Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây giám sát công tác phòng cháy và chữa cháy tại các cơ sở thờ tự trên địa bàn.

06/05/2019 - 03:45 PM
Ngày 3-4/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây phối hợp với Công an thị xã tổ chức đoàn giám sát về đảm bảo công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC) tại Nhà thờ xứ Sơn Tây, xứ Sơn Lộc, Chùa Thuần Nghệ, Chùa Trì, Chùa Phú Nhi. Tham gia đoàn giám sát gồm: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã; đại diện lãnh đạo Công an thị xã; Ban Dân vận Thị ủy; Phòng Nội vụ; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam một số xã, phường. Đồng chí Hà Việt Phong - UVTV, Trưởng ban Dân vận Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã làm Trưởng đoàn.
 
Đoàn giám sát kiểm tra công tác PCCC tại Nhà thờ xứ Sơn Tây
Trên địa bàn thị xã hiện có 42 chùa; 13 nhà thờ xứ họ đạo. Qua thực tế giám sát một số cơ sở thờ tự đã cho thấy hầu hết Ban quản lý các cơ sở thờ tự đều được trang bị kiến thức về công tác PCCC; bố trí khu vực đốt vàng mã riêng, thông thoáng; người quản lý, trông coi tại các cơ sở đều có ý thức tự giác, chủ động gom chân hương để đốt, nhắc nhở người dân đến làm lễ thắp hương, hoá vàng mã đúng vị trí quy định…Tuy nhiên, chỉ có một số cơ sở được tu bổ và phục dựng lại sử dụng nhiều vật liệu xây dựng bằng đá, bê tông kiên cố, trang bị một số thiết bị đảm bảo về công tác PCCC, còn lại đa số các cơ sở thờ tự có kết cấu xây dựng, đồ thờ tự tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy; hệ thống điện không đồng bộ, xuống cấp; chưa trang bị thiết bị PCCC; các cơ sở nằm xen kẽ khu dân cư, vì vậy, nếu xảy ra hỏa hoạn, rất dễ dẫn đến cháy lan, cháy lớn.
Các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo là những công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần to lớn; khi xảy hỏa hoạn sẽ rất khó phục dựng, bảo toàn được giá trị. Do vậy, để chủ động thực hiện tốt công tác PCCC tại các nơi thờ tự, đồng chí Hà Việt Phong - UVTV, Trưởng ban Dân vận Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã đề nghị trong thời gian tới với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường phối hợp các công an PCCC khu vực đẩy mạnh công kiểm tra, nhắc nhở, khắc phục các thiếu sót về điều kiện an toàn PCCC các cơ sở thờ tự trên địa bàn. MTTQ Việt Nam xã, phường phối hợp với lực lượng công an PCCC địa bàn thực hiện tốt việc tuyên truyền, hướng dẫn ban quản lý các cơ sở sử dụng thiết bị điện sinh hoạt, đèn trang trí bảo đảm khoảng cách xa vật dễ cháy; bố trí lối thoát nạn, cửa ra vào, bãi để xe bảo đảm độ thông thoáng. Đồng thời, qua giám sát cũng đề nghị các cơ sở hoàn thiện, bổ sung các vật dụng cần thiết về PCCC nếu chưa đảm bảo yêu cầu; các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo không thắp nến qua đêm, giám sát chặt chẽ việc thắp hương bên trong các gian thờ tự; chủ động tự kiểm tra an toàn phòng chống cháy, nổ và xây dựng phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức, ý thức về PCCC cho tăng ni, Phật tử; bố trí người giám sát việc đốt nến, thắp đèn; bố trí các quầy bán vàng mã, đồ lễ cách xa nơi thờ tự; không nên để các gian hàng hoạt động ngay trong khuôn viên cơ sở tín ngưỡng tôn giáo; Ban quản lý các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo cũng cần niêm yết các nội quy PCCC để người dân, du khách thập phương khi tham quan, vãn cảnh cũng cần nâng cao ý thức trong công tác PCCC góp phần bảo vệ an toàn các di tích cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh./.
                                                        MTTQ thị xã Sơn Tây

Các tin tức khác

Giám sát tốt thì phản biện tốt

09/10/2019 - 13 lượt xem
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018