CÁN BỘ, NHÂN DÂN THỦ ĐÔ TÍCH CỰC THAM GIA THỰC HIỆN " NÂNG CAO HIỆU LỰC, HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ" VÀ " NÂNG CAO NĂNG LỰC HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG MẶT TRẬN THÀNH PHỐ HÀ NỘI"
Hội nghị phản biện xã hội đối với Tờ trình và Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội “Về một số nội dung chi, mức chi phục vụ hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các tổ chứ
Hà Nội, 21/06/2017

Thực hiện quy chế phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội-HĐND-UBND TP, sáng 21/6, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ TP Việt Nam Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội (PBXH) đối với Tờ trình và Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội “Về một số nội dung chi, mức chi phục vụ hoạt động giám sát, PBXH của Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội” do UBND TP trình tại kỳ họp lần thứ 4, HĐND TP khóa XV, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tới dự có đại diện Ban Dân vận Thành ủy, Văn phòng HĐND- UBND TP; đại diện các sở, ngành TP; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và các tổ chức thành viên; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam 30 quận, huyện, thị xã; các nhà khoa học, quản lý, chuyên gia; thành viên các Hội đồng tư vấn của Mặt trận. Đồng chí Vũ Hồng Khanh-Phó Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP chủ trì hội nghị.

          Hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Việt Hà-Phó Giám đốc Sở Tài chính trình bày Tờ trình của UBND TP về việc quy định một số nội dung, mức chi thuộc thầm quyền của HĐND TP và Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP quy định về mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND TP (trong đó có quy định các nội dung, mức chi đảm bảo hoạt động giám sát, PBXH của Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp TP Hà Nội). Theo đó, đối với hội nghị đối thoại, tọa đàm, hội thảo, ngoài các khoản chi theo quy định tại Thông tư 97/2010/TT- BTC được chi thêm một số khoản như: Chủ trì cuộc họ; thành viên tham dự cuộc họp; chi báo cáo tham luận theo đơn đặt hàng với mức chi được quy định rõ ở từng cấp.

          Trường hợp thực hiện hoạt động giám sát, PBXH có nội dung phức tạp, thuộc lĩnh vực chuyên môn sâu, cần lấy ý kiến tư vấn, phản biện của các chuyên gia độc lập, Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh quyết định việc thuê chuyên gia thẩm định, chuyên gia tư vấn độc lập nhưng phải có hợp đồng công việc, có sản phẩm chất lượng được Thủ trưởng đơn vị phê duyệt. Số lượng chuyên gia do cơ quan chủ trì quyết định nhưng tối đa không quá 05 chuyên gia do nội dung cần thẩm định hoặc tư vấn trong hoạt động giám sát, PBXH.

          Đã có 11 ý kiến tham luận của đại biểu, cơ bản nhất trí với Tờ trình, Dự thảo Nghị quyết được trình bày tại hội nghị. Khẳng định việc UBND-HĐND TP soạn thảo các Tờ trình, Dự thảo Nghị quyết về việc quy định một số nội dung chi, mức chi phục vụ hoạt động giám sát, PBXH của Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp TP Hà Nội là cần thiết, đúng thời điểm, các đại biểu cũng đề xuất, kiến nghị với cơ quan soạn thảo (Sở tài chính) và UBND-HĐND TP căn cứ vào tình hình thực tiễn cũng như vai trò giám sát, PBXH của Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đối với những vấn đề sát sườn của TP để tăng mức chi đối với một số lĩnh vực, đối tượng tham gia giám sát, PBXH. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, PBXH của Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp TP Hà Nội; nâng cao vai trò, vị thế của MTTQ và nhân dân, tạo sự đồng thuận; góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

          Kết luận tại hội nghị, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, đồng chí Vũ Hồng Khanh đã cảm ơn những ý kiến đóng góp tâm huyết, sắc sảo của các đại biểu và đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu, hoàn thiện Tờ trình, Dự thảo Nghị quyết để trình lên kỳ họp thứ 4, HĐND TP khóa XV, bảo đảm tính khả thi, để Nghị quyết đi vào cuộc sống./.

                                                                                      Minh Thúy

Ảnh 1: Đồng chí Vũ Hồng Khanh-Phó Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP chủ trì hội nghị

Ảnh 2: Đại biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị
Tin liên quan
Liên kết website

Cơ quan Đảng, Nhà nước

Các trường Đại học, Cao đẳng

Cơ quan Báo chí

Các website khác

Số lượt truy cập
Đang online: 358
Hôm qua: 39,051
Tất cả: 26,824,701