Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thị xã Sơn Tây tích cực giám sát công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các trường học trên địa bàn.

16/05/2019 - 04:18 PM
Thực hiện Quyết định 217 và 218 – QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị khóa XI, ban hành Quy chế giám sát, phản biện xã hội và Quy định về tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội năm 2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường đã chủ động xây dựng kế hoạch và thành lập các đoàn giám sát công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường tiểu học và mầm non trên địa bàn. Trong thời gian từ ngày 4/4 - 22/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường chủ trì thành lập 15 đoàn giám sát với sự tham gia của đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, cán bộ y tế, các đoàn thể chính trị - xã hội, thanh tra nhân dân xã, phường; hội cha mẹ học sinh các nhà trường.
Hiện nay, trên địa bàn thị xã có 24.968 trẻ đang theo học tại các trường tiểu học, mầm non, trong đó có 18.674 trẻ  ăn bán trú ( đạt tỷ lệ 75%). Từ đầu năm đến nay các nhà trường luôn duy trì hơn 18.000 suất ăn/ngày với số lượng thực phẩm được tiêu thụ hàng ngày khá lớn. Vì vậy, vấn đề đảm bảo chất lượng bữa ăn và an toàn thực phẩm luôn được các nhà trường quan tâm chú trọng hàng đầu. Kết quả giám sát cho thấy, đa số các nhà trường đều chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm như: Bếp ăn được thiết kế theo quy chuẩn 2 chiều, vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng; công khai thực đơn hàng tuần ở bảng tin để việc kiểm tra, giám sát được thuận lợi, rõ ràng hơn;  các nhà trường có hồ sơ ký kết hợp đồng cung ứng thực phẩm; đơn vị cung cấp thực phẩm có giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm; thức ăn sau khi được chế biến được lưu giữ mẫu đề phòng tình trạng ngộ độc thực phẩm; thực đơn bữa ăn được các nhà trường xây dựng theo mùa, đảm bảo khẩu phần và lượng dinh dưỡng (Trẻ được ăn 1 bữa chính và 1 bữa phụ, thực đơn mỗi bữa gồm chất đạm, rau xanh, đảm bảo cân đối, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ). Ghi nhận một số Ban Giám hiệu nhà trường đã rất quan tâm, trú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm như: Tăng cường việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch được cung cấp; hằng ngày, vào đầu giờ sáng, nhà trường cử cán bộ quản lý, nhân viên y tế, nhân viên bếp, đại diện ban thanh tra Nhân dân, phụ huynh học sinh trực tiếp tiếp nhận, kiểm tra thực phẩm đảm bảo yêu cầu tươi, ngon cũng như trọng lượng theo khẩu phần ăn của học sinh và có sổ sách ghi chép đầy đủ.. Tuy nhiên, các nhà trường vẫn luôn băn khoăn, lo lắng khi việc giám sát thực phẩm của nhà trường vẫn chỉ quan sát bằng cảm quan, mặc dù những đơn vị cung cấp thực phẩm vào trường đều đã được thẩm định hồ sơ năng lực và có các giấy tờ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, khâu giao nhận thực phẩm có sự giám sát chặt chẽ.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Trung Sơn Trầm giám sát tại Trường Tiểu học Trung Sơn Trầm
Qua giám sát, đã phát hiện một số đơn vị chưa làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm như: cơ sở Mầm non Việt Nhật không có dụng cụ chế biến riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín; hồ sơ về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của trường tiểu học Xuân Khanh, Xuân Sơn còn chưa đầy đủ như: giấy khám sức khỏe của người cung ứng thực phẩm không đúng quy định, giấy chứng nhận ATTP đã hết hạn; công tác vận chuyển thực phẩm của một số đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh trưởng tiểu học Trung Sơn Trầm, tiểu học Xuân Sơn còn chưa đảm bảo (nhà hàng Bách Xanh, nhà hàng Núi Đùm). Đoàn đã đề nghị các cơ sở trên sớm khắc phục, bảo theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.  Nhiều năm qua, trên địa bàn thị xã không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Sơn Lộc giám sát tại trường Mầm non Sơn Lộc
Để bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học, các Đoàn giám sát của MTTQ đã đề nghị: UBND các cấp phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm; chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là trong giai đoạn thời tiết giao mùa dễ bùng phát dịch bệnh. Nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương cần tăng cường phối hợp chặt chẽ trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Các nhà trường phải đảm bảo dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ, phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh để mọi thông tin được công khai, minh bạch; đề nghị phụ huynh cũng cần chủ động yêu cầu tham gia hoạt động này để kịp thời phát hiện những nghi ngờ liên quan đến thực phẩm trong trường học. Đề nghị các trường thành lập ban thanh tra chất lượng nguồn thực phẩm đưa vào bếp ăn trường học, với sự tham gia của phụ huynh nhằm đảm bảo dinh dưỡng và ATTP trong bữa ăn của học sinh./.
MTTQ thị xã Sơn Tây

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018