Quận Đống Đa tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19

17/08/2020 - 04:53 PM
Ngày 13 và 14/8/2020, đồng chí Đỗ Trọng Nam -UVTV Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận chủ trì cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã tiến hành kiểm tra công tác phòng dịch tại 02 phường Ngã Tư Sở và Láng Thượng.
Đồng chí Đỗ Trọng Nam - UVTV, Chủ tịch Ủy banMTTQ Việt Nam quận Đống Đa phát biểu tại phường Ngã Tư Sở
Tại buổi kiểm tra, đại diện các đơn vị báo cáo về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống Covid -19; ngay sau khi có ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng 02 phường Ngã Tư Sở và Láng Thượng đã chủ động triển khai công tác phòng chống dịch, về công tác tuyên truyền, ngay sau khi có kết luận của Thủ tướng Chính phủ, văn bản chỉ đạo số 3284/UBND-KGVX ngày 22/7/2020 của UBND Thành phố Hà Nội, Công điện khẩn số 05/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Công văn số 1377/UBND-VP ngày 25/7/2020 của UBND quận Đống Đa về công tác phòng chống dịch Covid-19, Công văn số 1378/UBND- YT ngày 26/7/2020 của UBND quận Đống Đa về việc thực hiện Công điện khẩn số 05/CĐ-UBND ngày 26/7/2020 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19; Công văn số 85/MTTQ-BTT ngày 27/7/2020 của BTT Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Đống Đa về công tác phòng chống dịch Covid-19; Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch đã ban hành Quyết định kiện toàn BCĐ phòng chống Covid-19. Xây dựng lịch trực BCĐ 24/24/7; Tổ chức họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 mở rộng đến trưởng ban ngành, đoàn thể tất cả các tổ dân phố về triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường; Ban hành công văn về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịchi Covid-19 trong tình hình mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội; về Triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường. Đảng ủy phường ban hành văn bản về chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các phường đã triển khai bằng nhiều hình thức trực tiếp và gián tiếp như qua hệ thống truyền thanh, các tổ cơ động, qua  MTTQ và các đoàn thể, qua mạng xã hội để rà soát, tuyên truyền vận động nhân dân những người về từ vùng dịch khai báo, tổ chức tự cách ly tại nhà; tổ chức điều tra, lập danh sách và cho xét nghiệm nhanh.
Tính đến ngày 13/8/2020, số người đi từ Đà Nẵng về tại 02 phường là 597 người; Số được làm test nhanh là 261 người; Số người làm xét nghiệm PCR đến ngày hôm nay 110 người (trong đó có 6 người tự làm). F1 có 1 trường hợp cách ly tập trung, F2 cách ly 8 trường hợp cách ly y tế tại nhà; Ra quyết định cách ly 33 người, xử phạt không đeo khẩu trang 9 trường hợp. Trang thiết bị y tế: Khẩu trang y tế 49 hộp (50 cái/hôp), 1000 khẩu trang vải; Chắn giọt bắn 89 cái; Sát khuẩn tay nhanh 67 chai; Bộ bảo hộ PCD 249 bộ quần áo; Nhiệt kế: 03 cái; Bình xịt khử khuẩn 03 cái... Tại buổi kiểm tra, các đơn vị cũng nêu những khó khăn, vướng mặc cần tháo gỡ như việc xử phạt người dân không đeo khẩu trang quy trình còn nhiều bất cấp, khó xử lý, đề nghị cho xử phạt tại chỗ. Kinh phí hoạt động cho công tác phòng dịch tại các phường cơ bản được đảm bảo tuy nhiên cần có hướng dẫn cụ thể mức chi hỗ trợ cho MTTQ và các đoàn thể tham gia công tác phòng chống dịch tại phường.
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Trọng Nam ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo, triển khai đồng bộ của cả hệ thống chính trị cơ sở. Các phường đã sâu sát địa bàn, làm tốt công tác rà soát, giám sát, tổ chức xét nghiệm kịp thời người về từ vùng dịch. Tuy nhiên thời gian tới, đề nghị BCĐ phòng chống dịch phường tiếp tục triển khai có hiệu quả các nội dung sau: phát huy những nội dung kết quả đã đạt được, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan trong cán bộ, nhân dân nhất là giới trẻ trước sự nguy hiểm của Covid-19; Tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch; Chủ động rà soát, cách ly nghiêm nếu có trường hợp phải cách ly; xây dựng phương án, các biện pháp, chuẩn bị các tình huống hỗ trợ cho người dân nếu tình hình chuyển biến xấu hơn, thường xuyên rà soát kịch bản cho phù hợp với công tác phòng chống dịch trong tình hình thực tế; Lưu ý triển khai kiểm tra, giám sát các điểm nhạy cảm như các chợ, khu chung cư, trung tâm thương mại, các địa điểm vui chơi giải trí, các địa điểm hoạt động đông người… Đảm bảo trang thiết bị phòng chống dịch; tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ an ninh chính trị, phát triển kinh tế và đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền Đại hội Đảng Thành phố, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Tiếp tục làm tốt động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống dịch. Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các phường tổng hợp để tổng hợp, báo cáo ban chỉ đạo quận nghiên cứu, giải quyết.
Minh Hồng

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019