Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ các cấp thành phố Hà Nội

15/01/2020 - 09:53 AM
Chiều ngày 14/01/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị tọa đàm “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ các cấp thành phố Hà Nội”. 
Chủ trì Hội nghị tọa đàm có đồng chí: Đàm Văn Huân – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội cùng dự có đồng chí Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND Thành phố cùng đại diện lãnh đạo HĐND, các Sở, ban, ngành của Thành phố; Ban Chủ nhiệm HĐTV của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; các tổ chức chính trị - xã hội và đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn.
Trong  năm qua, với vai trò, trách nhiệm của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP đã tổ chức  triển khai, thực hiện hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội. Trên cơ sở đề nghị của HĐND TP, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã tổ chức phản biện những nội dung, vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích của nhân dân. Hoạt động phản biện xã hội thời gian qua ngày càng được đổi mới, sáng tạo trong quá trình thực hiện, các ý kiến phản biện xã hội của Mặt trận được chính quyền tiếp thu, điều chỉnh khi đưa ra quyết định chính thức để triển khai thực hiện. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã tiến hành khảo sát thực tế và tổ chức 06 hội nghị biện xã hội và 02 hội nghị phản biện bằng hình thức lấy ý kiến văn bản đối với dự thảo Nghị quyết, Đề án quan trọng liên quan đến đời sống nhân dân trên địa bàn Thành phố.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện giám sát và phản biện xã hội có lúc, có nơi còn thực hiện hình thức, hiệu quả giám sát và phản biện xã hội chưa cao nên chưa đánh giá đúng kết quả giám sát, phản biện xã hội.
 
Đ/c Đàm Văn Huân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị
Tại hội nghị, đã có 8 ý kiến phát biểu của các đại biểu trao đổi về kinh nghiệm trongviệc triển khai, tổ chức thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hội. Các ý kiến đều đề cập đến nội dung, thực trạng, kết quả đạt được, tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân và khẳng định công tác này đã được các cấp chính quyền chỉ đạo thực hiện đạt kết quả. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề cần tìm giải pháp khắc phục, đặc biệt là chất lượng giám sát, phản biện ở cấp huyện, cấp xã.
Đồng chí Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP đánh giá cao nội dung, chất lượng buổi tọa đàm. Các ý kiến tâm huyết đánh giá kỹ thực trạng, tồn tại, hạn chế và kiến nghị trong thời gian tới.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đàm Văn Huân – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trân trọng cảm ơn các ý kiến phát biểu của các đại biểu đã trao đổi những kinh nghiệm hay, những giải pháp và cách làm hiệu quả; tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu, các chuyên gia về các nội dung liên quan đến thành phố: nâng cao nhận thức của cơ quan giám sát và chính quyền; phối hợp chặt chẽ hơn giữa Mặt trận với UBND TP, các vấn đề: đầu tư, đất đai, môi trường ...; tiếp thu sau giám sát để phản biện không chỉ ban hành chính sách mà cả trong thực thi chính sách./.
Nguyễn Thị Thanh Vân

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018