Sơn Tây tích cực tham gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

05/02/2020 - 05:30 PM
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mặc dù chưa có bất cứ sự cố gì về dịch bệnh xảy ra trên địa bàn nhưng thị xã đã có nhiều biện pháp nhằm chủ động phòng chống dịch cũng như sẵn sàng các phương án dự phòng trong trường hợp xuất hiện dịch bệnh.
 
MTTQ phường Trung Sơn Trầm phát khẩu trang và nước rửa tay cho các hộ nghèo trên địa bàn phường.
Xác định công tác phòng, chống dịch do chủng mới vi rút Corona gây ra là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, cần chủ động ngăn chặn, giám sát, phát hiện sớm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thị xã đã chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền thông qua hệ thống phát thanh, bản tin, website, phát tờ rơi, đội tuyên truyền lưu động về phòng, chống dịch bệnh… đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân theo tinh thần Đi từng ngõ, gõ từng nhà về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh; phổ biến, nâng cao ý thức tự dự phòng của người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe và biện pháp, giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra theo khuyến cáo của Bộ Y tế để người dân không hoang mang, lo lắng về dịch bệnh, tập trung cho sản xuất, phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện nghiêm túc chỉ đạo chung của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, UBND thành phố Hà Nội, UBND thị xã Sơn Tây về việc tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc, cũng như các hoạt động vui chơi, giải trí tập trung đông người có nguy cơ lây, phát tán bệnh dịch. Tập trung nắm tình hình nhân dân, phối hợp với chính quyền và các cơ quan chức năng để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Phối hợp tăng cường giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương theo Kế hoạch chung của UBND thị xã; giám sát các cơ sở y tế và tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc dịch ( nCoV ) để có biện pháp phòng, chống kịp thời, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Phối hợp với UBND, các tổ chức thành viên động viên nhân dân tổ chức và duy trì các hoạt động vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, tổng vệ sinh môi trường, khử trùng, tiêu độc tại các nơi có nguy cơ phát sinh dịch bệnh. MTTQ các cấp thị xã trích Quỹ “Vì người nghèo” và vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay phòng, chống dịch bệnh và ủng hộ, hỗ trợ, phát miễn phí các phương tiện phòng hộ cho nhân dân như: khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn cho những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn…
Cùng với đó, các ban, ngành, cơ quan, đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. UBND các xã, phường thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và triển khai các phương án phòng chống dịch, có thể hủy bỏ các lễ hội quy mô nhỏ tại các thôn, tổ dân phố. Phòng Văn hóa và Thông tin tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan chức năng có thẩm quyền đối với việc triển khai Lễ hội Đền Và, thông báo rộng rãi để người dân được biết. Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung tâm y tế thị xã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức tổng vệ sinh, lau chùi, khử khuẩn bằng cloramin B và xà phòng trong 2 ngày 1 và 2/2 để tiêu diệt mầm bệnh; đảm bảo đủ nước sạch, xà phòng rửa tay, nước uống cho học sinh; tăng cường tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, học sinh về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona; theo dõi chặt chẽ sức khỏe học sinh. Công an thị xã cung cấp danh sách các đối tượng ở/đi/đến từ các vùng có dịch đang lưu trú trên địa bàn để tổ chức giám sát sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế. Phối hợp với ngành y tế điều tra, xác minh, theo dõi sức khỏe các trường hợp nhập cảnh từ các vùng có dịch vào Việt Nam đang lưu trú trên địa bàn thị xã Sơn Tây; kịp thời điều tra, xử lý các trường hợp đưa tin không đúng về dịch bệnh trên mạng xã hội gây hoang mang cho người dân. Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện Quân y 105 và các đơn vị y tế đóng trên địa bàn phối hợp triển khai các hoạt động phòng, chống dịch theo các tình huống cụ thể; bố trí khu vực cách ly, khu khám riêng của bệnh viện sẵn sàng khám chữa bệnh, chuyển bệnh nhân theo qui định của Bộ Y tế; hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm y tế thị xã và các trạm y tế xã, phường cấp cứu, điều trị, cách ly bệnh nhân. 
Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” thị xã Sơn Tây huy động cả hệ thống chính trị, mọi người dân cùng vào cuộc trong đợt phòng, chống dịch bệnh này. Mọi thông tin về dịch bệnh được cập nhật hằng ngày, thường xuyên, liên tục và phải công khai, minh bạch trên hệ thống truyền thanh, các diễn đàn, cổng thông tin điện tử của thị xã để mọi người dân nắm được./.
Ủy ban MTTQ thị xã Sơn Tây

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019