Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Oai tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát

07/12/2020 - 06:02 PM
Sáng ngày 7/12/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Oai đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại nhà tạm giữ công an huyện Thanh Oai. Tham gia đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thị Bích Nguyệt - Phó viện trưởng viện kiểm sát nhân dân huyện; Nguyễn Thọ Thuận - Kiểm sát viên; Nguyễn Thị Vinh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện; lãnh đạo, cán bộ nhà tạm giữ Công an huyện.
Tại buổi làm việc, đoàn đã kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật của cơ sở giam giữ về việc: thực hiện chế độ quản lý giam giữ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam; Về thủ tục thi hành án phạt tù, chế độ quản lý giam giữ, giáo dục phạm nhân. Về việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân; Về việc tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, tố cáo; Việc thực hiện Kết luận - kiến nghị số 88/KL - VKS ngày 11/9/2020 của Viện KSND huyện. Qua kiểm tra cho thấy việc thực hiện chế độ quản lý giam giữ đối với người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện nghiêm túc. Hồ sơ quản lý được thực hiện theo điều 17 luật thi hành tạm giữ, tạm giam, sau khi tiếp nhận người bị tạm giữ, tạm giam cán bộ quản giáo tiến hành lập và đăng ký hồ sơ theo đúng quy định, hồ sơ đầy đủ lệnh, quyết định và các tài liệu khác liên quan...theo đúng quy định của pháp luật.
Tình hình chấp hành pháp luật của cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam, cơ quan quản lý thi hành án hình sự và các cơ quan có liên quan được thực hiện nghiêm túc. Cơ quan thi hành án hình sự, cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam công an huyện Thanh Oai đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình, tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật, hướng dẫn của cơ quan cấp trên tiến hành tiếp nhận kiểm tra thông tin các lệnh, quyết định, mở hồ sơ, đăng ký hồ sơ, vào sổ tạm giữ, tạm giam chủ động phân loại và giam giữ người bị tạm giữ, tạm giam, thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân theo đúng quy định của pháp luật đảm bảo nhà tạm giữ an toàn trong mọi tình hình.
Đồng chí Nguyễn Thị Bích Nguyệt - Phó viện trưởng viện kiểm sát nhân dân huyện phát biểu tại hội nghị
Tuy nhiên vẫn còn 1 số khó khăn hạn chế trong công tác quản lý và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân như: Nhà tạm giữ chưa được đầu tư xay dựng bệnh xá, trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh cho phạm nhân còn thiếu gây khó khăn cho công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh tại nhà tạm giữ. Chế độ định mức ăn cho can phạm nhân bình quân mỗi ngày 17.000đ trong khi đó giá cả ngoài thị trường biến động không ổn định do vậy hàm lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn không cao dẫn đến sức đề kháng của đối tượng cũng giảm.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Bích Nguyệt - Phó viện trưởng viện kiểm sát nhân dân huyện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện pháp luật tại nhà tạm giữ công an huyện. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới cần tăng cường hơn nữa việc chấp hành pháp luật trong tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù.
Nguyễn Thị Vinh – MTTQ huyện Thanh Oai

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019