Tổ đại biểu số 5 HĐND Thành phố đánh giá cao cách làm sáng tạo trong việc thực hiện Nghị quyết 15 tại quận Tây Hồ

25/08/2021 - 05:40 PM
Sáng ngày 25/8, Đoàn đại biểu số 05 HĐND Thành phố do Bà Lê Thị Thu Hằng – Thành ủy viên, Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận làm tổ trưởng đã có buổi giám sát kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của Thường trực HĐND Thành phố trên địa bàn quận Tây Hồ. Tham gia giám sát có bà Nguyễn Lan Hương – UVTV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố; Ông Nguyễn Thanh Bình – Trưởng ban Văn hoá xã hội HĐND Thành phố.
Nhanh chóng triển khai Nghị quyết số 15/NQ-HĐND hỗ trợ người dân 
Với tinh thần khẩn trương, vì nhân dân phục vụ ngay sau khi Nghị quyết 15/NQ-HĐND được  ban hành, UBND quận Tây Hồ đã kịp thời triển khai các Kế hoạch, văn bản chỉ đạo các phường tổ chức thực hiện. Chỉ trong 1 ngày, 1 đêm, UBND quận đã giao phòng LĐTBXH phối hợp với UBND các phường rà soát nhanh các đối tượng trên cơ sở danh sách quản lý, để loại trừ các trường hợp trùng thừa hoặc chuyển nơi khác. Trên cơ sở đó, quận đã ban hành Quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ; đồng thời, UBND quận đã tổ chức chi trả hỗ trợ đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách. Việc chi trả ngay bằng tiền mặt được triển khai nhanh chóng, thông qua các đồng chí Tổ trưởng dân phố trao tận tay cho các đối tượng, đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch trong giai đoạn giãn cách xã hội. Kết quả, toàn quận đã hoàn thành chi trả xong trong ngày 22/8/2021 (xong trước 3 ngày theo kế hoạch của thành phố).
Tính đến nay, toàn quận Tây Hồ về cơ bản đã hoàn thành chi trả cho 03 nhóm đối tượng đạt 99,2% kế hoạch. Tổng số chi trả tính toàn quận tính đến ngày 23/8/2021 theo Nghị Quyết 15 cho 3 nhóm đối tượng là hộ cận nghèo, người có công và thân nhân NCC, đối tượng BTXH là 2.674/2.696 người đạt 99,2% với tổng kinh phí là 2,674 tỷ đồng.
Phát huy cách làm sáng tạo – hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Lan Hương, UVTV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố, đã đánh giá cao cách làm của quận trong việc gắn trách nhiệm của Ban Tuyên giáo Quận ủy triển khai tổ chức khảo sát ý kiến người dân về việc triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP trên địa bàn Quận Tây Hồ.
Kết quả triển khai ghi nhận công tác chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện từ Quận tới Phường trên địa bàn Quận Tây Hồ đã rất kịp thời và nhanh chóng, đặc biệt nắm chắc yêu cầu công việc. Quận đã nỗ lực thực hiện rà soát danh sách, nắm vững đối tượng để hỗ trợ; xác định được đối tượng đặc thù và phân tích rõ đối tượng đặc thù của Quận, từ đó tham mưu nhiều giải pháp hiệu quả để hỗ trợ người dân khó khăn. So sánh kết quả chung với các Quận, Huyện trên địa bàn Thành phố, quận Tây Hồ đã có kết quả tốt trong thực hiện chi trả hỗ trợ nhóm đối tượng 2, 3 được quy định trong Nghị quyết 68/NQ-CP. Đồng thời, ghi nhận kết quả triển khai Nghị quyết 68 và Nghị quyết 15 của Quận Tây Hồ là một trong những đơn vị có tỷ lệ chi trả cao trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Bà Nguyễn Lan Hương, UVBTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN Thành phố phát biểu 
 
Nghị quyết 15/NQ-HĐND đã và đang được triển khai tại Quận Tây Hồ đảm bảo đúng đối tượng; cách quản lý đối tượng chắc chắn. Các đối tượng còn lại theo quy định của Nghị quyết quận cần quan tâm nhóm 4 đến nhóm 8, đặc biệt là đối tượng giáo viên các cấp học để sớm động viên trước thời điểm Khai giảng năm học mới. Việc quận tập trung rà soát, cải cách thủ tục hành chính gắn với trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, tổ trưởng tổ dân phố - đây là cách làm sáng tạo của Quận Tây Hồ, được Bí thư Thành ủy Hà Nội lấy làm điển hình và nhân rộng chỉ đạo, triển khai với các Quận, Huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
 Ủy ban MTTQ Việt Nam quận

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020