiên gồm cồn thực phẩm; glycerin thực vật; oxy già, tinh dầu… đây là những nguyên liệu tự nhiên có tác dụng sát khuẩn cao nhưng lại không gây hại cho da tay như những sản phẩm đang bán ngoài thị trường. Đặc biệt sản phẩm này đã được Viện cho phép lưu hành được pha chế theo công thức theo tiêu chuẩn của tổ chức WHO công bố. Sản phẩm được sử dụng để tặng miễn phí chứ không bán, giá thành của một chai nước rửa tay khô 500ml tính ra khoảng 90.000 đồng”.
 Chị Đinh Thị Tâm (thứ 4 từ phải sang) tại buổi cấp phát miễn phí nước sát khuẩn khô tại  thôn Trung Hậu Đoài, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh.
 Được biết, hiện chị Tâm đã pha chế và cấp phát miễn phí tổng số 429 chai nước sát khuẩn khô thể tích 500ml, kinh phí thực hiện ước tính khoảng hơn 38 triệu đồng. Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, chị Tâm cho biết: “Dự định của tôi là mở rộng dự án để tăng số lượng sản phẩm. Tôi sẽ dùng một phần lương của mình để duy trì dự án này, đồng thời kêu gọi thêm từ anh em, bạn bè để tăng nguồn kinh phí. Tôi muốn pha chế được nhiều nước sát khuẩn hơn nữa để có thể phát miễn phí cho 7 Thôn còn lại trên địa bàn xã. Tôi hi vọng việc làm nhỏ bé của mình có thể giúp được một bộ phận ít người có thêm biện pháp để phòng chống dịch Covid-19 gây ra”. Đánh giá về việc làm của chị Đinh Thị Tâm: Lãnh đạo chính quyền địa phương xã Tiền Phong đã nhận xét “Hành động vận dụng những kiến thức đang làm việc để pha dung dịch nước sát khuẩn khô tặng miễn phí cho người dân của chị Tâm là hành động đẹp khiến chúng Tôi rất cảm kích, chị Tâm đã vận dụng rất sáng tạo lý thuyết để đưa vào thực tế và góp phần tạo hiệu ứng tốt, lan tỏa sẽ có nhiều tấm gương như thế trong xã hội”.
 
                                                                                   Lê Đình Khoát
                                                                       

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019