Thạch Thất kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp tại các địa phương có công dân trở về từ nước ngoài

04/02/2020 - 04:53 AM
            Trước tình hình dịch bệnh  viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) đang có những diễn biến phức tạp, sáng ngày 03/02/2020, đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Y tế huyện đã đi kiểm tra trực tiếp về công tác điều tra, giám sát, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó dịch tại các xã trên địa bàn huyện có công dân trở về từ nước ngoài, đặc biệt là các xã có công dân trở về từ Trung Quốc.
 
 
 
Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra công tác phòng chống dịch tại xã Cẩm Yên
            Theo báo cáo của các đơn vị được kiểm tra như Cẩm Yên, Bình Yên, Bình Phú… ngay khi được chỉ đạo, các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đồng chí y tế thôn, cán bộ y tế theo dõi sát sao và thực hiện báo cáo hàng ngày, báo cáo về tình hình sức khỏe các trường hợp cách ly theo dõi. Tuyên truyền rộng rãi để người dân hiểu và thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống bệnh. Các đơn vị đã tiến hành chuẩn bị phương tiện, vật tư, máy móc, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng ứng phó với các tình huống. Trong hai ngày thứ 7 và chủ nhật (01 và 02/2/2020),  ở tất cả các trường học trên địa bàn huyện cũng đã tổ chức xử lý dụng cụ học tập và môi trường lớp học nhằm phòng, chống nCoV. Học sinh tại tất cả các trường học được nghỉ học theo đúng sự chỉ đạo. 
            Tại mỗi địa điểm được kiểm tra, qua nghe Trung tâm Y tế và UBND các xã báo cáo đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện đã tiếp tục nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng đến việc kiện toàn ban chỉ đạo và phân công công việc cụ thể cho từng thành viên; tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, nơi tập trung đông người, hạn chế lễ hội đầu xuân; thực hiện ăn chín, uống sôi.
Phun Cloramin B khử khuẩn tại Trường Mầm non
            Đẩy mạnh tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca nghi ngờ mắc nCoV và sẽ cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm bệnh. Phản ánh kịp thời tình hình dịch bệnh cho nhân dân. UBND các xã thị trấn tăng cường chỉ đạo, huy động sự vào cuộc đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống nCoV, sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra. Lực lượng công an xã  trên địa bàn huyện chủ động phối hợp, nắm và quản lý chặt chẽ khách lưu trú, công dân từ nước ngoài trở về trên địa bàn, đặc biệt là những người từ vùng dịch trở về để kiểm soát tình hình. Tiếp tục theo dõi các trường hợp từ vùng dịch trở về, cập nhật, lập danh sách  theo dõi các đối tượng mới, tư vấn cho cộng đồng biện pháp phòng bệnh.
            Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn chủ động cấp phát khẩu trang miễn phí cho bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp đến khám và điều trị tại Trạm Y tế. Báo cáo kịp thời, đúng tiến độ hàng ngày về những trường hợp từ nước ngoài về. Thực hiện hiệu quả công tác tư vấn các trường hợp có thể tự cách ly ở nhà. Phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể để phát hiện sớm các trường hợp. Đề xuất những khó khăn trong công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi dịch xảy ra để giải quyết kịp thời, hiệu quả./.
                                                                                                Nguyễn Sơn - Thạch Thất

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018