CÁN BỘ, NHÂN DÂN THỦ ĐÔ TÍCH CỰC THAM GIA THỰC HIỆN " NÂNG CAO HIỆU LỰC, HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ" VÀ " NÂNG CAO NĂNG LỰC HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG MẶT TRẬN THÀNH PHỐ HÀ NỘI"
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Thanh tra nhân dân, Giám sát đầu tư của cộng đồng và đề án 02-212 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
Hà Nội, 09/07/2018

Sáng ngày 09/7/2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân (TTND), Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ) và đề án 02-212 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; đại diện lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã.


Đồng chí Bùi Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Hội nghị đã đánh giá kết quả công tác TTND, GSĐTCCĐ và thực hiện đề án 02-212 trong 6 tháng đầu năm 2018. Theo đó, các Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ, Ban điều hành đề án 02-212 và các nhóm nòng cốt trên địa bàn Thành phố đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, phối hợp của chính quyền, sự hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp, các Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ, Ban điều hành đề án 02-212 và các nhóm nòng cốt trên địa bàn TP đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các cấp, nhiệm vụ chính trị của cơ sở, lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân, kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời những vướng mắc trong nội bộ nhân dân; triển khai thực hiện tốt các chương trình kế hoạch đề ra và đã đạt được những kết quả quan trọng, giúp chính quyền cơ sở khắc phục những mặt còn hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý và điều hành, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng ở địa phương.

Hoạt động của Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ, Ban điều hành Đề án 02-212 và các nhóm nòng cốt đã tập trung vào những vấn đề trọng tâm, bức xúc của đời sống xã hội, những dự án có ánh hưởng trực tiếp tới đời sống nhân dân, những văn bản quy phạm pháp luật, những chính sách mới được Nhà nước, Thành phố và địa phương ban hành...; qua đó tạo được lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, chính quyền địa phương.

Trong 6 tháng đầu năm, các Ban TTND với 5.265 thành viên, đã tổ chức 4.014 cuộc giám sát, phát hiện và kiến nghị với chính quyền các cấp, các cơ quan có thẩm quyền tổng số 973 vụ việc, được các cấp chính quyền và cơ quan chức năng xem xét, giải quyết 908 vụ việc. Kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi 80.571m2 đất và 210 triệu đồng. Các Ban GSĐTCCĐ với 6.698 thành viên, đã tổ chức giám sát tại 2.418 công trình, dự án được đầu tư, xây dựng tại địa bàn, thông qua giám sát, Ban GSĐTCCĐ đã phát hiện 182 công trình, dự án có dấu hiệu vi phạm kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền, qua đó đã có 167 công trình, dự án đã được khắc phục và xử lý. Các Ban điều hành đề án 02-212, các nhóm nòng cốt, câu lạc bộ pháp luật đã hoạt động tích cực và có hiệu quả trong công tác vận động nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nắm bắt kịp thời dư luận nhân dân, phản ánh tới các cấp có thẩm quyền. Trong 6 tháng đã tuyên truyền được: 19.725 cuộc, trong đó: thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở 8.504 cuộc; thông qua Ban điều hành đề án và các nhóm Nòng cốt trực tiếp tuyên truyền 5.743 cuộc, thông qua hội nghị và các lớp tập huấn: 4.001 cuộc; thông qua các hình thức khác: 1.477 cuộc; số lượt người được tuyên truyền: 1.289.551 lượt người.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã trong 6 tháng cuối năm cần tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, phối hợp của chính quyền và các đoàn thể, tập trung rà soát và cụ thể hóa những nội dung trọng tâm giám sát đảm bảo thiết thực, hiệu quả như: Tập trung giám sát việc thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, việc chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, giám sát việc thực hiện phòng chống tham nhũng, việc nhận xét của Ban công tác Mặt trận đối với đảng viên thường xuyên ở nơi cư trú đang công tác tại các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp; giám sát việc thực hiện quy tắc ứng xử đối với cán bộ, Đảng viên, công chức, người lao động và quy tắc ứng xử nơi công cộng. Giám sát các công trình, dự án trong chương trình xây dựng nông thôn mới, các công trình chỉnh trang đô thị, cải tạo lòng đường, vỉa hè, hạ ngầm các tuyến cáp điện, truyền hình, thông tin..., giám sát các công trình, dự án đầu tư xây dựng phục vụ đời sống dân sinh tại cơ sở, các công trình có vốn do nhân dân đóng góp. Tham gia giám sát đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên (theo Quyết định số 124 ngày 2/2/2018 của Ban chấp hành Trung ương Đảng). Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền về Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

                                                                    Từ Ngọc Lâm

                                                                              

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE

Tin liên quan
Liên kết website

Cơ quan Đảng, Nhà nước

Các trường Đại học, Cao đẳng

Cơ quan Báo chí

Các website khác

Số lượt truy cập
Đang online: 385
Hôm qua: 39,051
Tất cả: 26,824,559