Thôn Bồi Khê, xã Chuyên Mỹ phát huy mô hình "Dòng họ tự phòng, tự quản"

23/09/2014 - 11:23 AM

Thôn Bối Khê, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên hiện có 597 hộ với 2.182 khẩu. Số hộ khá, giàu đạt 40%, số hộ nghèo còn 2,1%; hệ thống chính trị của thôn luôn đạt vững mạnh nhiều năm. Từ nhiều đời nay, thôn Bối Khê có 15 dòng họ được tổ chức thực hiện theo Quy ước của dòng họ và Quy ước của làng. Ngày 10/9/2014, Ban Chi uỷ, chính quyền, Ban Công tác Mặt trận (CTMT) tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện phong trào “Dòng họ tự phòng, tự quản về an ninh trật tự”.

          5 năm qua, thực hiện phong trào “Dòng họ tự phòng, tự quản về an ninh trật tự” trên địa bàn xã, các dòng họ thôn Bối Khê tổ chức làm tốt công tác tuyên truyền mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Quy ước xây dựng nông thôn mới (NTM) tới các thành viên, người thân của gia đình, dòng họ. Đặc biệt coi trọng truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam “Trong nhà đóng cửa bảo nhau” nên những mâu mắc trong gia đình, dòng họ, trong làng… đã được hạn chế. Toàn thôn không có người nghiện ma tuý; cờ bạc, tệ nạn xã hội giảm hẳn. Các nội dung cuộc vận động (CVĐ):“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” được lồng ghép mô hình dòng họ tự quản góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.

                 CVĐ: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, gắn với xây dựng NTM tại Bối Khê tiếp tục được phát triển sâu rộng và đạt nhiều kết quả tích cực. Hằng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã đều có hướng dẫn xác định trọng tâm, trọng điểm để thực hiện CVĐ với nhiều hình thức sáng tạo, cách làm cụ thể, từ đó nhiều mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư được hình thành, nhân rộng và ngày càng có hiệu quả. Toàn thôn có 15 dòng họ đều duy trì tổ chức giỗ Tổ hàng năm. Các dòng họ đều xây dựng quỹ khuyến học hàng trăm triệu đồng để thưởng cho các cháu học sinh giỏi, thi đỗ vào các trường đại học. Thực hiện tiết kiệm trong việc cưới, việc tang văn minh và lễ hội, các dòng họ trong thôn tự ý thức được việc chạm ngõ, xin cưới, tổ chức hôn lễ gọn nhẹ, tiết kiệm; đặc biệt không có tục lệ thách cưới và ăn cỗ dài ngày, chỉ gọn nhẹ trong dòng họ, gia đình, bạn bè thân thích. Từ năm 2013 đến nay cả thôn có 17 người quá cố, đã có 7 ca được đưa đi hoả táng, chiếm tỷ 41%; không làm cỗ mời khách trong đám tang, không viếng bức trướng, nhiều vòng hoa gây lãng phí, dùng băng nhạc thay cho việc thuê kèn trống đã tiết kiệm hàng chục triệu đồng trong mỗi đám tang.

          Trong phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM, các dòng họ đã vận động đóng góp kinh phí xây dựng đường giao thông nông thôn trên 2 tỷ đồng, có 159 hộ ủng hộ số tiền 50 triệu đồng. Điển hình gia đình cụ Đinh Thị Thuý và Đinh Thị Hà từ TP Hồ Chí Minh gửi tiền ủng hộ để thôn xây nhà tiếp linh trị giá 300 – 400 triệu đồng. Các cuộc vận động quỹ ‘’Vì người nghèo’’ ,ủng hộ đồng bào bị lụt bão, ủng hộ chiến sỹ, ngư dân biển đảo đều hoàn thành và vượt chỉ tiêu của xã đề ra.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND xã Chuyên Mỹ trao giấy khen cho các dòng họ thôn Bối Khê

Trong hội nghị tổng kết 5 năm “dòng họ tự phòng, tự quản về an ninh trật tự”, 3 dòng họ Đào, họ  Đặng, họ Đinh và 3 cá nhân tiêu biểu đại diện cho các dòng họ được UBND xã Chuyên Mỹ khen thưởng.

          Để tiếp tục thực hiện tốt mô hình “dòng họ tự phòng, tự quản về an ninh trật tự” giai đoạn 2014 – 2019, các dòng họ thôn Bối Khê, xã Chuyên Mỹ tập trung thực hiện tốt một số nội dung, nhiệm vụ như: Tổ chức ký cam kết thi đua từng gia đình, từng dòng họ; các dòng họ rà soát, bổ sung Quy ước của dòng họ gắn với các tiêu chí trong Quy ước xây dựng NTM của thôn; tuyên truyền trong gia đình, dòng họ thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, Quy ước của thôn, của từng dòng họ, không để xẩy ra mâu mắc trong gia đình, dòng họ, đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá từng gia đình, từng dòng họ, phấn đấu 100% gia đình trong thôn đạt gia đình văn hoá; các gia đình, dòng họ không có người mắc tội phạm, ma tuý, mại dâm, tệ nạn xã hội./.

Phạm Kim Tinh - UBMTTQ huyện Phú Xuyên

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020