CÁN BỘ, NHÂN DÂN THỦ ĐÔ TÍCH CỰC THAM GIA THỰC HIỆN " NÂNG CAO HIỆU LỰC, HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ" VÀ " NÂNG CAO NĂNG LỰC HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG MẶT TRẬN THÀNH PHỐ HÀ NỘI"
Khởi sắc miền núi Ba Vì
Hà Nội, 23/02/2018

Huyện Ba Vì có 7 xã miền núi, với tổng diện tích đất tự nhiên 19.943ha, chiếm 47% diện tích toàn huyện. Tổng dân số các xã miền núi là 76.678 người; trong đó đồng bào dân tộc thiểu số là 27.370 người. Những năm qua được sự quan tâm của TP Hà Nội, huyện Ba Vì nhiều chính sách được ban hành tập trung thực hiện công tác phát triển kinh tế - xã hội, đã góp phần làm thay đổi đáng kể cho bộ mặt nông thôn nơi đây.

Nhiều chương trình được triển khai hiệu quả

Ngày 15/7/2016 UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 138/KH-UBND về “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi của Thủ đô giai đoạn 2016 – 2020; Huyện ủy Ba Vì đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ-HU ngày 30/6/2016; UBND huyện Ba Vì đã ban hành Kế hoạch số 183/KH-UBND ngày 24/8/2016 về “Phát triển kinh tế - xã hội 7 xã miền núi giai đoạn 2016 – 2020”. Từ sự quan tâm đó đến nay kinh tế - xã hội các xã miền núi đã có sự chuyển biến tích cực, các tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế của vùng đã từng bước được khai thác và phát huy. Trong sản xuất nông nghiệp, cây chè chủ lực được phát triển đạt trên 1.600 ha, chiếm 88% diện tích chè toàn huyện, sản lượng chè búp tươi đạt 17.300 tấn/năm. Sản xuất chè đã giúp nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên làm ăn khá giả.

Đối với chăn nuôi, nhờ phát huy được lợi thế về diện tích, đàn gia súc, gia cầm phát triển mạnh. Trong đó chăn nuôi bò sữa là thế mạnh của vùng. Tính đến hết năm 2017, toàn vùng núi có trên 7.000 con bò sữa, chiếm 80% số lượng bò sữa toàn huyện, sản lượng sữa đạt 20.913 tấn. Nhiều hộ gia đình ở các xã Vân Hòa, Tản Lĩnh, Yên Bài, Ba Trại có thu nhập từ đàn bò sữa, mỗi tháng đạt 40 triệu đồng trở lên. Ngoài các mô hình sản xuất nông sản có  quy mô lớn, sản phẩm có thương hiệu như: Chè Ba Vì, Sữa Ba Vì, Miến dong Minh Hồng – xã Minh Quang, tại các xã miền núi còn có khoảng trên 200 trang trại chăn nuôi lợn, nuôi gà…giúp người dân nơi đây ngày càng có cuộc sống ổn định.

Đầu tư cơ sở hạ tầng tạo thay đổi nông thôn miền núi

Thực hiện Kế hoạch 138/KH-UBND về đầu tư các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, 7 xã miền núi của huyện Ba Vì đã được đầu tư 35 dự án, với tổng kinh phí trên 205,8 tỷ đồng. Gồm: 13 công trình giao thông, 19 công trình giáo dục, 03 công trình thủy lợi do Ban quản lý đầu tư xây dựng cơ bản huyện thực hiện; Thực hiện Quyết định số 5532/QĐ-UBND của thành phố Hà Nội về Đề án “Xây dựng mô hình phát triển kinh tế xã hội đồng bào dân tộc Dao xã Ba Vì”, xã miền núi Ba Vì đã được xây dựng 02 dự án gồm tuyến đường giao thông liên xã Ba Vì – Tản Lĩnh – Ba Trại và Dự án cải tạo nâng cấp hệ thống nước tự chảy, với tổng mức đầu tư trên 16,7 tỷ đồng.

