CÁN BỘ, NHÂN DÂN THỦ ĐÔ TÍCH CỰC THAM GIA THỰC HIỆN " NÂNG CAO HIỆU LỰC, HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ" VÀ " NÂNG CAO NĂNG LỰC HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG MẶT TRẬN THÀNH PHỐ HÀ NỘI"
Tiếp xúc giữa cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm với đại biểu Quốc hội khóa XIV trước kỳ họp thứ 5.
Hà Nội, 14/05/2018

Ngày 13/5/2018, tại trụ sở UBND quận Ba Đình đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm với đại biểu Quốc hội khóa XIV trước kỳ họp thứ 5.

Đại biểu Quốc hội có các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban chấp hành TW Đảng Cộng sản Việt Nam; Nguyễn Doãn Anh - UVTV, Thiếu tướng, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lênh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội;  Trần Thị Phương Hoa - Ủy viên đoàn Chủ tịch TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; TUV, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội. Cùng dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội và 2 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm.

Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc giữa cử tri quận Ba Đình và Hoàn Kiếm với đại biểu Quốc hội khóa XIV trước kỳ họp thứ 5

Sau khi nghe các đại biểu Quốc hội báo cáo về thời gian, nội dung chương trình kỳ họp cũng như kết quả trả lời ý kiến cử tri tại kỳ tiếp xúc trước, cử tri 2 quận đã phát biểu ý kiến tập trung vào một số nội dung như: Cử tri phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua nền kinh tế có sự tăng trưởng, Việt Nam tổ chức thành công hội nghị cấp cao APEC, quan hệ ngoại giao với các nước nâng lên tầm cao mới…

Cử tri 2 quận quan tâm, đề cập đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí hiện nay. Nhiều vụ việc sai phạm đã xảy ra rất lâu nhưng nay mới được thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý. Như vậy có phải là buông lỏng kiểm tra, giám sát? Nhân dân mong muốn Đảng và Nhà nước quan tâm đến các vụ tham nhũng, thu hồi nguồn tiền bị thất thoát để an lòng dân. Cử tri cũng mong muốn việc phòng, chống tham nhũng phải được thực hiện từ các chi bộ. Về công tác bổ nhiệm cán bộ, cử tri cho rằng còn nhiều bất cập, ảnh hưởng đến bộ máy chính trị. Cử tri đề nghị cán bộ đứng đầu phải có trách nhiệm giải trình nguồn tài sản của mình một cách nghiêm túc ngay tại chi bộ, khu dân cư. Về vai trò giám sát của Quốc hội, HĐND các cấp đối với các cơ quan chức năng trong việc thực thi luật pháp, cử tri cho rằng cần nâng cao hơn nữa vai trò giám sát để giảm tình trạng tham nhũng, đảm bảo đời sống nhân dân. Đối với việc đóng góp cho dự thảo các luật sửa đổi được trình tại kỳ họp thứ 5, cử tri 2 quận đã tham gia nhiều ý kiến đối với các dự thảo Luật trình tại kỳ họp tới như: Luật phòng, chống tham nhũng sửa đổi: đề nghị bổ sung điều khoản công khai kết luận kiểm tra tại chi bộ và nơi cư trú. Luật giáo dục: Phải có kế hoạch xây dựng, phát triển các trường Đại học, Cao đẳng, không để tình trạng thương mại hóa, không đảm bảo chất lượng đào tạo. Phải đảm bảo tính ổn định tương đối của chương trình giáo dục và sách giáo khoa. Nội dung giáo dục phải thiết thực, cụ thể. Luật an ninh mạng đề nghị nên lập các trang mạng chính thống để ngăn chặn các trang thông tin phản động; mở rộng tuyên truyền, đưa thông tin đúng theo định hướng của Đảng và Nhà nước. Luật vệ sinh an toàn thực phẩm đề nghị cần nghiên cứu, sửa đổi luật đảm bảo tính nghiêm minh, có tình tiết tăng nặng đối với các vi phạm nghiêm trọng. Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đề nghị xây dựng rõ các trường hợp đặc biệt trong việc thuê đất, tránh sử dụng sai mục đích. Cần giám sát chặt chẽ quyền của người đứng đầu đặc khu. Luật quản lý phát triển đô thị cần bao quát, có tầm nhìn dài hạn trong công tác quy hoạch; có chế tài rõ ràng đối với các quy hoạch sai phạm.

Bên cạnh đó, các vấn đề bức xúc trong đời sống hàng ngày như bạo lực học đường, bạo hành tại bệnh viện, thuốc giả, thực phẩm bẩn, phòng cháy chữa cháy … được nhiều cử tri quan tâm và đề cập, mong muốn Nhà nước có chế tại xử lý nghiêm minh để ổn định đời sống nhân dân.

Qua các ý kiến của cử tri nêu, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thu và gửi lời cảm ơn đến toàn thể cử tri đã có những ý kiến đóng góp rất đúng đắn và chân thành đối với Đảng, Nhà nước và Quốc hội. Các ý kiến được ghi chép và phản ánh đầy đủ với Quốc hội để nghiên cứu.

                                                                        C.Q.H – MTTQ Ba Đình


Tin liên quan
Liên kết website

Cơ quan Đảng, Nhà nước

Các trường Đại học, Cao đẳng

Cơ quan Báo chí

Các website khác

Số lượt truy cập
Đang online: 287
Hôm qua: 38,896
Tất cả: 27,643,080