Quận Đống Đa dâng hương tri ân tưởng niệm 221 năm ngày mất của Bắc Cung Hoàng Hậu Lê Ngọc Hân

21/12/2020 - 03:09 PM
Sáng ngày 21/12, Quận ủy - HĐND - UBND -  Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Đống Đa tổ chức Lễ dâng hương tri ân tưởng niệm 221 năm ngày mất của Bắc Cung Hoàng Hậu Lê Ngọc Hân. Tham dự lễ tưởng niệm có các đồng chí Thường trực Quận ủy, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Quận cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành trực thuộc quận.
 
Các đại biểu quận Đống Đa dâng hương trước anh linh Bắc Cung Hoàng Hậu Lê Ngọc Hân
Hoàng hậu Lê Ngọc Hân sinh ngày 27/4/1770 tại kinh thành Thăng Long. Bà là con gái vua Lê Hiển Tông và bà Chiêu nghi Nguyễn Thị Huyền, là phu nhân của Anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ, danh nhân văn hóa. Cuộc đời ngắn ngủi của Hoàng hậu Lê Ngọc Hân đã phải chịu bao oan khiên, đau đớn khi ở tuổi 22 đã để tang chồng và chưa đầy 10 năm sau, cả 3 mẹ con Lê Ngọc Hân đã lần lượt qua đời. Với nhãn quan chính trị sắc sảo, chính xác, hiểu thấu thời cuộc, bà đã có những đóng góp quan trọng với Nguyễn Huệ trong việc quốc gia đại sự. Sự nghiệp lớn lao, quan trọng và có giá trị lâu bền nhất của Lê Ngọc Hân là việc bà trở thành một tác giả văn học nổi tiếng, để lại cho hậu thế hai tác phẩm bất hủ: “Văn tế vua Quang Trung” và “Ai tư vãn”, những viên ngọc trong kho tàng văn học cổ điển Việt Nam…
Trong không khí linh thiêng, trang trọng, các đại biểu đã dâng hương bày tỏ lòng tri ân thành kính trước anh linh Bắc Cung Hoàng Hậu Lê Ngọc Hân - con người tài hoa, có nhiều đóng góp cho lịch sử dân tộc./.
Ủy ban MTTQ quận Đống Đa.

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020