Cùng với đó, đã có hàng chục trường học được đầu tư xây mới, nâng cấp; các thôn được xây mới nhà văn hóa; Tiếp tục thực hiện đề án “Khôi phục, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số huyện Ba Vì giai đoạn 2012 – 2015, định hướng đến năm 2020”, Lồng ghép các nội dung, chương trình bảo tồn với các hoạt động tại Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh… đã tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân các xã giao thương, bảo tồn văn hóa gắn với phát triển kinh tế du lịch và học tập mở mang dân trí.

Nhiều chuyển biến tích cực

Thời gian qua, 7 xã miền núi huyện Ba Vì đã có những chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch đúng hướng, phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng cao, đạt trên 15%, tổng giá trị đạt 4.500 tỷ đồng; Tổng giá trị thu nhập đạt 2.146 tỷ đồng, cơ cấu kinh tế theo tổng giá trị sản xuất: Nhóm ngành Dịch vụ, du lịch chiếm 60%, Nông nghiệp 32%, Công nghiệp 13%. Thu nhập bình quân đầu người toàn vùng đạt 28 triệu đồng. Đã tập trung lập các quy hoạch cho phát triển nông - lâm - ngư nghiệp, thực hiện chuyển dịch cơ cấu sản xuất gắn với nhu cầu thị trường; tăng cường chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh công tác khuyến nông, nhân rộng mô hình điểm hiệu quả trên diện rộng. Công tác quản lý, chăm sóc và phát triển rừng có chuyển biến tích cực, tiếp tục thực hiện giao đất, giao rừng và khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư trồng, khoanh nuôi và bảo vệ rừng. Lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ của khu vực 7 xã miền núi cũng có bước phát triển, với các ngành nghề như: Chế biến chè búp khô ở 11 làng nghề; Chế biến Rong Giềng tại làng nghè Minh Hồng, xã Minh Quang; Chế biến thuốc Nam tại làng nghề thuốc Nam Yên Sơn, xã Ba Vì; Chế biến sữa tại Công ty Sữa Quốc tế IDP, Công ty CP Sữa Ba Vì và các cơ sở trên địa bàn xã Tản Lĩnh; hoạt động cảu các công ty máy mặc…Đặc biệt, kinh tế du lịch hiện đang phát triển nhiều loại hình như: du lịch sinh thái, du lịch làng nghề, du lịch tâm linh. Bên cạnh đó, thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới, huyện Ba Vì đã tập trung chỉ đạo tập trung chỉ đạo, đến cuối năm 2017 xã miền núi Ba Trại là một trong 3 xã về đích nông thôn mới; các xã còn lại đều đạt từ 10 tiêu chí trở lên, trong đó xã Tản Lĩnh và Khánh Thượng đạt 15 tiêu chí nông thôn mới trong năm 2017.

Với bức tranh toàn cảnh như trên đã khẳng định với sự quan tâm cảu thành phố và huyện, 7 xã miền núi huyện Ba Vì đang vươn mình đi lên. Sự giàu có và sức sống của một miền quê không chỉ được nhìn nhận, đánh giá bởi tiềm năng mà điều quan trọng và tiên quyết là phải biết cách thức khơi dậy, khai thác hiệu quả những tiềm năng ấy. Giờ đây trong lòng người dân lại bừng dậy niềm tin yêu mới vào sự lãnh đạo của Đảng, tiếp tục phấn đấu cùng Đảng bộ huyện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội được đề ra trong từng thời kỳ./.

                                                                Diệu Thu


Tin liên quan
Liên kết website

Cơ quan Đảng, Nhà nước

Các trường Đại học, Cao đẳng

Cơ quan Báo chí

Các website khác

Số lượt truy cập
Đang online: 335
Hôm qua: 40,343
Tất cả: 26,883,940