Thị xã Sơn Tây sơ kết 02 năm thực hiện mô hình "Họ giáo tự quản về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu"

23/07/2020 - 05:17 PM
Chiều ngày 23/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây phối hợp Ban đoàn kết Công giáo (ĐKCG) thị xã, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Sơn Đông tổ chức sơ kết 02 năm thực hiện mô hình "Họ giáo tự quản về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu" tại xã Sơn Đông. Dự hội nghị có: Ông Hà Việt Phong – UVTV, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban TTQ Việt Nam thị xã; lãnh đạo đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ xã Sơn Đông; Ban hành giáo các họ đạo; cấp ủy, chính quyền, Tổ trưởng tổ tự quản thôn Tân An, Đồi Vua xã Sơn Đông.
Toàn cảnh hội nghị
Qua 02 năm triển khai thực hiện chương trình đồng bào công giáo đoàn kết chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” các hoạt động về tuyên truyền phát huy vai trò của đồng bào công giáo đã nâng cao ý thức cho mọi người về bảo vệ môi trường sống sáng, xanh, sạch, đẹp, sử dụng tiết kiệm nguồn nước sạch, tiết kiệm điện, thường xuyên duy trì các hoạt động như: cùng nhau vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào thứ bảy hàng tuần, trồng thêm cây xanh, cụ thể họ giáo Sơn Đông đã trồng trong khuôn viên nhà thờ 05 cây to và phối hợp với tôn giáo bạn trồng trong khuôn viên đền thờ vua Lê 20 cây cổ thụ khác; dọn vệ sinh hai bên đường và đã trồng 70% hoa cảnh ở hai bên đường; dọn rác vào các thùng chứa rác ở những nơi thuận tiện đúng nơi qui định. Các tổ tự quản cũng đã phát huy được vai trò của mình, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra khu vực được phân công phụ trách, tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia bảo vệ môi trường bằng cách tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào thứ bảy hàng tuần. Phối hợp xử lý điểm đen gây ô nhiễm, Hơn 6km đường của hai thôn hiện nay đã có khoảng 70% được trồng các cây cỏ đẹp thay cho cỏ dại. Tổ chức tốt cuộc sống thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo, ăn uống hợp vệ sinh, 100% hộ gia đình có nhà tắm, nhà vệ sinh hợp vệ sinh; người dân hiện nay đã quen với việc bỏ rác vào thùng đúng nơi qui định, ở ngoài đồng ruộng có nơi thu gom các chai, lọ và các túi đựng hóa chất sau khi sử dụng; không còn gia đình nào đun bếp than tổ ong. Năm 2018 có dịch tả lợn châu phi, các tổ tự quản cùng chính quyền đã chống dịch bằng cách vệ sinh đường làng ngõ xóm, tiêu độc chuồng trại của tất cả các hộ chăn nuôi nên không có vụ dịch nào xảy ra. Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát nhưng mọi người đều yên tâm, bình tĩnh chấp hành theo đúng hướng dẫn của Chính phủ, không hoang mang, chủ động vệ sinh sạch sẽ đến từng cá nhân và hộ gia đình.
Phát biểu tại hội nghị, ông Hà Việt Phong – UVTV, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã ghi nhận những kết quả trong công tác tự quản về bảo vệ mội trường của Họ giáo Sơn Đông và đề nghị trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã Sơn Đông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vấn đề bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khi hậu, gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã; MTTQ xã phối hợp tổ chức tuyên truyền trong nhân dân qua các hội nghị chuyên đề, tổ chức các hoạt động ra quân, tờ rời, pano, khẩu hiệu nhân các ngày kỷ niệm, các sự kiện chính trị, văn hóa của địa phương; ra quân vệ sinh môi trường vào các đợt cao điểm, duy trì hiệu quả hoạt động của các tổ tự quản, hộ gia đình vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Đề nghị Ban ĐKCG thị xã chủ động đôn đốc duy trì tốt các nội dung tự quản; chủ động đề xuất với MTTQ thị xã các giải pháp để triển khai; thực hiện tốt các mô hình tự quản theo định kỳ; đề xuất, biểu dương khen thưởng các tập thể thực hiện tốt.
                                                          Ủy ban MTTQ thị xã Sơn Tây

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019