Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Đống Đa giám sát thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ và công tác thực hiện giảm nghèo

19/07/2020 - 04:32 PM
Từ  ngày 10/7 đến ngày 16/7/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Đống Đa tổ chức đoàn giám sát công tác thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ và công tác thực hiện giảm nghèo trên địa bàn quận (đợt 1) tại các phường Trung Phụng, Văn Chương, Láng Thượng, Ô Chợ Dừa, Quang Trung.
Tại các buổi giám sát, đại diện các phường đã báo cáo kết quả thực hiện chi trả cho người bị ảnh hưởng theo Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ và công tác giảm nghèo trên địa bàn. Theo báo cáo công tác ủng hộ Covid-19, các phường đã vận động được trên 250 triệu đồng và các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, mỳ tôm, nước rửa tay, khẩu trang …; các phường đã tổ chức nhiều đoàn hỗ trợ, tặng quà tới các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, khó khăn… bị ảnh hưởng bởi Covid-19… việc tiến hành  rà soát, chi trả 100% cho nhóm đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo đã được triển khai  khẩn trương, đầy đủ, đúng đối tượng; Các phường tập trung tiếp tục triển khai thực hiện rà soát, tiếp nhận thẩm định hồ sơ đối với các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn phường. Ban Chỉ đạo các phường đã ban hành kế hoạch, văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15, thành lập và phân công nhiệm vụ cho tổ tiếp nhận và thẩm định hồ sơ. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phường nêu cao vai trò tích cực vào cuộc tham gia  cùng thẩm định, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, đúng quy định, công khai, minh bạch, đúng người, đúng đối tượng. Song song với việc kiểm tra, giám sát, MTTQ và các đoàn thể tiếp tục tích cực tuyên truyền để người dân hiểu rõ và nắm bắt thông tin, các văn bản hướng dân và giải thích cho người dân hiểu rõ hơn về hỗ trợ chi trả theo Nghị quyết 42/NQ-Cp và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg; tiếp tục vận động nhân dân thực hiện phòng chống dịch Covid-19.
Công tác giảm nghèo được đặc biệt quan tâm, thực hiện Nghị quyết của HĐND Thành phố và Quận năm 2020 trên địa bàn cơ bản không còn hộ nghèo. Ngay từ đầu năm, cấp ủy các phường đã chỉ đạo UBND phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội rà soát số hộ nghèo trên địa bàn phường, phân loại từng đối tượng, có hồ sơ và hoàn cảnh địa chỉ cụ thể để đưa ra các giải pháp hỗ trợ hiệu quả, thiết thực giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững. Phấn đấu đến cuối tháng 9 năm 2020 trên địa bàn các phường sẽ không còn hộ nghèo.
Đồng chí Chu Tuấn Anh - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, Trưởng đoàn giám sát công tác thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP và công tác giảm nghèo trên địa bàn phường Láng Thượng
Qua giám sát, đồng chí Chu Tuấn Anh - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, Trưởng đoàn ghi nhận đánh giá cao công tác thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, công tác giảm nghèo tại các phường và cũng đã giải đáp các kiến nghị, đề xuất của cơ sở; đồng chí cũng mong rằng thời gian tới theo các phường tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 42/NQ-Cp của Chính phủ, tăng cường nâng cao công tác giám sát của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội  trong việc thực hiện để đảm bảo các đối tượng được thụ hưởng đúng người, đúng đối tượng không ai bị bỏ sót và quyết tâm thực  hiện giảm nghèo đảm bảo 100% hộ nghèo thoát nghèo bền vững theo đúng Nghị quyết của HĐND quận đề ra./.

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019