Quận Hà Đông chuyển biến sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 05 của Quận ủy Hà Đông

31/05/2019 - 06:05 PM
Hà Đông là quận nằm ở phía Tây Nam trung tâm Thủ đô Hà Nội, với diện tích 48,33 km, dân số xấp xỉ 3,2 vạn người, phân bố tại 17 đơn vị hành chính phường; có 700 cơ quan, trường học, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Toàn quận hiện có 74 khu đô thị, tòa chung cư với trên 39.200 căn hộ.
 
Lãnh quận và đạo phường Yên Nghĩa ra quân trồng hoa, cây xanh bảo vệ môi trường
Trong 10 năm trở lại đây, Hà Đông là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất Thành phố, dân số cơ học tăng nhanh dẫn đến áp lực về môi trường không hề nhỏ, đáng chú ý rác thải sinh hoạt phát sinh ngày một nhiều. Trong khi nguồn kinh phí hỗ trợ các phường xử lý chất thải còn hạn chế. Vì vậy, tại một số nơi, một vài khu vực vẫn còn tình trạng rác đổ ven đường, trên các ao hồ, kênh mương, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của Nhân dân. 
Để từng bước giải quyết vấn đề này, những năm qua cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể quận đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm mục đích nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân. Tuy nhiên, do nguồn lực có hạn nên kết quả đạt được chưa như mong muốn. Trước bối cảnh đó, tháng 4/2018, Quận ủy Hà Đông đã ban hành Nghị quyết số 05 về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn quận”. Tháng 6/2018, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã ban hành Kế hoạch về việc thực hiện Nghị quyết số 05 của Quận ủy. Trong quá trình triển khai thực hiện, lãnh đạo Quận ủy-UBND - Ủy ban MTTQ và các đoàn thể quận thường xuyên tổ chức hội nghị nghe các ngành và phường báo cáo đánh giá tiến độ, có chỉ đạo sát sao, kịp thời đối với từng vấn đề, từng lĩnh vực theo phương châm “rõ vị trí, rõ công việc, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm”.
Hơn 1 năm nay, MTTQ và các đoàn thể từ quận đến phường trên địa bàn đã tích cực tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường đến cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng nhiều hình thức. Với nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện, cơ bản tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường sống như không vứt rác bừa bãi, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán, thực hiện chỉnh trang và lập lại trật tự, văn minh đô thị, xóa các điểm chân rác thành vườn hoa, sân chơi. Đặc biệt, hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh" gắn với các phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” hàng nghìn cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận đã tích cực ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải ở ao hồ, kênh mương, những điểm gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị. Việc làm này được duy trì và trở thành nhiệm vụ thường xuyên vào mỗi cuối tuần trên mỗi tuyến phố, con đường trong các khu dân cư.
Với quyết tâm làm cho công tác bảo vệ môi trường trở thành nề nếp, thói quen, lãnh đạo Quận ủy-UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận các phòng ban đơn vị, các phường đã khai thác ưu thế của mạng xã hội, thành lập các nhóm chat trên ứng dụng zalo, faceboook để kịp thời trao đổi, giải quyết những vấn đề vướng mắc của người dân về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường. Bất cứ khi nào người dân phát hiện vụ việc đưa lên nhóm, lãnh đạo phường đều chỉ đạo giải quyết một cách nhanh nhất. Sau một thời gian sử dụng mạng xã hội để trao đổi, nhiều phường đã xóa được nhiều điểm đen về rác thải, tình trạng người dân tự ý đổ phế liệu ra đường cơ bản chấm dứt, đường phố luôn được vệ sinh sạch sẽ.
 
Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 05, Quận đoàn đã huy động lực lượng vẽ được 5.200 m2 tranh tường bích họa
Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ tháng 4/2018 đến nay, 17 phường đã ra quân vệ sinh môi trường, chỉnh trang trồng cây, hoa, xã hội hóa để làm các công trình vui chơi, thể dục thể thao tại 295 điểm khu đất trống, ven sông, ven kênh, ven hồ, các khu vực công cộng. Sau đó, bàn giao cho các tổ dân phố, ban, ngành, đoàn thể quản lý, duy trì tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. ... Ngoài ra, các phường còn huy động xã hội hóa được hơn 3,4 tỷ đồng để xây dựng 15 công trình vui chơi, sân tập thể dục thể thao tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp; Đoàn thanh niên toàn quận huy động lực lượng vẽ được 5.200 m2 tranh tường bích họa, tranh cổ động. Phối hợp với Công ty Điện lực Hà Đông vẽ tranh nghệ thuật trên 30 tủ điện dọc tuyến đường Quang Trung nhằm hạn chế việc dán quảng cáo, rao vặt và góp phần làm đẹp đường phố. Thành quả sau những đợt ra quân là các bãi rác thải, phế thải xây dựng tồn tại lâu nay gây mất vệ sinh môi trường, các khu đất trống cỏ mọc um tùm nay đã trở nên sạch đẹp hơn và thậm chí thành những vườn hoa, khu vui chơi xanh - sạch - đẹp.
       Cùng với sự tham gia tích cực của cán bộ và tầng lớp nhân dân 17 phường, công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải của 2 liên danh nhà thầu cũng có nhiều chuyển biến tích cực, hạn chế tình trạng tồn đọng, ùn ứ rác từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau. Việc thu dọn phế thải xây dựng cũng có chuyển biến, trong 1 năm qua Công ty CP Môi trường đô thị Hà Đông và Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ cao Minh Quân đã vận chuyển được 6632,1m3 đất thải, phế thải.... Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường tiếp tục được đẩy mạnh. Đoàn kiểm tra liên ngành của quận thường xuyên tiến hành kiểm tra và xử lý việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước đối với các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Kết quả, sau hơn 1 năm, quận đã kiểm tra được 92 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính đối với 11 cơ sở; thu nộp ngân sách Nhà nước gần 300 triệu đồng.
Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể quận tiếp tục chỉ đạo phối hợp với các phường tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định, yêu cầu về công tác vệ sinh môi trường, các nội dung Nghị quyết số 05 của Quận ủy để Nhân dân hiểu, chấp hành giữ gìn vệ sinh chung, tích cực tham gia các hoạt động tổng vệ sinh môi trường. Duy trì có hiệu quả các buổi tổng vệ sinh tại các khu dân cư, các tổ dân phố định kỳ vào sáng thứ  bẩy hoặc chủ nhật hàng tuần, thực hiện chỉnh trang tại các bãi đất trống, điểm chân rác theo kế hoạch, duy trì vệ sinh môi trường, cảnh quan, chăm sóc cây xanh, vườn hoa tại các điểm đã thực hiện, không để phát sinh tái vi phạm về vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan đô thị quận nếp sống văn minh hiện đại./.
                                                                           Ủy ban MTTQ quận Hà Đông
 

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019