CÁN BỘ, NHÂN DÂN THỦ ĐÔ TÍCH CỰC THAM GIA THỰC HIỆN " NÂNG CAO HIỆU LỰC, HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ" VÀ " NÂNG CAO NĂNG LỰC HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG MẶT TRẬN THÀNH PHỐ HÀ NỘI"
Quận Bắc Từ Liêm tập huấn về Bộ luật dân sự và Bộ luật tố tụng dân sự
Hà Nội, 07/07/2016

Sáng ngày 5/7, UBND-MTTQ quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tuyên truyền Bộ Luật dân sự, Bộ luật tố tụng dân sự và các văn bản có liên quan. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật quận; lãnh đạo UBND, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội quận và các phường.

 

LS. Nguyễn Hồng Tuyến-Chủ tịch Hội Luật gia TP truyền đạt các nội dung của luật tại hội nghị

  Tại hội nghị, các đại biểu được nghe LS. Nguyễn Hồng Tuyến-Chủ tịch Hội Luật gia TP truyền đạt những nội dung chủ yếu của Bộ Luật dân sự, Bộ luật tố tụng dân sự và các văn bản liên quan. Theo đó, Bộ luật tố tụng dân sự được Quốc hội thông qua tại kỳ họp khóa 10 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2016. Bộ luật bao gồm các quy định những nguyên tắc cơ bản trong tố tụng dân sự; trình tự, thủ tục khởi kiện để TAND giải quyết các vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và nhiều điểm mới cập nhật thay cho Bộ luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 và Luật tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi năm 2011.

  Bộ luật dân sự được Quốc hội thông qua trong kỳ họp khóa 10 ngày 24/11/2015 và có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2017. Bộ luật có 689 điều, được bố cục thành sáu phần, 27 chương. Theo đó, Bộ luật có nhiều điểm mới đáng chú ý như: Cá nhân có quyền xác định lại giới tính; cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan. Bộ luật cũng quy định rõ quyền về nhân thân; quyền được khai sinh, khai tử, quyền sở hữu và quyền khác đối với tài sản, quyền thừa kế…

Thông qua hội nghị giúp cho các đại biểu hiểu rõ đầy đủ, toàn diện nội dung của hai Bộ luật này để bảo vệ quyền và thực hiện các nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức, các cơ quan tiến hành tố tụng trong các quan hệ dân sự và thực hiện nhiệm vụ theo quy trình tố tụng dân sự./.

                                                                   Nguyễn Minh Vịnh


Tin liên quan
Liên kết website

Cơ quan Đảng, Nhà nước

Các trường Đại học, Cao đẳng

Cơ quan Báo chí

Các website khác

Số lượt truy cập
Đang online: 358
Hôm qua: 39,051
Tất cả: 26,825,136