Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân huyện Thường Tín gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

17/06/2020 - 05:30 PM
Chiều 17/6/2020, Đoàn kiểm tra của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội do đồng chí Đàm Văn Huân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra việc giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại huyện Thường Tín.
 
Tiếp Đoàn kiểm tra có các đồng chí: Nguyễn Tiến Minh –Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Văn Tiến - UVTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; cùng đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện, lãnh đạo xã Nguyễn Trãi và thôn Đình Tổ.
 
Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đến ngày 10/6/2020, Ủy ban MTTQ các cấp huyện đã tổ chức tiếp nhận tiền mặt và hiện vật có tổng trị giá 15,5 tỷ đồng và đã thực hiện hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, quyết định của Thành phố và huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã xây dựng Kế hoạch và thành lập Đoàn giám sát trực tiếp việc hỗ trợ, chi trả chế độ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại 29/29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Thực hiện việc chi trả hỗ trợ đợt 1 theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, toàn huyện đã có 20.519/20.685 người thuộc 3 nhóm đối tượng gồm: người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo; đã chi trả hỗ trợ với tổng kinh phí 26.159.750.000 đồng (giảm 166 người so với Quyết định 1571/QĐ-UBND của UBND Thành phố, lý do: trùng đối tượng, người được hưởng hỗ trợ chết tại thời điểm tháng 4/2020...). Qua giám sát, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc công tác chi trả đúng chế độ, đúng đối tượng; không có đơn thư, khiếu nại về công tác chi trả, các đối tượng được nhận hỗ trợ phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Thành phố.

Tại buổi kiểm tra, các thành viên Đoàn kiểm tra yêu cầu huyện làm rõ những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và trong thời gian tới đối với các nhóm đối tượng người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động; hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, bị mất việc làm và người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc người lao động. Công tác hỗ trợ phải đảm bảo công khai, minh bạch, tránh khiếu kiện.
Đồng chí  Đàm Văn Huân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phát biểu tại buổi kiểm tra
Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Đàm Văn Huân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể huyện trong việc triển khai chi trả hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đảm bảo nhanh gon, kịp thời, đúng đối tượng. Công tác chuẩn bị văn bản, báo cáo Đoàn kiểm tra chu đáo, rõ ràng. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát đối với các xã, thị trấn. Đồng chí đề nghị huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch; công tác kê khai, xét duyệt các nhóm đối tượng người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động; hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm; nhóm người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, bị mất việc làm và người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc người lao động theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp, từ công tác tuyên truyền, đến việc tiếp nhận hồ sơ, lập danh sách và thành lập hội đồng xét duyệt các đối tượng bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đảm bảo công tác chi trả đúng, đủ cho các đối tượng, không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách./.
Lê Đức Anh

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019