CÁN BỘ, NHÂN DÂN THỦ ĐÔ TÍCH CỰC THAM GIA THỰC HIỆN " NÂNG CAO HIỆU LỰC, HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ" VÀ " NÂNG CAO NĂNG LỰC HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG MẶT TRẬN THÀNH PHỐ HÀ NỘI"
BAN THƯỜNG TRỰC UỶ BAN MTTQ VIỆT NAM TP LÀM VIỆC TẠI HUYỆN QUỐC OAI
Hà Nội, 21/06/2017

Thực hiện Kế hoạch số 93/KH-MTTQ-BTT ngày 09/2/2017 của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã về triển khai thực hiện chương trình công tác Mặt trận năm 2017, sáng ngày 20/7/2017, đoàn công tác Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội  do đồng chí Vũ Hồng Khanh - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP làm Trưởng đoàn đã về làm việc tại huyện Quốc Oai. Tham dự  và đón tiếp đoàn có đồng chí: Nguyễn Mạnh Quyền – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy,Chủ tịch UBND huyện;  các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND – UBND huyện;  đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng; Trưởng các tổ chức chính trị xã hội, cùng toàn thể Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện. Mục đích của buổi làm việc là  nhằm trao đổi, thảo luận, hướng dẫn chuyên môn giúp cơ sở tăng thêm thuận lợi, tháo gỡ khó khăn, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của TP và của địa phương.

      Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đồng chí Dương Như Suất – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện báo cáo khái quát về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện trong năm 2016 và việc triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch trọng tâm, trọng điểm, những công việc thường xuyên trong năm 2017;  kết quả trực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm 2017 và những thuận lợi, khó khăn, ưu điểm, hạn chế, vướng mắc trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị và đề xuất, kiến nghị của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quốc Oai.

 Dưới sự hướng dẫn của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP, sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, sự phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên, năm 2016 và 5 tháng đầu năm 2017, hoạt động công tác Mặt trận  các cấp trong toàn huyện  đã có nhiều  đổi mới về nội dung, sáng tạo về phương thức hoạt động. Qua đó Mặt trận đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp uỷ, chính quyền về các giải pháp nâng cao chất lượng các hoạt động các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện. Trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, với vai trò nòng cốt trong cuộc bầu cử năm 2016, MTTQ các cấp trong huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền  và phối hợp tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, được TP và huyện khen thưởng.

MTTQ Việt Nam huyện cũng chủ động thực hiện tốt các cuộc tác tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; tăng cường công tác giám sát phản biện xã hội và phối hợp với HĐND giám sát 37 cuộc trong việc vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm trong các trường học, doanh nghiệp và thực hiện phát triển kinh tế, văn hóa xã hội tại các xã, thị trấn. Duy trì trực tiếp dân theo thông tri 02 năm 2015 của UBTW MTTQ Việt Nam. MTTQ và các tổ chức thành viên đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động, trong đó trọng tâm là các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tập trung đẩy mạnh việc thực hiện kế hoạch hỗ trợ hộ nghèo và thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

 Kết quả năm 2016 và 5 tháng đầu năm 2017, huyện Quốc Oai đã phối hợp hỗ trợ cho hộ nghèo gồm :  297 con bò sinh sản, 749 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng), 28 chiếc xe máy và xây mới, sửa chữa 52 nhà ở cho hộ nghèo, với tổng số trị giá 11 tỷ 603 triệu đồng từ các nguồn vận động xã hội hóa và một phần hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.  Từ kết quả đó, năm 2016 huyện Quốc Oai đã giảm được 966 hộ nghèo, đạt 120% so với kế hoạch.  Ngoài ra hiện tại  Ủy ban MTTQ huyện đã và đang phối hợp hỗ trợ xây,  sửa 133 nhà ở cho hộ nghèo  (hỗ trợ xây mới 40 triệu/nhà, sửa chữa 20 triệu/nhà); với tổng trị giá 4 tỷ 500 triệu đồng, phấn đấu  đến cuối năm 2017 số hộ nghèo toàn huyện còn 0,5%. Thực hiện tang văn minh tiến bộ, năm 2016 toàn huyện có 242/784  ca thực hiện hỏa táng đạt 31%.  6 tháng đầu năm 2017 có 127/369 ca  đạt 34%.

Tại hội nghị đã có 8 ý kiến trao đổi, thảo luận nhằm đóng góp bổ sung kinh nghiệm trong các lĩnh vực của công tác Mặt trận.

 Kết luận buổi làm việc, đồng chí Vũ Hồng Khanh đánh giá ghi nhận kết quả đáng trân trọng của MTTQ huyện trong thời gian qua,  tạo tiền đề về đích nông thôn mới của huyện Quốc Oai năm 2017. Đồng chí đề nghị MTTQ và các tổ chức thành viên cần quan tâm đến công tác phản biện xã hội, thay đổi tư duy việc thực hiện các phong trào, tập trung vào 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tiếp tục tiếp cận tiêu chí hộ nghèo để hiệp thương thống nhất phân công các tổ chức thành viên, vận động các đơn vị, doanh nghiệp theo dõi giúp đỡ hộ nghèo. Nhấn mạnh MTTQ Việt Nam  là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, Chủ tịch Vũ Hồng Khanh đề nghị MTTQ Việt Nam huyện Quốc Oai cần xây dựng  kế hoạch phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đấu cấp ủy chính quyền với nhân dân … góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2017./.

 

Ảnh : Đ/c Vũ Hồng Khanh – Chủ tịch UBMTTQ TP Hà Nội chủ trì hội nghị

 

                                                           Đỗ Thị Huyền – MTTQ  Quốc Oa


Tin liên quan
Liên kết website

Cơ quan Đảng, Nhà nước

Các trường Đại học, Cao đẳng

Cơ quan Báo chí

Các website khác

Số lượt truy cập
Đang online: 306
Hôm qua: 39,051
Tất cả: 26,815,822