Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng

17/11/2015 - 04:28 PM

Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2015), chiều 15/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư (KDC) thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng và chung vui với bà con nhân dân. Cùng dự có Chủ tịch Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo một số bộ, ngành TW. Về phía TP Hà Nội có các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng-Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ; Lê Hồng Sơn -Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Xuân Điệp-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP; Nguyễn Tất Thắng-Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đan Phượng cùng đông đảo cán bộ và bà con nhân dân địa phương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (đứng giữa) tặng quà cho Ban CTMT thôn Tháp Thượng

Thôn Tháp Thượng nằm ở vị trí trung tâm xã Song Phượng, có 280 hộ dân với 1.200 nhân khẩu; có chi bộ Đảng với 33 đảng viên, Ban công tác Mặt trận, 4 chi hội đoàn thể, 3 câu lạc bộ và 9 tổ nhân dân tự quản. Với bề dày truyền thống, những năm qua, đảng viên, đoàn viên, hội viên và bà con nhân dân thôn Tháp Thượng đã nêu cao tinh thần đoàn kết, gương mẫu thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động (CVĐ), thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong đó, đạt thành tích ấn tượng là các CVĐ: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, “Ngày vì người nghèo”, “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”. Đời sống nhân dân trong thôn ngày càng nâng cao. Đường làng, ngõ xóm, các công trình công cộng, dân sinh ngày càng khang trang, sạch đẹp, đúng với diện mạo nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt gần 29 triệu đồng/người/năm. Trong thôn hiện chỉ còn 5 hộ nghèo, tương đương 1,7%. 93,7% số hộ đăng ký được công nhận gia đình văn hoá. Tỷ lệ người dân trong thôn tham gia bảo hiểm y tế đạt 78,8%. Việc cưới, việc tang trong thôn được tổ chức theo tinh thần nếp sống mới và Chỉ thị 11 của Thành uỷ Hà Nội (khoá XV). Nếp sinh hoạt trong thôn, mối quan hệ giữa bà con nhân dân thể hiện sự thân thiết, gắn bó, nhất là qua các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, mừng thọ, khuyến học...

Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tặng quà tới các hộ gia đình văn hóa tiêu biểu

Phát biểu tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã so sánh những lần đồng chí từng đến thăm huyện Đan Phượng trước đây với thời điểm hiện tại, từ đó khẳng định diện mạo và đời sống nhân dân nơi đây đã thay đổi rất lớn. Đô thị và nông thôn đều có những bước tiến bộ vượt bậc và hết sức nhanh chóng. “Bà con nông dân chúng ta ăn mặc rất đẹp, hát rất hay; lời hát mộc mạc và chân chất, tình cảm. Những phát biểu tham luận giọng ai cũng “gang thép”, thuyết phục”- Tổng Bí thư khen, đồng thời cho rằng, trước nhân dân Đan Phượng đã là giỏi rồi, nhưng giờ còn giỏi hơn. Bình quân thu nhập đầu người đạt hơn 28 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân trên 1 héc-ta diện tích đất canh tác trên 375 triệu/năm là rất ấn tượng.

Lý giải vì sao lại có sự thay đổi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng có nhiều nguyên nhân, nhưng có một nguyên nhân rất quan trọng là sự đoàn kết. Đoàn kết trong Đảng, đoàn kết trong dân. Đoàn kết đã lan tỏa từ trong nhà, dòng họ, thôn, xóm  tới xã, huyện, Thủ đô và cả nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công. Thành công, đại thành công.” Tất cả các đại hội Đảng qua các kỳ, các cấp đều rút ra bài học là phải đoàn kết. Mới đây nhất, Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ TP Hà Nội và Đại hội Đảng bộ huyện Đan Phượng cũng đều xác định phải phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Tổng Bí thư nhấn mạnh, càng thấm thía ý nghĩa, tầm quan trọng của đoàn kết, càng phải thấy rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của MTTQ Việt Nam trong việc tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua, các CVĐ... Do đó, kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam là rất có ý nghĩa.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng tặng quà tới các hộ nghèo

Cho rằng việc phát động CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” của Ủy ban TW MTTQ Việt Nam tại lễ kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam sáng 15/11/2015 là rất phù hợp, Tổng Bí thư đề nghị cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Tháp Thượng, huyện Đan Phượng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đại đoàn kết, thực hiện thật tốt CVĐ này. Tổng Bí thư mong và chúc bà con dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền, sự đoàn kết của tất cả các lực lượng mà MTTQ là trung tâm, nền tảng là ngôi nhà chung, tạo thành sức mạnh tổng hợp xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh hơn nữa. Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế, Đảng bộ và nhân dân thôn Tháp Thượng càng phải chú ý đến việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh. Anh em, hàng xóm láng giềng sống với nhau hòa thuận, nghĩa tình, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, xứng đáng với Thủ đô văn hiến, anh hùng, Thành phố vì hòa bình.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và MTTQ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tặng hoa và quà tới Ban CTMT thôn Tháp Thượng và các hộ gia đình văn hóa tiêu biểu. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng-Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ cũng thay mặt lãnh đạo TP tặng quà cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của KDC.

Cùng chương trình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí cùng đi đã đến thắp hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ và trồng cây lưu niệm tại Đài tưởng niệm liệt sỹ huyện Đan Phượng./.

Minh Thúy

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018Công ty tháo dỡ công trình uy tín