Phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân trong giám sát tại Quận Tây Hồ

12/08/2021 - 08:41 PM

Chiều 12/8/2021, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy do đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống, dịch Covid - 19 tại Tổ dân phố số 6, Phường Quảng An và cơ sở sản xuất bánh kẹo Thanh Hương số 50 An Dương, phường Yên Phụ, Quận Tây Hồ. Cùng làm việc với đoàn có đồng chí Lê Thị Thu Hằng, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư thường trực quận ủy; đồng chí Nguyễn Đình Khuyến – Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận và các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ quận ủy.

Báo cáo nhanh của Ban thường vụ Quận ủy Tây Hồ cho thấy, việc tập trung chỉ đạo khảo sát thực tế triển khai mô hình “Vùng xanh an toàn” được tổ chức thực hiện nhanh chóng, kịp thời. Tính đến nay, trên địa bàn quận đã có 141 “điểm xanh” tại 106 Tổ dân phố, 35 “Chung cư xanh” và có 301 chốt trực do nhân dân tự quản để đảm bảo “vùng xanh”; 4.805 người nước ngoài với hơn 50 quốc tịch đang sinh sống và đã được tuyên truyền, hướng dẫn và kí cam kết phòng, chống dịch bằng 2 thứ tiếng. Theo ghi nhận thực tế, người nước ngoài rất hưởng ứng và cam kết thực hiện nghiêm túc hướng dẫn về phòng, chống dịch.
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương tặng quà Tổ dân phố số 5 (phường Quảng An).

Nhằm đảm bảo cung ứng nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, với mục tiêu đưa các cửa hàng lưu động vào “Vùng xanh an toàn”, Quận đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, triển khai 08 “Điểm cung cấp thực phẩm an toàn” tại các Nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng để hạn chế việc tụ tập đông người tại các chợ dân sinh, được nhân dân ghi nhận và đồng tình ủng hộ.

Đoàn kiểm tra số 8 tại điểm cung cấp thực phẩm an toàn số 18 đường Tây H

Thường trực Quận uỷ đặc biệt tập trung chỉ đạo triển khai nhanh chóng Nghị quyết 68 của Chính phủ, tính đến ngày 12/8/2021 toàn quận đã chi trả 3.082 trường hợp với số tiền hơn 4,7 tỷ. Đồng thời, quận đã xét duyệt và sẽ chi trả trong 2 ngày tới 767 hồ sơ. Song song với Nghị quyết 68, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận cùng các đoàn thể chính trị đã rà soát 3.857 trường hợp người lao động ngoại tỉnh và người nước ngoài đang sinh sống và học tập trên địa bàn gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để trao hỗ trợ các nhu yếu phẩm từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch và xã hội hóa với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.
 Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đánh giá cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong đó có BCĐ, Sở chỉ huy Quận đã triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Đồng thời đồng chí ghi nhận cách làm việc khoa học, chặt chẽ của Quận ủy và UBND Quận Tây Hồ. Nhiều mô hình mới được triển khai đáp ứng với yêu cầu trong thực tế tại địa bàn dân cư đã phát huy vai trò tự quản của nhân dân. Linh hoạt trong thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, kết quả đạt được đã khẳng định trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ Quận trong thực hiện nhiệm vụ. Nhân dân đã được huy động vào các hoạt động tại cơ sở, phát huy được vai trò tự giám sát, làm chủ, xây dựng hiệu quả các “Vùng xanh an toàn”.
Đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng cần quán triệt, tuyên truyền sâu rộng, toàn diện lời kêu gọi của Tổng Bí thư về việc “Toàn dân đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động” trong phòng, chống dịch COVID-19. Lấy địa bàn là cơ sở từ khu dân cư, tổ dân phố, mỗi chung cư thực hiện chặt chẽ việc giãn cách xã hội.
Về lực lượng: Cần phát huy tối đa trách nhiệm làm chủ của Nhân dân trong triển khai “Ngõ phố an toàn”, “khu chung cư an toàn”, “tổ dân phố an toàn”. Duy trì hoạt động tổ, nhóm Covid-19 cộng đồng, bảo đảm sẵn sàng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng xử lý dịch khi xuất hiện ca bệnh và các trường hợp có liên quan trên địa bàn; tăng cường kiểm tra chặt chẽ giữa các tổ dân phố, tòa nhà chung cư. Chủ động hơn nữa trong công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành tạo nên sự thống nhất, đồng bộ trong triển khai các nhiệm vụ, tình huống đột xuất.
Về nguồn lực: Chủ động xây dựng kế hoạch huy động các nguồn lực hỗ trợ trực tiếp trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
Thay mặt Thường trực quận, đồng chí Lê Thị Thu Hằng – Thành ủy viên, Bí thư quận ủy đã trân trọng cảm ơn và tiếp thu đầy đủ các nội dung chỉ đạo, hướng dẫn của đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra. Trong thời gian tới, Quận Tây Hồ sẽ thành lập BCĐ để thực hiện nhiệm vụ triển khai khu tập trung tiếp nhận, thu dung F0 không có triệu chứng trên địa bàn Thành phố. Xác định đây là nhiệm vụ mới, khó khăn tuy nhiên với tinh thần không chủ quan, Thường trực Quận ủy sẽ chủ động thống nhất các phương án, nội dung phối hợp với các Sở, Ban, Ngành, đơn vị trong triển khai thực hiện bám sát tinh thần chỉ đạo của Thành phố. Bên cạnh đó, Quận tiếp tục chăm lo, quan tâm tới đối tượng là người lao động ngoại tỉnh đang ở lại Quận gặp khó khăn do dịch bệnh. Chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ các đối tượng ra, vào các “Vùng xanh” nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch. Đồng chí Bí thư Quận ủy hứa tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện và nhân rộng các mô hình trên địa bàn, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ hướng tới mục tiêu phát huy tính tự quản Nhân dân, đặt lên trên hết nhiệm vụ bảo đảm tính mạnh và sức khỏe của người dân.

Thảo Hiền

 

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020